Dự báo thiếu hụt 40% nguyên liệu cá tra trong quí 3

Theo dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), các nhà máy chế biến thủy sản đang hoạt động sẽ thiếu hụt 40% lượng nguyên liệu cần thiết kể từ quí 3.

thiếu nguyên liệu cá tra nguyên liệu

Chế biến cá tra tại nhà máy. Ảnh: Thái Hằng

Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vasep cho biết nhiều nông dân và công ty cá tra đang vướng vào nợ ngân hàng, chưa kể tình trạng nợ dây chuyền, người nông dân nợ tiền thức ăn, trong khi nhà máy chế biến nợ tiền nông dân, nên khả năng đầu tư mới vào nuôi cá tra là rất ít.

Giá thành nuôi quá cao, lên đến 23.000-24.000 đồng/kg cũng khiến người nông dân quay lưng lại với ao nuôi. “Sẽ có trên 40% nguyên liệu chế biến bị thiếu hụt”, ông Minh nói.

Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến thức ăn thủy sản sắp tới cũng dự báo có nhiều biến động gây khó khăn cho người nuôi, theo ông Minh. Nguyên nhân là do giá bánh dầu đậu nành nhập khẩu tăng từ 380 đô la Mỹ/tấn hồi đầu năm lên gần 520 đô la Mỹ/tấn. Tương tự giá bột cá nhập khẩu tăng từ 260 đô la Mỹ lên 290 đô la Mỹ/tấn mặc dù giá một số loại nguyên liệu tại chỗ như khoai mì và cám giảm.

Ông Nguyễn Văn Ký, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản An Giang (Agifish) cho biết hiện nay có nhiều nhà máy do khó khăn đã ngưng hoạt động xuất khẩu, mà chuyển sang nhận gia công cho các đơn vị có đầu ra xuất khẩu còn tương đối tốt.

Theo thống kê của Vasep, trong 5 tháng đầu năm toàn ngành thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2011. Riêng xuất khẩu cá tra đạt gần 700 triệu đô la Mỹ, tăng 11% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng mạnh nhất là thị trường Mỹ, Brazil, Mexico, khoảng 30% so với cùng kỳ. Tuy tăng trưởng nhưng theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất vẫn nằm ở lãi vay cao, khó tiếp cận vốn vay, làm giảm đầu tư cho vùng nguyên liệu, gây thiếu hụt cá tra nguyên liệu.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
Đăng ngày 12/06/2012
Thái Hằng
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 05:55 05/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 05:55 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 05:55 05/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 05:55 05/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 05:55 05/02/2026
Some text some message..