Dự luật mới của Indonesia nhắm vào các chủ tàu cá bất hợp pháp

Chính phủ Indonesia dự kiến dự luật mới này sẽ được thông qua trong năm nay và cho biết dự luật này sẽ mang lại sự minh bạch cần thiết cho ngành thủy sản.

Dự luật mới của Indonesia nhắm vào các chủ tàu cá bất hợp pháp
Đánh bắt cá ở Indonesia. Nguồn: Indonesia Tuna Factory

Các chủ sở hữu tàu đánh cá bất hợp pháp ở Indonesia cuối cùng có thể phải đối mặt với công lý hình sự theo đề xuất sửa đổi luật thủy sản của đất nước khi Chính phủ tìm cách thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển bền vững.

Dự luật sửa đổi được đệ trình lên Quốc hội do Bộ Hàng hải và Nghề cá kết hợp với các điểm từ các nghị định của Tổng thống và Bộ trưởng đã được ban hành sau khi thông qua Đạo luật Nghề cá năm 2009. Trong đó bao gồm các lệnh cấm các tàu cá và thuyền viên nước ngoài; việc trung chuyển đánh bắt cá giữa các tàu trên biển và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Bộ cũng đang phân thẩm quyền cho các cơ quan thực thi pháp luật để đốt cháy và đánh chìm các tàu thuyền đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) mà không phải chờ phán quyết từ tòa án.

Mặc dù, điểm quan trọng nhất là việc mở rộng đề xuất hình phạt hình sự cho thủ phạm đánh cá bất hợp pháp. Theo luật pháp hiện hành, chỉ những người bị bắt trong hành vi đánh bắt IUU (thường là thuyền viên) phải đối mặt với truy tố, trong khi chủ nhân của các tàu tránh được bất kỳ hình phạt nào.

Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Bộ Thủy sản, cho biết trong một cuộc thảo luận công khai vào ngày 21/5 tại Jakarta rằng Indonesia không bao giờ trừng phạt các chủ tàu cá tàu đánh cá bất hợp pháp. Kết quả là một mạng lưới tổ chức, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong ngành thủy sản đã phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Điều này sẽ không còn xảy ra nữa.

Dự luật kêu gọi xử phạt hình sự đối với chủ sở hữu công ty và người thụ hưởng của tàu đánh cá bất hợp pháp. Nó quy định án tù cho những chủ sở hữu dài hơn một phần ba so với các câu luật đối với thuyền viên của tàu và tiền phạt cao hơn hai phần ba.

Bà Susi hy vọng dự luật thủy sản mới này sẽ cải thiện các nguyên tắc cơ bản còn non yếu trong luật hiện hành và các sửa đổi được đề xuất nhằm mục đích đạt được chủ quyền, bền vững và thịnh vượng trong ngành thủy sản của Indonesia.

Bà kỳ vọng rằng các bản sửa đổi có thể giúp Indonesia trở thành điểm tựa trong ngành hàng hải thế giới.

Mas Achmad Santosa, người đứng đầu của một lực lượng đặc nhiệm được chỉ định về đánh cá bất hợp pháp, cho biết trừng phạt các chủ tàu và những người hưởng lợi công ty là một phần của việc tăng cường tính minh bạch và thực thi pháp luật trong ngành và sẽ có tác dụng ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp.

Theo ông, quản trị thủy sản tốt phải minh bạch và các công ty đánh cá phải chịu trách nhiệm.

Có tới 80% ngư dân hoạt động trong vùng biển của Indonesia là ngư dân quy mô nhỏ, được định nghĩa theo luật của quốc gia là những người có tàu nhỏ hơn 5 tấn trọng tải (GT). Các sửa đổi được đề xuất sẽ cho phép chúng hoạt động ở tất cả các khu vực ngoại trừ các vùng lõi của khu bảo tồn biển. Họ cũng sẽ được miễn không phải xin giấy phép hoạt động, nhưng sẽ phải ghi lại và báo cáo sản lượng khai thác của họ thường xuyên cho chính quyền địa phương.

Bộ thủy sản cũng đề xuất các biện pháp bảo vệ mới về “quyền của đại dương” và công nhận vai trò của các cộng đồng ven biển trong bảo tồn biển.

Theo ông Sjarief Widjaja, người đứng đầu Cục khai thác, đại dương thực sự có quyền bảo vệ sự tồn tại của nó, hướng đến sự khỏe mạnh và đảm bảo tính bền vững của các nguồn tài nguyên và cho rằng đây là một phần nỗ lực của Chính phủ hướng đến quản lý nghề cá bền vững.

