Đừng lợi dụng mưa bão để ép giá thu mua hải sản

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) phải vào bờ tránh bão Mangkhut, vừa tranh thủ tiêu thụ hải sản nhưng thương lái đã ép giá thu mua, khiến ngư dân thất thu không nhỏ.

Đừng lợi dụng mưa bão để ép giá thu mua hải sản
Nhiều loại cá có giá trị, giá đều bị giảm tới 10 – 20 nghìn đồng/kg khi tàu về cảng tránh, trú bão.

Vừa ra khơi đánh bắt hải sản được khoảng bốn ngày, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Hùng ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) nhận tin về cơn bão Mangkhut đang tiến vào Biển Đông buộc ông phải quay về cảng Lạch Quèn vào sáng 15-9. Ông Hùng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đầy đủ về cơn bão Mangkhut qua máy liên lạc Icom, ông cùng tám thuyền viên ngay lập tức thu gom lưới cụ, quay về đất liền tránh bão. Nếu không xuất hiện cơn bão, vài ngày nữa tàu của ông mới về bờ.

“Chuyến ra khơi này do bão nên chúng tôi phải quay về bờ sớm hơn dự kiến. Trong bốn ngày khai thác trên biển, tàu đã đánh được tám tấn cá các loại, chủ yếu là cá hố, cá trẳn, cá trỏng. Bình thường, với số hải sản này, chúng tôi bán được khoảng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi về cập bến, thương lái ép giá nên thu nhập chuyến này chỉ đạt 70 triệu đồng, thất thu trên 30 triệu đồng so với dự kiến giá trước đó”, ông Hùng cho biết.

Không riêng ngư dân Nguyễn Văn Hùng, hàng trăm tàu cá của ngư dân các xã Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải.. đang về bờ tránh bão và khẩn trương vận chuyển hải sản xuất bán cho thương lái đều với giá thấp hơn trước đó.

“Do mưa bão, các tàu cá đồng loạt về bờ nên hải sản nhiều và việc chế biến, tiêu thụ cũng gặp khó, chính vì vậy thương lái đã ép giá. Như tàu của tôi đây, dự kiến về trước một ngày sẽ được 200 triệu, nhưng hôm nay về đúng lúc các tàu khác cũng về cập bến nên giá các mặt hàng đều xuống, tổng doanh thu chỉ đạt 160 triệu”. Ngư dân Phạm Văn Thành ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết.

Các ngư dân cho biết, tại cảng cá Lạch Quèn và một số cảng cá cá khác trong tỉnh Nghệ An, thường ngày, cá hố có giá bán khá cao, khoảng 80 nghìn - 100 nghìn đồng/kg thì hiện tại giảm xuống còn 60 nghìn đồng/kg; cá trẳn 50 nghìn đồng/kg giờ chỉ còn 35 nghìn - 40 nghìn đồng/kg; cá bạc má 50 nghìn đồng/kg hiện còn 40 nghìn đồng...

Theo chia sẻ của ngư dân, nghề biển hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời yên biển lặng, ngư dân mới đánh bắt hiệu quả nhưng cứ mưa bão liên tục thì gặp rất nhiều khó khăn. Do bão nên các đội tàu phải khẩn trương vào bờ trú, tránh nên thường mất trắng tiền dầu, chi phí của cả chuyến đi biển. Trừ những tàu đã đánh bắt được dăm mươi ngày như tàu ông Hùng, ông Thành nói trên, trước khi quay vào bờ tránh bão đang còn lưng tàu cá, dẫu sao đang còn gỡ gạc chi phí dầu đèn. Khi vào bờ, họ đã không được chia sẻ khó khăn mà còn bị tư thương ép giá khi bán hải sản. Không chỉ lỗ chi phí, tiền dầu, mà giá thu mua cũng thấp thua hơn so với ngày thường. Như lời một ngư dân xã Tiến Thủy: Về bến tránh bão mà bán hải sản thì ngư dân tụi tui “cháy hai đầu cháy lại”.

Đành rằng, thu mua, chế biến và tiêu thụ hải sản vào dịp mưa bão là hết sức khó khăn, vất vả, với độ rủi ro cao. Nhưng với quan điểm “Bầu ơi, thương lấy bí cùng”, các tiểu thương hãy cố gắng thu mua hải sản cho ngư dân với giá cao nhất trong điều kiện có thể; nhất là trong dịp mưa bão. Dịp này, mọi người có thể lấy công làm lãi. Đừng vì mưa bão mà trục lợi trên lưng các ngư dân vốn đã bao khó khăn vất vả khi phải quay vào bờ tránh bão! Bởi các tiểu thương mua bán hải sản ở các cảng cá đều xuất phát từ những gia đình ngư dân nhiều đời gắn bó với biển cả.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 17/09/2018
Thành Châu - Việt Hùng
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 14:40 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 14:40 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 14:40 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 14:40 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 14:40 11/03/2026
Some text some message..