Đổ xô nuôi cá trên hồ thủy điện, người dân thu lãi nửa tỉ đồng mỗi năm

Hồ Thủy điện An Khê được xem là "thủ phủ" của nghề nuôi cá lồng ở thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai). Kể từ khi nuôi cá ở lòng hồ thủy điện, cuộc sống của hàng chục hộ gia đình đã thay đổi, khấm khá lên và có của ăn, của để.

Nuôi cá tại hồ thủy điện
Nuôi cá trên hồ Thủy điện An Khê (Gia Lai) giúp người dân thu lãi nửa tỉ đồng mỗi năm.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê

Thời gian này, nhiều người dân ở xã Xuân An (thị xã An Khê) đang tất bật kiểm tra từng lồng cá để chuẩn bị cho đợt thu hoạch sắp tới.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Anh Nguyễn Văn Thơm (42 tuổi, xã Xuân An) bắt đầu nuôi cá diêu hồng trên lòng hồ thủy điện từ năm 2012. Vốn là nông dân, trước đó chỉ biết đến ruộng đồng, trồng lúa nên thời điểm đầu nuôi cá, anh Thơm gặp rất nhiều khó khăn.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Theo anh Thơm, cá rất dễ nhiễm nấm mà thời điểm mới nuôi anh lại không biết cách chữa trị nên cá chết sạch, gia đình anh thua lỗ nặng. Không nản chí, anh đã đi khắp nơi để học hỏi, tìm hiểu cách chăm sóc, trị bệnh cho cá. Anh cũng nới diện tích lồng lên thành 50m2 để tạo không gian rộng cho cá bơi lội thoải mái, khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh. 

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Sau 8 tháng thả lứa cá con, đàn cá của anh đã đủ trọng lượng thu hoạch. Nhận thấy mô hình có hiệu quả, anh Thơm cùng nhiều hộ dân trong xã liên kết, mở rộng phát triển nghề nuôi cá trên lòng hồ thủy điện với hơn 200 lồng.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Tèo (50 tuổi, trú tại thôn 3, xã Xuân An) hiện nuôi hơn 60 lồng cá diêu hồng, cá trê.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Theo ông Tèo, nuôi cá trong lồng không hề dễ, cần phải tuân thủ rất nhiều quy trình. "Sau khi thu hoạch cá, người nuôi phải vệ sinh lồng cá và lưới. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn cá, nếu cá có dấu hiệu lạ thì tìm hiểu nguyên nhân để trị bệnh, tránh việc lây lan ra cả đàn", ông Tèo chia sẻ.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Nếu nuôi tốt thì mỗi năm, người dân sẽ thu được 3-5 tấn cá thương phẩm/lồng. Với giá bán khoảng từ 35.000-50.000 đồng/kg (tùy loại cá), mỗi hộ gia đình thu lãi giao động trên dưới 500 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Không những bán ra trong tỉnh, số cá này được người dân xuất bán sang cả các địa phương lân cận như Kon Tum, Bình Định, Đà Nẵng.

Nuôi cá trên hồ thủy điện An Khê
Ông Phan Vĩnh Tấn - Phó Phòng Kinh tế thị xã An Khê cho hay, toàn thị xã có 369 lồng cá của 13 hộ dân ở xã Xuân An. Mỗi năm, số lồng cá ở đây đạt sản lượng hơn 1.800 tấn cá thương phẩm. "Thị xã đã xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển nghề nuôi cá lồng. Mô hình nuôi cá được thực hiện là theo dạng sinh học để hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ môi trường", ông Tấn thông tin.

Báo VTV News
Đăng ngày 15/10/2022
Hiền Mai
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:39 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:39 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:39 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:39 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:39 24/05/2024