Hà Nội: Phối hợp quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 26/4/2016, tại xã Phong Vân, Ba Vì, Hà Nội, Chi cục thủy sản Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đánh giá công tác phối hợp các tỉnh phía Bắc về quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn Hà Nội. Tham dự hội nghị có đại diện Tổng cục Thủy sản, Chi cục Thủy sản của các tỉnh khu vực phía Bắc lân cận Hà Nội, UBND các Huyện thuộc TP. Hà Nội, Các Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, các hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn thành phố, cùng các phóng viên báo đài đến đưa tin Hội nghị.

quan ly an toan thuc pham

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Nội, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND Thành phố; Sở NN&PTNT đã ban hành nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ khuyến khích trong phát triển NTTS; qua đó đã hình thành nhiều vùng nuôi thủy sản tập trung quy mô lớn. Nhiều hộ đã phát triển NTTS theo hướng thâm canh, bán thâm canh mở rộng quy mô và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ổn định và tăng hiệu quả kinh tế. Trong 2015, diện tích đưa vào NTTS của Thành phố là 21.131 ha, sản lượng đạt 100.216 tấn và năng suất đạt 4,7 tấn/ha. Sản lượng giống thủy sản đạt 1.500 triệu con trong đó gồm 1.123 triệu con cá bột và 377 triệu con cá giống các loại. Phát triển NTTS trong những năm qua đã nâng cao thu thập của người dân, góp phần vào phát triển phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với điều kiện tự nhiên của Hà Nội rất thích hợp cho phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt hình đã hình thành các vùng NTTS tập trung đạt kết quả cao tại các huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín…Ngoài ra, tận dụng lợi thế về nguồn lợi thủy sản từ các sông ngòi như: sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Tích, sông Đáy chảy qua, các huyện như Ba Vì, Sơn Tây đã phát triển về nuôi cá lồng bè và khai thác tự nhiên có hiệu quả kinh tế cao.

Đối với công tác phối hợp với các tỉnh phía Bắc về quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng tiêu thụ sản phẩm thủy sản và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2015, Ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết: là một trong những địa bàn rộng và thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cũng như thủy hải sản lớn nhất cả nước, hoạt động kinh doanh vận chuyển buôn bán phức tạp dễ xảy những vi phạm về an toàn thực phẩm. Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về hành động năm cao điểm về VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, với mục tiêu để sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm thủy sản nói riêng được tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh đảm bảo ATTP, đồng thời nâng cao trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước về thủy sản của Hà Nội và các tỉnh trong phòng chống dịch bệnh; kiểm dịch vận chuyển; kiểm  soát sản phẩm thủy sản; truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thủy sản. Trong những năm qua, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã tăng cường trong công tác quản lý ngăn ngừa dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát ATTP trong nuôi trồng chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Chi cục đã tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản và NTTS thương phẩm; kiểm tra các cơ sở kinh doanh, thu gom, bảo quản, chế biến hải sản. Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh thuốc, sản phẩm xử lý cái tạo môi trường dùng trong NTTS. Qua đó, đã góp phần vào giảm thiểu các vụ vi phạm liên quan đến ATTP, ổn định nuôi trồng sản xuất trong lĩnh vực thủy sản thủy sản.

ben trong hoi nghi

Phát biểu tại Hội nghị, đại biểu đến từ các tỉnh khu vực phía Bắc đề nghị Chi cục Thủy sản Hà Nội tăng cường phối hợp trong quản lý, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thủy sản, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, kiểm soát truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Phối hợp trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tăng cường thanh tra xử lý các trường hợp sử dụng xung điện trong khai thác đánh bắt thủy sản trên các vùng sông, hồ. ..

Trong thời gian tới, để kiểm soát tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm thủy sản nói riêng, Ông Hoàng Tiến Minh đề nghị các tỉnh bạn tăng cường thực hiện một số giải pháp sau: Phối hợp trao đổi thông  tin và kinh nghiệm về quy hoạch NTTS, tăng cường kiểm soát các sản phẩm thủy sản, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong nuôi trồng sản xuất, vận chuyển tiêu thụ những sản phẩm không đảm bảo VSATTP. , xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển trong nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủy sản. Đặc biệt trong việc quản lý sử dụng các chất cấm và chất kháng sinh ngoài danh mục của Bộ NN&PTNT công bố. Phối hợp với các địa phương, các tỉnh thành lân cận trong việc phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp vận chuyển tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không qua kiểm dịch.

Fistenet, 28/04/2016
Đăng ngày 29/04/2016
Văn Thọ
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 14:10 08/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 11:35 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 14:35 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 11:40 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:14 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:14 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:14 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:14 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:14 09/06/2023