Hàng ngoại đắt hơn hàng nội hơn 30% vẫn được bán chạy, tại sao?

Việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước đã giúp nhiều hàng hóa Việt Nam, trong đó có nông, thủy sản rộng cửa ra thế giới.

king crab
Cua King crab hay còn gọi là cua Hoàng Đế Alaska có giá hơn 2 triệu đồng/kg, nhập khẩu từ Mỹ/Canada. Ảnh minh họa

Ở chiều ngược lại, thị trường trong nước cũng đang đón nhận nhiều hàng hóa nông, thủy sản từ các nước, đặc biệt là các quốc gia có hợp tác thương mại với Việt Nam, tạo thêm sự phong phú mặt hàng, thêm lựa chọn cho người tiêu dùng.

Phong phú hàng nhập ngoại

Trong những ngày giữa tháng 11, tại cửa hàng hải sản Hoàng Gia (đường Tô Hiến Thành, quận 10, TPHCM), cua lông Thượng Hải có giá gần 900.000 đồng/kg vẫn đắt hàng. Một nhân viên của cửa hàng cho biết, do mùa thu hoạch cua lông rất ngắn nên nhiều người muốn thưởng thức phải đặt trước mới có. Không chỉ cua lông, nhiều mặt hàng thủy hải sản ngoại nhập cao cấp khác như cua King crab có giá hơn 2 triệu đồng/kg, tôm hùm Nam Úc có giá khoảng 2,4 triệu đồng/kg, tôm hùm Tây Úc giá khoảng 2,3 triệu đồng/kg, cá bơn Hàn Quốc giá khoảng 800.000 đồng/kg… cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng hải sản. .

Chị Tô Thị Ngọc Bích (quận Gò Vấp) cho hay: “Nếu so với các sản phẩm cùng loại của Việt Nam thì sản phẩm nhập khẩu mắc hơn, nhưng bù lại yên tâm về chất lượng, lại được nhân viên bán hàng tư vấn cách chế biến, sơ chế”.

Cần kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng

Theo ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMQT Hải sản Hoàng Gia, hiện công ty bán hơn 50 loại hải sản tươi sống từ nhiều nước trên thế giới như bào ngư Hàn Quốc, bào ngư Úc, sò điệp Nhật Bản, cua nâu Ireland, ốc bulot Ireland, hàu Canada, hàu Mỹ… Để có sản phẩm tươi sống, công ty phải tìm hiểu những sản phẩm nước ngoài có đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phù hợp với thời tiết, môi trường, có khả năng sống khỏe trong quá trình vận chuyển về Việt Nam hay không, mới quyết định nhập khẩu. Với một số sản phẩm chưa nhập về Việt Nam lần nào, công ty phải xin phép thành lập hội đồng khoa học để trình bày, thuyết trình về loại thủy sản đó trước hội đồng của Bộ NN-PTNT. Quá trình được hội đồng khoa học chấp nhận thông qua, cấp giấy phép khoảng 6-12 tháng.

ốc Bulot Ireland
Ốc Bulot Ireland là một loại hải sản được đánh bắt tại khu vực biển thuộc địa phận Bắc Âu. Hiện nay được bày bán khá phổ biến tại các cửa hàng hải sản Việt Nam.

“Nhờ Việt Nam tham gia nhiều FTA với các nước, nhiều sản phẩm nông, thủy hải sản ngoại được giảm thuế nên hiện các sản phẩm đã có giá rẻ hơn nhiều so với cách đây vài năm. Đánh giá dư địa phát triển còn nhiều nên công ty vẫn thường xuyên tìm kiếm sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước”, ông Trường nói.

Theo một doanh nghiệp Việt Nam chuyên nhập khẩu nông, thủy hải sản ngoại, gần 2 năm nay, thị trường nông sản, thủy hải sản ngoại tươi sống rất sôi động. Đây là kết quả của việc Việt Nam đã tham gia nhiều FTA. Thời gian gần đây, lượng nông, thủy hải sản nước ngoài nhập khẩu ngày càng nhiều vào Việt Nam còn do chính các lãnh sự quán, đại diện thương mại các nước tổ chức các buổi kết nối, tọa đàm, hội thảo xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm của nước họ tới người tiêu dùng Việt Nam.

Nhiều đại sứ quán còn thường xuyên chia sẻ các thông tin về sản phẩm, mùa vụ, thị trường để kết nối doanh nghiệp 2 nước hợp tác, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần tăng cường kiểm soát việc tuân thủ các quy định về môi trường, quản lý tiêu chuẩn sản phẩm và nhiều quy định khác liên quan đến chất lượng hàng hóa nông, thủy hải sản nhập ngoại để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam.

 Bộ NN-PTNT cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt 35,6 tỷ USD, tăng 39,1% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam đã chi hơn 1,2 tỷ USD để nhập khẩu rau quả từ các nước, tăng 14,6% so với cùng kỳ; thủy sản nhập khẩu đạt 1,6 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ 2020.

Theo Đại sứ quán New Zealand, Việt Nam nhập khẩu nhiều loại thủy sản đông lạnh từ nước này như sò 2 mảnh vỏ, mực, cá, paua, tôm hùm, hàu, cá ngừ… Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp 2 nước, năm 2020, Đại sứ quán New Zealand, Bộ NN-PTNT và Bộ Tài chính đã ký kết Thỏa thuận hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm xuất, nhập khẩu của 2 nước. Đây là phương pháp trao đổi thông tin, đồng thuận trực tuyến giữa Chính phủ 2 nước nhằm tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông, thủy sản và thực phẩm.

Việc trao đổi các dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa quy trình xuất nhập khẩu các mặt hàng, đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng cường độ tin cậy và tính minh bạch; đồng thời giảm đến mức thấp nhất nguy cơ gian lận trong giao thương hàng hóa. Hiện nay, Bộ Các ngành cơ bản của New Zealand và Bộ NN-PTNT Việt Nam đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho trái dâu và bí ngòi New Zealand vào Việt Nam.

Báo Sài Gòn giải phóng
Đăng ngày 03/12/2021
Thanh Hải
Kinh tế

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:40 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:40 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:40 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:40 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:40 08/12/2023