Gần 50% miền Tây có thể chìm trong nước biển

13,2% diện tích đồng bằng sông Hồng, 17,15% diện tích TP.HCM và 47,29% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ chìm trong biển nước nếu mực nước dâng cao 1 mét.

ngập lụt
Triều cường gây ngập nặng ở TP. Cần Thơ. Ảnh Công Tuấn

Đây là nội dung kịch bản biến đổi khí hậu mới được Bộ Tài nguyên và môi trường công bố. Theo đó, đến năm 2100, mực nước biển trung bình ở khu vực Biển Đông sẽ dâng cao từ 56 – 77cm, tuy nhiên khu vực miền Nam sẽ có mực nước dâng cao hơn mức trung bình.

Các khu vực ven biển miền Trung cũng đối diện với nguy cơ ngập lụt nhưng thấp hơn nhiều, với khoảng 1,53% diện tích biến mất theo kịch bản nước biển dâng 100cm.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi chịu thiệt hại nặng nhất nếu nước biển dâng cao bởi khu vực này thực chất đang “chìm một cách tự nhiên”, theo nghiên cứu mới công bố của Đại học Wageningen và Đại học Utrecht.

Với nền đất yếu, tình trạng sụt lún đất xảy ra thường xuyên và hiện nay càng trầm trọng hơn bởi việc khai thác nước ngầm thiếu bền vững.

sụt lún
Tuyến đường trăm tỉ Tắc Thủ - Đá Bạc, Cà Mau bị sụt lún nghiêm trọng. Ảnh Hiếu Nghĩa

Dự án nghiên cứu lún tại tỉnh Cà Mau giai đoạn 2 do Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với một số bên liên quan thực hiện cũng chỉ ra nguyên nhân tương tự, kèm theo một số nguyên nhân khác như xây dựng đô thị dẫn đến tăng tải trọng; thiếu hụt trầm tích do các đập thượng nguồn và cố kết tự nhiên (tức sự biến dạng của cốt đất).

Theo đó, tốc độ lún, sụt đất tại Cà Mau đang dao động ở mức từ 6,15 – 22mm mỗi năm, đo ở độ sâu 100m.

Nghiên cứu nhấn mạnh, đối chiếu với dự báo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) là nước biển dâng khoảng 60cm vào năm 2100, tức là khoảng 6mm mỗi năm, cho thấy tác động của nước biển dâng nhỏ hơn nhiều so với tác động của việc khai thác nước ngầm.

Sự sụt lún đất đang diễn ra làm tình trạng ngập lụt diễn ra nghiêm trọng hơn, tác động tiêu cực trực tiếp đến nông nghiệp, thủy sản là ngành kinh tế quan trọng của khu vực. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới miền Tây, đặc biệt khi vùng này vẫn đang là “vùng trũng” về cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế. Địa chất khó khăn khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở miền Tây có độ khó và chi phí cao hơn nhiều so với những khu vực khác.

Trước đó, một số dự báo đưa ra con số tiêu cực hơn rất nhiều khi cho rằng đồng bằng sông Cửu Long có thể chìm hoàn toàn vào năm 2030. Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, dự báo này thiếu cơ sở khoa học và mang tính chất cực đoan. Tuy nhiên, dự báo này vẫn đáng lưu tâm để nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tìm ra các giải pháp bền vững cho mảnh đất Chín Rồng.

The Leader
Đăng ngày 20/01/2022
Phạm Sơn

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:20 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:20 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:20 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:20 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:20 14/07/2024
Some text some message..