Các cuộc thảo luận về dự luật sửa đổi, giữa Bộ Thủy sản và Ủy ban Quốc hội giám sát các vấn đề về biển, lâm nghiệp và nông nghiệp, bắt đầu vào tháng 4/2018.

Edhy Prabowo, Chủ tịch Ủy ban cho biết, dự luật này sẽ cung cấp một giải pháp cho các tai họa hàng hải của Indonesia, đặc biệt là trong việc ủng hộ thực thi pháp luật chống lại việc đánh bắt trái phép. Đồng thời, nó phải mang lại lợi ích cho ngư dân về tính chủ quyền và tính bền vững.

Arif Satria, Hiệu trưởng của Viện Nông nghiệp Bogor (IPB) và một chuyên gia về chính sách biển, cho biết dự luật này sẽ giúp cải thiện tính bền vững của nghề cá Indonesia.

Arif cho biết, bằng cách bổ sung các quy định về quyền đại dương, dự luật có thể được phân loại là “bền vững mạnh mẽ”, vì luật pháp sẽ không chỉ thừa nhận các quyền của sinh vật, mà còn là của những những phi sinh, ví dụ như nước.

Arifsyah Nasution, nhà vận động đại dương của Greenpeace Indonesia, cho biết những sửa đổi được đề xuất sẽ củng cố một con đường rõ ràng hơn cho quản lý tài nguyên biển bền vững để phát triển mạnh trong nước.

Ông cho rằng khía cạnh bền vững trong dự luật này mạnh hơn pháp luật về thủy sản hiện tại.

Tuy nhiên, Arifsyah lưu ý rằng ngôn ngữ trong một số điều khoản không rõ ràng, có thể tạo ra những lỗ hổng cho việc đánh bắt cá bất hợp pháp.

Ví dụ về vấn đề chuyển tải, dự luật cấm hoạt động nếu thực hiện việc “không cập bến tại các cảng cá được chỉ định hoặc các cảng thuộc sở hữu nhà nước với cơ quan hải quan”. Arifsyah cho biết điều này có thể được hiểu là trung chuyển được phép khi các sản phẩm khai thác đã cập bến tại một số cảng nhất định.

Dự luật này cũng miễn trừ lệnh cấm vận chuyển “tàu hỗ trợ cho các hoạt động đánh cá hoạt động giữa ngư trường và các cảng được chỉ định. Arifsyah cho biết điều này có thể cung cấp bảo hiểm cho ngư dân bất hợp pháp trốn tàu thuyền của họ làm tàu ​​hỗ trợ.

Ông cảnh báo, điều này có thể làm giảm tác động của lệnh cấm trung chuyển. Ông lưu ý rằng một quy định hiện tại đã cấm hoàn toàn việc trung chuyển tại các vùng biển của Indonesia.

Arifsyah cũng cho biết dự luật vẫn nên hạn chế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thủy sản hạ nguồn, bao gồm cả chế biến và phân phối, để ngăn chặn sự kiểm soát của ngành nước ngoài.

Có các DN Indonesia trong lĩnh vực này cần sự hỗ trợ, bảo vệ và hướng dẫn của Chính phủ. Indonesia không chống lại đầu tư nước ngoài, nhưng những người chơi chính trong ngành thủy sản Indonesia vẫn phải là các công ty tư nhân hoặc nhà nước tư nhân.

Dự thảo hiện đang được cơ quan lập pháp của Nhà nước được gọi là Baleg xem xét. Tuy nhiên, dự thảo sẽ phải được xem xét trong một cuộc họp nội các và trong cuộc họp toàn thể của Nhà trước khi có thể được thông qua thành luật.

Sjarief, quan chức Bộ Thủy sản, cho biết ông lạc quan dự luật sẽ được thông qua trong năm nay. Ông cho biết rằng Bộ cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với các công ty đánh cá và cộng đồng trong các cuộc thảo luận đang diễn ra.

Arifsyah cho biết điều quan trọng là Bộ sẽ nhận được sự hỗ trợ của ngư dân, khu vực tư nhân, các chuyên gia hàng hải và các nhóm xã hội dân sự để giúp thông qua dự luật. Cũng phải đảm bảo rằng chính quyền của Tổng thống Joko Widodo cam kết thiết lập một ngành thủy sản bền vững ở Indonesia.

Arifsyah kỳ vọng dự luật thủy sản này sẽ thực sự tiến bộ hơn và rõ ràng hơn trong việc thiết lập ba mục tiêu chủ quyền, bền vững và thịnh vượng.

Diệu Thúy VASEP
Đăng ngày 01/08/2018
Eco-business
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:18 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:18 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:18 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:18 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:18 03/10/2023