Dòng chế phẩm sinh học mới – triển vọng cho nghề nuôi động vật có vỏ

Chế phẩm sinh học hiện đã trở nên phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản như là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn so với việc dùng kháng sinh và các chất kháng khuẩn trong việc phòng bệnh. Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong sản xuất sữa chua và các thực phẩm khác để tăng cường hệ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho con người. Trong các trại sản xuất giống thủy sản, chế phẩm sinh học cũng được áp dụng nhằm tăng tỷ lệ sống, cải thiện dinh dưỡng và phòng bệnh cho vật nuôi. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Milford của Cục Khí quyển và Hải Dương học Mỹ (NOAA) đã chứng minh rằng các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên, được tách ra từ hệ tiêu hóa của hàu trưởng thành (Crassostrea virginica) và các con điệp (Argopecten irradians irradians) có thể được sử dụng như một dòng chế phẩm sinh học trong sản xuất hàu giống.

chế phẩm sinh học mới
Ảnh minh họa

Hai nghiên cứu liên quan khác được công bố trên tạp chí Journal of Shellfish Research đã chỉ ra rằng một chủng vi sinh vật có lợi khác,  OY15, đã giúp nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng trong hai tuần đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của ấu trùng. Ông Gary Wikfors, đồng tác giả của hai nghiên cứu trên cho biết, chúng tôi hy vọng, dòng vi khuẩn có lợi này sẽ mang lại lợi ích cho ngành sản xuất động vật có vỏ. Tại các trại giống thương mại, các ấu trùng động vật có vỏ có tỷ lệ sống trong hai tuần đầu rất thấp, vì vậy nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong ngành sản xuất động vật có vỏ.

Hiện nay, nguồn giống từ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp do mất môi trường sống, ô nhiễm, biến đổi khí hậu và các tác nhân khác. Do vậy, các trại giống có nhiệm vụ là sản xuất ra các con giống để bổ sung nguồn lợi tự nhiên. Trong các trại sản xuất giống động vật có vỏ, các vi khuẩn gây bệnh như Vibrio là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ chết của các ấu trùng hàu, đặc biệt trong giai đoạn đầu của phát triển ấu trùng. Điều này đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi thương mại cũng như ngành sản xuất động vật có vỏ, chiếm khoảng 25% tổng giá trị nuôi trồng thủy sản thế giới.

Mặc dù các chất kháng sinh vẫn được sử dụng để điều trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, việc lạm dụng chất kháng sinh có thể dẫn đến sự kháng thuốc của các vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, chế phẩm sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc cải thiện dinh dưỡng, tăng cường hệ tiêu hóa và phòng trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Do nhu cầu đối với các sản phẩm thủy sản thân thiện với môi trường ngày càng tăng, việc sử dụng chế phẩm nhằm phòng bệnh và cải thiện dinh dưỡng trong nuôi động vật có vỏ cũng ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất thủy sản. Một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phát triển chế phẩm sinh học có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là một quá trình đòi hỏi nghiên cứu cơ bản và các thử nghiệm thực tiễn.

Ông Diane Kapareiko, một nhà vi trùng học ở phòng thí nghiệm Milford cho biết, mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm phân lập và đánh giá một dòng vi khuẩn có lợi mới mà khi kết hợp vi khuẩn có lợi này với thức ăn trong cái trại sản xuất giống động vật có vỏ có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống của ấu trùng. Ngoài ra, nghiên cứu còn thử nghiệm sự tác động của dòng vi khuẩn có lợi đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu trong hai tuần đầu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thận trọng, từng bước một để phát hiện dòng vi khuẩn có lợi tốt nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tiếp xúc với vi khuẩn có lợi OY15, ấu trùng hàu đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Các nhà khoa học ở Milford đã phân lập 26 vi khuẩn có lợi từ hàu và điệp, trong đó 16 vi khuẩn có lợi này chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn mầm bệnh thuộc dòng vi khuẩn Vibrio (B183) trên ấu trùng động vật có vỏ. Các thức ăn vi tảo này cho thấy rằng dòng vi khuẩn có lợi này sẽ  ngăn chặn hiệu quả nhất sự phát triển của mầm bệnh, do vậy có thể đảm bảo tỷ lệ sống của ấu trùng hàu.

Nghiên cứu đã tập trung vào giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ấu trùng, giai đoạn có tỷ lệ chết cao nhất. Dòng vi khuẩn có lợi OY15 đã có ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu, đến sự phát triển của thực vật phù du, được dùng làm thức ăn cho ấu trùng và ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của hàu trong các điều kiện nuôi ấu trùng thử nghiệm.

Nghiên cứu cũng khẳng định việc sử dụng vi khuẩn có lợi xuất hiện một cách tự nhiên đã giúp các ấu trùng hàu chống lại các vi khuẩn gây bệnh và nâng cao tỷ lệ sống. Các kết quả của nghiên cứu có thể được áp dụng trong việc phân lập các vi khuẩn có lợi đối với các ứng dụng nuôi tương tự và tạo nền tảng cho việc phát triển thực phẩm chức năng dùng trong các trại sản xuất giống động vật có vỏ, kết hợp với chế phẩm sinh học.

Fistenet.gov.vn
Đăng ngày 16/08/2013
Giáng Hương
Kỹ thuật

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:49 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:49 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:49 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:49 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:49 02/03/2024