Hấp dẫn nghề nuôi ốc bươu đen ở Đô Lương

Chị Nguyễn Thị Thắng ở xóm Ngọc Thành, xã miền núi Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã thành công với mô hình nuôi ốc bươu đen sinh sản. Nhờ nuôi ốc đã tạo thêm một đặc sản cho huyện Đô Lương và thu nhập khá cho gia đình.

Hấp dẫn nghề nuôi ốc bươu đen ở Đô Lương
Mô hình nuôi ốc bươu đen của chị Nguyễn Thị Thắng ở xóm Ngọc Thành, xã Giang Sơn Đông (Đô Lương). Ảnh: Ngọc Phương

Trăn trở suy tính phát triển kinh tế gia đình, tháng 4/2016, chị Nguyễn Thị Thắng ở xóm Ngọc Thành, xã Giang Sơn Đông đã ra miền Bắc mua giống ốc bươu đen hết 15 triệu đồng. Trước đó, chị đã cải tạo ao, rải vôi vệ sinh đáy ao sạch sẽ với diện tích trên 1.500m2 trước khi nuôi... Sau gần 6 tháng nuôi, chị Thắng thu hoạch lứa đầu được 3 tạ ốc thương phẩm, thu về 26 triệu đồng.

Các vụ ốc tiếp theo, trong quá trình cho ăn chị Thắng nhận thấy ốc bươu đen dễ nuôi, các loại lá cây như lá chuối, khoai lang, rau cải, lá sắn… ốc đều ăn. Tận dụng đất còn bỏ hoang, chị Thắng đã trồng thêm sắn để lấy lá làm thức ăn cho ốc.

Nhờ có thức ăn đầy đủ, ốc sinh trưởng nhanh, cứ sau khoảng 5 tháng lại thu hoạch một lứa ốc. Trong năm 2018, chị Thắng thu hoạch được khoảng 1 tấn ốc bươu đen; với giá bán 80.000 đồng/kg đã có nguồn thu gần 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn bán ốc giống 300.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi tháng chị Thắng thu được khoảng 10 triệu đồng từ việc nuôi ốc bươu.

nuôi ốc, nuôi ốc bươu đen, nghề nuôi ốc, nông dân làm giàu

Trứng ốc được đặt vào chậu có kê cách nước. Ảnh: Ngọc Phương

Chị Thắng cho biết, ốc đẻ trứng từ tháng giêng đến tháng 9 âm lịch. Để gây ốc giống, sau khi ốc đẻ trứng, chị nhặt trứng bỏ vào rổ nhựa nhỏ sau đó đặt vào chậu nhựa lớn có đổ nước, phía dưới các rổ nhựa nhỏ có lót kê một chiếc bát để tránh trứng ốc bị ngập nước; mỗi chậu nhựa như vậy, chị Thắng đặt 4 rổ nhựa nhỏ. Chậu trứng ốc được để ở nơi có nhiệt độ mát, sau 20 ngày trứng ốc sẽ nở và bò xuống nước...

Chị Thắng chia sẻ kinh nghiệm, nước trong ao nuôi có độ sâu 1m trở lại, mật độ thả 100 con/m2. Độ 10 ngày tháo 2/3 nước, thay nước mới vào ao. Xung quanh bờ ao phát dọn sạch sẽ, tránh chuột làm tổ ăn hết trứng ốc. Cứ 3 - 4 ngày cho ốc ăn một lần bằng các loại lá cây. Trong quá trình nuôi phải tránh để ốc bươu vàng xuất hiện, bởi ốc bươu vàng sẽ phát triển át mất ốc bươu đen.

nuôi ốc, nuôi ốc bươu đen, nghề nuôi ốc, nông dân làm giàu

Hiện ốc bươu đen có giá khoảng 80.000 đồng/kg loại từ 40 - 45 con/kg. Ảnh: Ngọc Phương

Từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình chị Thắng đang tập trung sản xuất ốc bươu giống để cung cấp cho người nuôi.

Cùng với việc nuôi ốc, cùng trên diện tích ao, chị Thắng còn thả thêm cá. Việc nuôi cá không ảnh hưởng đến sinh trưởng của ốc bươu đen; ngoại trừ không được nuôi cá trắm đen, cá dơi trắng, cá chép, bởi đây là những loại cá ăn ốc. Việc nuôi cá và ốc kết hợp đã cho chị Thắng thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 01/04/2019
Ngọc Phương
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:57 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:57 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:57 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:57 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:57 09/06/2023