Em gái văn phòng, mỗi ngày bán nửa tấn cá, lãi 6 triệu

Dù chỉ là công việc “tay ngang” để kiếm thêm đồng ra đồng vào cho chi tiêu sinh hoạt, song, vào những ngày đầu năm nay, chị không ngờ công việc làm thêm của mình lại cho doanh thu ngoài mong đợi khi có ngày chị bán tới nửa tấn cá, số tiền kiếm được những ngày đó bằng cả tháng lương của chị chứ không ít.

buôn bán cá
Sau tết, gái văn phòng đi buôn cá kiếm hơn lương

Là dân văn phòng làm cho một công ty liên quan đến sách trên đường Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội), hai năm nay chị Nguyễn Thị Hương Liên đã bắt đầu kiếm thêm thu nhập bằng việc bán cá online phục vụ bạn bè và các đồng nghiệp tại cơ quan. Song, chị chỉ bán lặt vặt vài chục kg cho bạn bè đặt ăn mỗi tuần chứ không bán nhiều như dịp Tết và sau Tết này.

Chị Liên kể, chị quê ở Bắc Ninh chỉ cách Hà Nội tầm 25 km, nhà lại có anh em trong họ thầu được đầm thả cá nên công việc bán cá của chị khá thuận lợi. Chị không cần phải bỏ vốn, chỉ việc nhận đơn hàng đặt cá của bạn bè, đồng nghiệp rồi điện thoại về quê cho họ chuyển cá lên Hà Nội nên cá lúc nào cũng to, tươi ngon và luôn đảm bảo sạch.

Theo đó, từ trong Tết chị đã mạnh dạn quảng cáo mạnh hơn trong toàn thể công ty, trên trang facebook cá nhân của mình để bạn bè cũng như đồng nghiệp biết, đặt cá ăn Tết và sau Tết.

Tết năm ngoái làm chưa có kinh nghiệm mấy nên không dám nhận đặt nhiều bởi buôn bán cá không phải chuyện đơn giản. Người thì đặt mua cá và nhờ mổ sẵn, đóng gói sạch sẽ, người thì đặt mua cá tươi vẫn còn sống nên chị phải xin nghỉ làm ở nhà để kịp nhận cá, chuẩn bị thật chu đáo cho các đơn hàng của bạn bè rồi thuê ship giao hàng cho kịp theo yêu cầu của mọi người.

Nhưng năm nay chị rút kinh nghiệm, bao nhiêu đơn hàng cá cần mổ sẵn, cá tươi chị đều ghi đầy đủ cẩn thận, nhờ người nhà đánh bắt vận chuyển luôn lên Hà Nội, bốc dỡ cá từ xe xuống sẽ được shipper vận chuyển luôn đi giao cho khách, nhanh gọn và cá đảm bảo tươi ngon, không bị chết. Đặc biệt, làm như vậy cũng đỡ được chuyện phải làm bể nhốt cá dễ gây hao hụt trọng lượng. Còn tiền trả shipper, khách đặt sẽ nhận trách nhiệm trả, coi như chị không phải lo khoản này, chị Liên cho hay.

Chị Liên cũng chia sẻ, sau Tết mọi người ngán thịt bánh nên đặt mua cá ăn giải ngấy rất nhiều. Do đó, đa phần mọi người đều đặt mua mỗi người một con cá tầm 3-4kg, có người còn mua tới 2-3 con, mỗi con 2-4kg để ăn và đem biếu tặng bạn bè người thân.

“Nhờ vậy mà khách đặt mua vào dịp Tết thường tăng mạnh. Mùa Tết năm ngoái tôi bán được gần 2 tấn cá, ngày cao điểm bán được khoảng 3 tạ. Nhưng năm nay thì khác, mặc dù chưa thống kê được con số cụ thể bán cả mùa Tết, song, lượng khách đặt mua tăng đột biến. Như ngày mùng 7 Tết vừa rồi, tôi phải huy động cả chồng, bố mẹ chồng tôi lên giúp để kịp chuẩn bị đóng gói giao nửa tấn cá cho khách trong một ngày. Những ngày khác số lượng đặt mua ít hơn nên công việc sẽ nhàn hơn chút”, chị Liên khoe.

Chị Liên cũng cho hay, cá chị lấy được tại đầm tươi ngon, sạch, không qua tay thương lái nên chị chỉ bán bằng với giá ngoài chợ. Ví như cá trắm cỏ giá 70.000 đồng/kg, trắm đen giá 150.000 đồng/kg, cá chép giá 80.000 đồng/kg, cá rô phi 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhờ vào số lượng bán nhiều nên khoản tiền lãi thu về cũng kha khá.

“Năm ngoái cả vụ Tết tôi thu được gần 20 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết chi phí. Năm nay, riêng ngày hôm qua sau khi hạch toán bán được nửa tấn cá mà chủ yếu là cá chép, trắm cỏ, tôi lãi được gần 6 triệu đồng, bằng tiền cả một tháng lương của tôi nhận được chứ không ít”, chị Liên khoe.

Tuy nhiên, chị Liên cũng thừa nhận rằng, để giao hết nửa tấn cá đến tay khách hàng, cả gia đình chị hầu như phải thức trắng đêm làm cá, đóng gói, gọi shipper đi giao cá. Đến cuối ngày, cả gia đình mệt phờ người, song ai nấy đều vui vì số tiền kiếm được.

Không nhiều đến mức bán được nửa tấn cá một ngày, nhưng chị Phạm Thị Thu làm cho một công ty trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cũng kiếm được 300.000-500.000 đồng/ngày trong vụ Tết năm nay nhờ vào công việc nhận đặt mua cá cho bạn bè, đồng nghiệp mình.

“Bố mẹ chồng tôi làm nghề buôn cá tại chợ ở Hà Nội nên sẵn đó tôi nhận đơn hàng đặt mua cá của mọi người. Theo đó, mỗi ngày tôi cũng bán được khoảng tạ cá, mấy ngày cao điểm dịp sau Tết thì lượng cá bán ra thường tăng gấp rưỡi”, chị Thu chia sẻ.

Theo chị Thu, chị làm công việc này để kiếm thêm đồng ra đồng vào phụ vào tiền chi phí sinh hoạt cho gia đình. Song, vào vụ Tết nhu cầu mua cá tăng cao nên khoản tiền thu nhập từ làm thêm này thường cao gấp rưỡi tiền lương của chị.

Vietnamnet, 17/02/2016
Đăng ngày 17/02/2016
Bảo Phương
Kinh tế

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:46 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:46 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:46 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:46 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:46 20/05/2024