Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó vì đầu tư theo phong trào

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hiện nay đang lâm vào tình trạng hết sức khó khăn. Thị trường xuất khẩu bị co hẹp, thiếu vốn để sản xuất, giá nhân công và nguyên liệu không ngừng tăng khiến cho hơn 40% doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản buộc phải tạm dừng sản xuất hoặc tuyên bố phá sản. Nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, ngày 23-6, tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp ngành thủy sản”.

Ngô Quý Nhâm

Ông Ngô Quý Nhâm, Trưởng nhóm tư vấn chiến lược OCD

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Quý Nhâm, Trưởng nhóm tư vấn chiến lược của công ty OCD cho biết nguyên nhân chính khiến rất nhiều các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam hiện lâm vào tình thế khó khăn là do đầu tư theo phong trào, chưa xác định được đâu là nhóm khách hàng chủ đạo cần hướng tới và đâu là sản phẩm chủ lực tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình trên thị trường.

Theo ông Nhâm, do sự khác biệt về nhu cầu được chi phối bởi nhân khẩu học, văn hóa… các sản phẩm cũng phải có sự điều chỉnh để phù hợp với các nhóm yêu cầu. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn chưa chú trọng vào điều này mà chỉ tập trung vào những thứ mình có.

Cùng với đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam hiện tập trung vào các khâu sử dụng nhiều lao động, giá trị gia tăng thấp trong chuỗi giá trị, lại không xác định được lợi thế cạnh tranh rõ ràng. Cạnh tranh bằng giá rẻ nhưng lại không trên nền tảng giá thành thấp. Sự đầu tư còn mang tính bắt chước, thấy người khác làm được cũng lao vào đầu tư làm và cạnh tranh trên lương nhân công thấp. Khi thị trường có biến động lớn như thị trường co hẹp, ngân hàng siết chặt vốn vay và giá đầu vào tăng cao, doanh nghiệp đi đến chỗ “chết lâm sàng”.

Ông Nhâm cho biết so với các quốc gia trên thế giới trong xếp hạng về lợi thế cạnh tranh và bản chất của lợi thế cạnh tranh thì các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam hiện nay đang ở vị trí rất thấp. “Trong những năm trước, Việt Nam đứng ở vị trí khoảng 125 trên 131 quốc gia, gần đây vị trí này đã được cải thiện nhưng vẫn ở vị trí 90/131 quốc gia. Đây là một vị trí rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực”, ông Nhâm nói.

bà nguyễn hồng minh chủ tịch Vasep
Bà Nguyễn Hồng Minh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch danh dự VASEP

Bà Nguyễn Hồng Minh, Nguyên Thứ trưởng Bộ thủy sản, Chủ tịch danh dự VASEP cho biết để đạt kim ngạch xuất khẩu 6,5 tỷ USD trong năm 2012 là một thách thức không nhỏ trong tình hình khó khăn chồng chất như hiện nay. Theo bà Minh, để ngành thủy sản vượt qua giai đoạn khó khăn này, cần tái cấu trúc toàn bộ từ doanh nghiệp xuất khẩu đến người nuôi, quy hoạch, quản lý… Đồng thời sắp xếp lại chuỗi sản xuất hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người nuôi - nhà cung cấp thức ăn - doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Vietnamshipper
Đăng ngày 26/06/2012
Chế biến

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
• 07:00 20/01/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 23:17 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 23:17 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 23:17 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 23:17 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 23:17 29/02/2024