Điển hình nuôi cá chiên trên hồ thủy điện

Tại Lễ tổng kết, trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2018, trong số 12 giải được trao, chúng tôi ấn tượng khá đặc biệt với giải 3 về giải pháp kỹ thuật nuôi cá chiên trong lồng bè tại hồ Thủy điện Sơn La tại bản Huổi Só, xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ của tác giả Phạm Văn Tuyển (Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại nông nghiệp Tây Bắc).

Điển hình nuôi cá chiên trên hồ thủy điện
Công nhân Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại nông nghiệp Tây Bắc kiểm tra lồng nuôi cá chiên.

Chia sẻ ý tưởng thực hiện giải pháp, anh Tuyển cho biết: Cá chiên là giống cá đặc sản của sông Đà, trước khi có hồ Thủy điện Sơn La, cá chiên rất phổ biến ở  Nậm Mạ và Mường Lay (tỉnh Điện Biên), dọc theo sông Đà đến huyện Mường Tè. Sau khi có hồ Thủy điện Sơn La và Lai Châu, giống cá này không còn phổ biến và số lượng ngày càng ít. Trong khi đó, giá trị kinh tế của cá chiên cao, nhu cầu thị trường lớn và việc nuôi thuần dưỡng cá chiên đã được nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình thực hiện thành công trong các lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Hòa Bình, Thác Bà. Tuy nhiên, tại Lai Châu chưa có mô hình nào mà chủ yếu tập trung vào một số giống cá dễ nuôi như tầm, lăng, chép...

Mặc dù tiềm năng đầu ra lớn nhưng kỹ thuật nuôi cá chiên tương đối khó, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường, nguồn giống, chế độ chăm sóc. Sau khi học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương ở tỉnh Hòa Bình, anh Tuyển mạnh dạn đề xuất với Công ty và trực tiếp triển khai thực hiện mô hình tại xã Nậm Mạ. Bản Huổi Sỏ được anh lựa chọn neo lồng bởi đây là ngã ba hợp lưu của sông Đà và sông Nậm Mạ, đảm bảo về độ sâu, tốc độ dòng chảy, môi trường nước, nhiệt độ... Quan trọng là thuận lợi về giao thông để cung cấp con giống, thức ăn, thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm. Lồng nuôi đảm bảo khung bằng thép phi 34, mạ kẽm chống rỉ; phao nâng lồng là thùng nhựa 200 lít, mỗi lồng từ 4 - 6 phao; lưới lồng là cước sợi polyetylen dệt không co rút.

Nguồn con giống được lựa chọn, thu gom từ tự nhiên do người dân đánh bắt và mua tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (tỉnh Bắc Ninh). Anh Tiến bắt đầu nuôi từ tháng 4 khi nhiệt độ môi trường lên cao. Thức ăn đều là cá tươi băm nhỏ. Hàng ngày phải kiểm tra sàng ăn và hàng tháng kiểm tra trọng lượng cá để điều chỉnh thức ăn phù hợp.

Theo anh Tiến, công tác quản lý lồng nuôi là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cá sinh trưởng tốt. Do vậy, cán bộ kỹ thuật của Công ty thường xuyên quan sát hoạt động của cá, tình hình sử dụng thức ăn và các hiện tượng bất thường khác. Mỗi tuần vệ sinh lồng 1 lần, dùng bàn chải nhựa cọ sạch cạnh bên lồng lưới; nếu phát hiện các vết rạn, nứt phải kịp thời khắc phục. Trong mùa mưa, kiểm tra dây neo, di chuyển lồng vào vị trí an toàn nếu có bão, lũ.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, sau 12 tháng nuôi, trọng lượng cá đạt 1 - 1,5kg/con; sau 2 năm cá thương phẩm đạt 2,5-3,5kg/con. Với 24 lồng nuôi diện tích 1.512m2, số vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng; giá bán 450.000 đồng/kg, sản lượng Công ty thu về trên 10 tấn cá, trừ chi phí lãi từ 80 - 100 triệu đồng. Hiện, sản phẩm cá chiên được cung cấp cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng cao cấp tại Hà Nội.

Anh Tiến cho biết thêm, là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lai Châu thực hiện thành công mô hình nuôi cá chiên trên hồ Thủy điện Sơn La với lợi nhuận kinh tế cao, qua thực hiện tôi nhận thấy kỹ thuật nuôi cá Chiên của Công ty có thể áp dụng được cho tất cả các cơ sở trên địa bàn tỉnh. Và, tốt nhất vẫn nên chọn nuôi trên dòng chính của sông Đà ở lòng hồ Thủy điện Sơn La vì có dòng chảy quanh năm. Chúng tôi cũng mong muốn, thời gian tới, không chỉ các doanh nghiệp mà sẽ có nhiều hộ dân sở tại mạnh dạn đầu tư mô hình này. Công ty sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nếu bà con có nhu cầu. Để từ đó, có nhiều hơn sản phẩm cá chiên được nuôi trồng trên quê hương Lai Châu cung ứng ra thị trường cả nước.

Báo Lai Châu
Đăng ngày 09/01/2019
Hoàng Nam
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 04:42 18/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 04:42 18/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 04:42 18/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 04:42 18/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 04:42 18/01/2026
Some text some message..