Giải pháp hạn chế dịch bệnh nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn

Nghệ An là một tỉnh có diện tích nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ tương đối lớn, với trên 2100 ha chủ yếu hiện đang nuôi tôm. Những năm gần đây việc nuôi tôm ở một số khu vực nuôi lâu năm sản lượng không ổn định, nghề nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhiều vùng đã bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh xảy ra.

Giải pháp hạn chế dịch bệnh nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn
Giải pháp hạn chế dịch bệnh nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn

Theo thống kê tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi năm 2016 là 238ha, năm 2017 là 150,27ha (trong đó bệnh vius đốm trắng 61,62ha; hoại tử gan tụy cấp 54,71ha; các bệnh khác là 33,94 ha). Đa số bệnh thường xuất hiện dưới 40 ngày thả nuôi.

Bên cạnh đó, môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, làm cho người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn và rủi ro trong quá trình nuôi dẫn đến hiệu quả kém.

Thời điểm vào vụ chính, do nhiều người thả lượng con giống khan hiếm, có thời điểm “cháy giống” và nhiều vùng đã định ngày thả nhưng chưa có giống. Thậm chí có nơi đã lấy giống ở các cơ sở không tin cậy về ương gièo hoặc thả thẳng nên tỷ lệ hao hụt còn lớn, chất lượng chưa cao. Chính vì vậy người nuôi không chủ động được nguồn giống và giá cả theo đó cũng tăng lên, chất lượng con giống cũng khó kiểm soát.

Việc ứng dụng “Tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn” là giải pháp giải quyết được cơ bản những vấn đề trên đó là:

- Người dân có thể chủ động, kiểm soát được con giống và mùa vụ thả nuôi. 

- Gối đầu giữa vụ này và vụ khác để có thời gian cải tạo ao hồ và xử lý nước được kỹ hơn theo quy trình sản xuất.

- Giai đoạn đầu con giống được lấy về có kích thước nhỏ nên có thể nuôi được ở mật độ cao từ 1000 - 3000 con/m3 (thậm chí có nơi đã ương trên 10.000 con/m3). Nên ao ương với diện tích nhỏ có thể ương được lượng giống lớn cung cấp cho nhiều ao cùng một thời điểm.

- Ương trong thời gian ngắn (20-30 ngày) và diện tích ao ương nhỏ (100 – 500m2) nên quản lý, kiểm soát ao nuôi dễ dàng, quy trình nuôi ít thay nước, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, giảm tải lượng chất thải, giảm chi phí nhân công, sử dụng hợp lý tài nguyên nước và đất. 

- Từ yếu tố ổn định môi trường, quản lý, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng tốt nên chất lượng tôm khỏe, tỷ lệ sống cao và đặc biệt hạn chế tối đa mầm bệnh nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp (vì bệnh hoại tử gan tụy thường biểu hiện ở giai đoạn <40 ngày tuổi).

- Khi ương nuôi ở quy trình này, giúp rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm, tốc độ tăng trưởng nhanh, giảm chi phí, tăng vụ nuôi/năm, đem lại hiệu quả kinh tế và khả năng quay vòng vốn nhanh.

Với những ưu điểm đó, việc áp dụng kỹ thuật nuôi “Tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn” là giải pháp để giảm thiểu những rủi ro trong sản xuất, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là khắc phục bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS/EMS), ổn định quy trình sản xuất đồng thời tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

TTKN Nghệ An
Đăng ngày 09/07/2018
Trần Trung Thành

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 18:25 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 18:25 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 18:25 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:25 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 18:25 12/07/2024
Some text some message..