Doanh nghiệp thủy sản miền Tây "kêu oan"

Các doanh nghiệp thủy sản ở miền Tây cho biết liên tục xét nghiệm công nhân để kịp thời bóc tách F0. Tuy nhiên, địa phương cho rằng chính một số doanh nghiệp làm lây lan dịch bệnh.

chế biến tôm xuất khẩu
Chế biến tôm suất khẩu tại Thủy sản sạch Việt Nam. Ảnh: Nhật Tân.

Các doanh nghiệp thủy sản ở miền Tây cho biết liên tục xét nghiệm công nhân để kịp thời bóc tách F0. Tuy nhiên, địa phương cho rằng chính một số doanh nghiệp làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 19/11, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng) nhận được văn bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành về việc một số công nhân gây lân lan dịch bệnh.

Theo lãnh đạo huyện Châu Thành, trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh tại địa phương này diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm nCoV tăng nhanh với nhiều ổ dịch tại các xã, thị trấn. Số F0 từ 30/9 đến nay chiếm gần 95% ca nhiễm của toàn huyện.

“Qua điều tra, truy vết, xét nghiệm sàng lọc, nhận thấy nhiều ổ dịch được phát hiện qua các ca có liên quan đến công nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp An Nghiệp. Đồng thời, từ các ổ dịch ngoài cộng đồng, phát hiện có nhiều trường hợp công nhân là F1 không được cách ly mà được công ty cho về nhà nghỉ tạm thời và không thông báo chính quyền địa phương”, văn bản nêu.

Trong văn bản này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành nêu tên một số công ty thủy sản gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tâm lý công nhân của doanh nghiệp. Trong khi các doanh nghiệp đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để tạo thành “pháo đài” trong chuỗi sản xuất tôm.

Ông Võ Văn Phục, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cho biết từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, doanh nghiệp luôn chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc đầu tư máy xét nghiệm RT-PCR, doanh nghiệp từ chối làm việc trực tiếp với các chuyên gia và đối tác nước ngoài; các tài xế phải tuân thủ quy định “một cung đường 2 điểm đến”.

Tuy nhiên, từ khi các tỉnh mở cửa, F0 cộng đồng xuất hiện nhiều khiến “pháo đài” của các doanh nghiệp bị đe dọa. Doanh nghiệp sản xuất tôm này vẫn chấp nhận tốn kém chi phí xét nghiệm và phòng chống dịch.

test nhanh covid
Công ty Thủy sản sạch Việt Nam test nhanh cho công nhân. Ảnh: Nhật Tân.

“Sự nỗ lực của doanh nghiệp vẫn không đủ nếu gia đình của lao động để xảy ra F0. Vì vậy, các nhà máy đang giúp địa phương tầm soát, bóc tách F0, không để thành ổ dịch. Đây là nỗ lực lớn của doanh nhiệp và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng”, ông Phục nói.

Tại Công ty Thái Hòa trong khu công nghiệp An Nghiệp, 100% công nhân được xét nhiệm nCoV xoay vòng trong 3 ngày. Những công nhân xin nghỉ 1-2 ngày, khi quay lại đều được test nhanh, giúp doanh nghiệp bóc tách 8 F0 lây nhiễm từ cộng đồng.

“Chúng tôi liên tục sàng lọc, bóc tách F0 nhưng khi có ổ dịch bên ngoài thì địa phương lại đổ lỗi cho chúng tôi. Những lần phát hiện F0, chúng tôi đều báo cho địa phương để truy vết, dập dịch nhưng lại bị cho là làm lây lan dịch”, lãnh đạo Công ty Thái Hòa nói.

Bên ngoài khu công nghiệp An Nghiệp, Công ty TNHH Khánh Sủng (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đã rút ngắn tần suất xét nghiệm cho công nhân từ 5 ngày xuống 3 ngày một lần. Từ đó, Khánh Sủng bóc tách được 2 F0 qua sàng lọc người lao động trước khi vào nhà máy.

Ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Sủng - cho biết nhờ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nên doanh nghiệp đạt được mục tiêu kép. Hiện, công ty đã đạt được gần 90% giá trị kim ngạch xuất khẩu đã đề ra trong năm 2021.

Theo ông Tuấn, giá tôm thẻ kích cỡ lớn đang đi ngang, không có dấu hiệu tăng thêm. Tôm thẻ loại 20 con/kg giá 240.000 đồng, 30 con/kg 168.000 đồng, 40 con/kg 148.000 đồng. Khánh Sủng và các doanh nghiệp ở miền Tây đang tập trung sản xuất để đảm bảo đủ đơn hàng giao cho đối tác trong dịp Noel sắp tới.

Còn ông Lưu Trường Giang, đại diện Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) cho biết giá tôm chỉ tăng đối với kích cỡ 50-100 con/kg.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thanh Trong, Giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng nói rằng các tỉnh đang thích ứng với dịch Covid-19, nên địa phương không thể đổ lỗi cho doanh nghiệp làm lây lan dịch bệnh. Theo ông Trong, nhờ các doanh nghiệp làm tốt công tác phòng, chống dịch nên Sóc Trăng đang đạt được mục tiêu kép.

Zingnews
Đăng ngày 20/11/2021
Việt Tường
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 08:45 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 08:45 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 08:45 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 08:45 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 08:45 17/01/2026
Some text some message..