Đồng vốn cho tam nông

Sau 23 năm hoạt động, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Phú Yên hiện đang chiếm khoảng 40% thị phần tín dụng tại tỉnh, trong đó, chiếm 80-100% tín dụng tại nhiều khu vực nông thôn. Đây là con số hết sức ý nghĩa ở một tỉnh đang có trên 80% dân số làm nông nghiệp…

thu tôm hùm
Cha con ông Nguyễn Thành Nhơn ở xã Xuân Thịnh (Sông Cầu) đang thu hoạch tôm hùm - Ảnh: H.PHIÊN

Ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Agribank Phú Yên nhớ lại những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi làm ở Phòng Giao dịch Agribank La Hai (Đồng Xuân): “Hồi đó, anh em cho vay vốn nông nghiệp phát triển nông thôn ở huyện miền núi này đều đi xe đạp và cuốc bộ. Mùa mưa thì lầy lội, sông suối cắt đường dày đặc, đi bộ nhanh và khỏe hơn đạp xe, bởi khỏi phải vác “ngựa”. Chúng tôi cuốc bộ, đi về trong ngày từ thị trấn La Hai đến xã Xuân Lãnh (khoảng 10km), là chuyện bình thường. Giờ nghĩ lại mới thấy vất vả, chứ lúc ấy khí thế lắm, nhất là vào vụ thu hoạch sắn, mía… nhân công từ các nơi về làm thuê đông vui như hội; bà con miền núi khi đó thu nhập cao hơn đồng bằng… xa lắc. Anh em bám địa bàn kỹ lắm, có đồng vốn kịp thời nên nông dân mới dám đầu tư làm ăn theo kiểu kinh doanh và khá lên trông thấy”.

Ông Ma Hoa người Ba Na, một nông dân triệu phú từ trồng sắn và nuôi bò đàn ở buôn Da Dù, xã Xuân Lãnh (Đồng Xuân), cho biết: “20 năm trước, hồi mới lấy vợ, gia đình tui bữa đói bữa no. Nhờ Hội Nông dân địa phương và Chi nhánh Agribank huyện hướng dẫn vay vốn ưu đãi, tui đầu tư mở rộng dần diện tích sắn và đàn bò thịt. Từ “đáo hạn, gối đầu” vài triệu, có lúc gia đình tui vay Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT hàng trăm triệu đồng để chủ động trong khâu đầu tư, thu hoạch và lựa chọn nơi bán sản phẩm có lãi cao. Nay tui mua xe tải để vừa phục vụ sản xuất vừa chạy dịch vụ trong vùng. Lúc này, thu nhập mỗi năm của gia đình trên 300 triệu đồng”.

Bên cảng Tuy Hòa, hình ảnh chủ tàu “bò gù” Phạm Đạn (Phó lạch Phú Câu) tay bắt mặt mừng với bà Nguyễn Thị Kim Hằng (Phó phòng Tín dụng Agribank Phú Yên), ai nhìn cũng xúc động. Họ đã biết nhau từ những ngày bà Hằng còn làm cán bộ cho vay phụ trách khu vực phường 6, TX Tuy Hòa (cũ). Lúc ấy, đánh bắt xa bờ với đối tượng là cá bò gù mới manh nha trong cả nước. Nhiều ngư dân rất háo hức “âm mưu” làm ăn lớn nhưng vốn liếng trong nhà “trống trơn”; thế là chủ trương cho vay đánh bắt xa bờ đã gặp gỡ, thổi bùng lên ngọn lửa chinh phục khơi xa… Ông Phạm Đạn hiện đã “giao tay lái” cho con cháu và đang làm Phó lạch Phú Câu (Tuy Hòa), hỗ trợ dịch vụ cho tàu xa bờ. Theo ông Phạm Đạn, nếu không có chính sách ưu đãi cho vay đánh bắt xa bờ và sự tín chấp tận tình của Hội Nông dân thì không thể có đội tàu câu cá ngừ đại dương hùng mạnh, hàng mấy trăm chiếc “chinh phạt” khắp “hang cùng, ngõ hẻm” biển Đông như lúc này. Nhiều gia đình ngư dân đầu tư tàu công suất lớn đánh “bò gù” đang có mức thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Có gia đình sở hữu cùng lúc 3 đến 5 tàu công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ. Nhiều gia đình từ vay vốn tín chấp mà thoát nghèo nên cơ nghiệp, hiện chỉ vay “chút đỉnh” trong những đợt đầu tư lớn.

Ngoài tập trung vốn cho đánh bắt xa bờ, nghề nuôi tôm hùm lồng của Phú Yên cũng đang “ngốn” lượng vốn lớn từ ngân hàng, tập trung tại “thủ đô tôm hùm” khu vực đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu). Ông Nguyễn Thành Nhơn (45 tuổi), một triệu phú ở xã Xuân Thịnh (Sông Cầu) cho hay: Ông gầy dựng nghề tôm hùm từ năm 1996, thế rồi trắng tay vì cơn bão số 8 năm 2001. Năm 2005, với quyết tâm tiếp tục làm giàu, ông được Agribank Sông Cầu và Hội Nông dân thị xã tín chấp cho vay 30 triệu đồng, góp cùng vốn gia đình để nuôi thả lại 17 lồng tôm hùm. Ngay năm sau (2006), ông Nhơn xuất bán, trừ chi phí, lãi 200 triệu đồng. Tiếp tục đáo hạn, tăng lượng vốn vay ngân hàng để đầu tư mở rộng, đến năm 2009, gia đình ông Nhơn thu lãi ròng 2,2 tỉ đồng từ bán tôm hùm thịt. Năm 2011, ông tiếp tục “gặt” lãi ròng 1,5 tỉ đồng. Lúc này, tài sản ông đang “ngâm” dưới biển ước khoảng 5-6 tỉ đồng. Gia đình ông hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với tiền công 3 triệu đồng/người/tháng. 

Báo Phú Yên, 25/11/2013
Đăng ngày 26/11/2013
Hùng Phiên

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 19:35 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 19:35 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 19:35 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 19:35 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 19:35 27/05/2024
Some text some message..