Giá cả thủy sản, tình hình dịch bệnh

Tin tức thủy sản tổng hợp về giá cả, dịch bệnh trên tôm, nuôi trồng và chính sách, nguyên nhân tôm chết...

Giá cả  thủy sản, tình hình dịch bệnh
Bệnh trên tôm. Hình minh họa

1. Nguyên nhân tôm chết ở Ninh Bình

Phòng NN & PTNT huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh xác định nguyên nhân tôm chết thời gian qua tại 3 xã Kim Hải, Kim Đông, Kim Trung thuộc huyện Kim Sơn.

Kết quả cho thấy, tôm đã bị nhiễm vi khuẩn V parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), ban đầu nguyên nhân tôm mắc bệnh là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao gây ra hiện tượng thiếu oxy khiến khả năng kháng bệnh của tôm giảm. Khi tôm bị yếu, các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể tôm nuôi làm tôm mắc bệnh.

Theo thống kê , có tới hơn 685 ha trong tổng số 956 ha nuôi tôm của 1.053 hộ dân trên địa bàn 3 xã của huyện Kim Sơn có tôm bị chết do nhiễm khuẩn.

Xem chi tiết

2. Khánh Hòa: Được giá tôm hùm

Giá tôm hùm loại 1 (trên 1kg/con) có giá 1,8 triệu đồng/kg; tôm loại 2 có giá 1,6 triệu đồng/kg; tôm loại 3 gần 1,5 triệu đồng/kg. Theo báo cáo của UBND xã Vạn Thạnh, hiện nay, trên địa bàn xã có 4.585 lồng nuôi trồng thủy sản, trong đó có 3.625 lồng nuôi tôm hùm.

Xem chi tiết

3. Bà Rịa – Vũng Tàu: Phấn đấu 80% sản phẩm nuôi trồng thủy sản được quản lý theo mô hình VietGAP

Hiện tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh này là hơn 7.500ha. Trong đó, 2.215ha nuôi thủy sản nước ngọt và 5.286ha nuôi thủy sản nước mặn, lợ, với chủng loài nuôi phong phú và đa dạng như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá mú, cá chẽm, cá lóc, cá rô phi đơn tính, baba...

Theo quy hoạch, đến năm 2020, 80% sản phẩm nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được quản lý theo mô hình VietGAP, giảm dần diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh sang quảng canh cải tiến, nuôi sinh thái, hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nuôi trồng thủy sản để tăng năng suất, bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm sử dụng các hóa chất kháng sinh cấm trong quá trình nuôi.

Xem chi tiết

4. Hà Tĩnh: Hơn 220ha hồ tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này trên toàn tỉnh có hơn 220ha hồ tôm bị bệnh đốm trắng, xuất hiện rải rác tại 7 huyện thị.

Các địa phương có diện tích tôm bị bệnh đốm trắng lớn gồm: thị xã Kỳ Anh, các huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên… Nguyên nhân là do khi bước vào vụ nuôi, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường. Mặt khác, nước cấp vào ao nuôi được lấy trực tiếp từ sông không qua xử lý. Trong ao nuôi tôm còn có một số loài giáp xác tự nhiên như: tôm rảo, cua, còng... là các vật chủ trung gian mang mầm bệnh đốm trắng.

5. Bạc Liêu: Nhiều mặt hàng thủy, hải sản tăng giá mạnh

Cụ thể, giá tôm sú loại 15 con/kg giá 340.000 đồng, loại 25 - 30 con/kg giá 230.000 đồng, tôm thẻ loại 60 con/kg giá 135.000 đồng, loại 80 con/kg giá 110.000 đồng, loại 120 con/kg giá 85.000 đồng, tăng trung bình từ 10.000 đến hơn 20.000 đồng/kg tùy theo loại; trong đó, tôm sú cỡ lớn và tôm thẻ sống (chạy oxy) tăng mạnh nhất.

Xem chi tiết

Đăng ngày 14/06/2017
ADMIN
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 11:27 14/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 11:41 10/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 11:01 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 09:00 05/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 11:57 14/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 11:57 14/12/2025

Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ ra loạt thiếu sót tại 4 doanh nghiệp thủy sản

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công bố kết luận thanh tra tại 4 doanh nghiệp thủy sản lớn, chỉ ra nhiều hạn chế và thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật về lao động. Các doanh nghiệp này được yêu cầu phải có kế hoạch khắc phục trong vòng 30 ngày.

Thủy sản
• 11:57 14/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 11:57 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 11:57 14/12/2025
Some text some message..