Hạt điều nhuộm giúp trị bệnh ký sinh trùng trên mang cá

Đây là báo cáo đầu tiên về việc sử dụng hạt Điều nhuộm để khống chế ký sinh trùng đơn bào trên cá. Nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng cụ thể về những thay đổi miễn dịch xảy ra khi sử dụng hạt điều nhuộm trị bệnh cho cá đang bị sán lá đơn chủ ký sinh.

Hạt điều nhuộm giúp trị bệnh ký sinh trùng trên mang cá
Hạt điều nhuộm giúp trị bệnh ký sinh trùng trên mang cá. Ảnh: dreamstime

Các biện pháp chủ yếu được sử dụng để điều trị ký sinh trùng cá hiện nay là sử dụng các loại hóa chất. Tuy nhiên, chúng mang lại hậu quả cho cả môi trường và sức khỏe của con người. Các giải pháp thay thế đã được nghiên cứu để cải thiện tình trạng sức khỏe cá và kiểm soát ký sinh trùng cá. Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cho thấy một số lợi thế trong việc kiểm soát ký sinh trùng và cải thiện tình trạng sức khỏe cá một cách hiệu quả. 


Cây điều nhuộm (Bixa orellana) được trồng tại khu vực Châu Mỹ và Đông Nam Á, do người Tây Ban Nha đưa tới đây trong thế kỷ 17. Nó là nguồn cung cấp chính cho một loại chất màu tự nhiên, gọi là annatto có màu vàng đỏ, sản xuất từ quả. Điều nhuộm có hoa màu hồng và quả có gai màu đỏ tươi, chứa các hạt màu đỏ. Quả khô và cứng thành dạng quả nang màu nâu. Quả và hạt chứa nhiều vitamin A (khoảng 3,2 g cho mỗi 100 g quả), ngoài ra còn có nhiều selenium, magiê, canxi. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bộ sung bột hạt điều nhuộm vào thức ăn sẽ làm tăng cường đáp ứng miễn dịch của niêm mạc da của cá và tăng khả năng đề kháng đối với các tác nhân gây bệnh (Guardiola, Bahi, Bakhrouf, Esteban, 2014)

Nghiên cứu này cho thấy lần đầu tiên việc sử dụng hạt điều nhuộm B. orellana trong việc kiểm soát ký sinh trùng đơn bào và các tác động của nó đối với các thông số huyết học, sinh hóa và nội tiết của cá.

Hạt điều nhuộm khống chế ký sinh trùng trên cá

Nghiên cứu này đánh giá việc sử dụng phương pháp ngâm với chiết xuất acetone của hạt điều nhuộm Bixa orellana tác động lên các thông số huyết học, sinh hóa và nội tiết cũng như nồng độ cortisol huyết tương của cá heo sọc (Colossoma macropomum) được ký sinh bởi loài Anacanthorus spathulatus gây hại trên mang cá. 

*Annatto là hạt điều nhuộm.

Tổng cộng 180 cá thể cá heo sọc được chia thành sáu nhóm điều trị (mỗi nhóm lặp lại 3 lần):

Nhóm 1: cá không được điều trị và không ký sinh,

Nhóm 2: tiếp xúc với acetone 0,2% và cá bị ký sinh,

Nhóm 3: đối chứng (không được xử lý và bị nhiễm ký sinh),

Nhóm 4: cá bị ký sinh được xử lý với 125 μg/mL chiết xuất annatto cho 2 giờ tắm trong hai ngày liên tiếp,

Nhóm 5: cá ký sinh được xử lý với 250 μg/mL chiết xuất annatto trong 2 giờ tắm trong hai ngày liên tục,

Nhóm 6: cá ký sinh được xử lý bằng 125 μg/mL dịch chiết và trong suốt 12 giờ.

Sau khi tắm cuối cùng, các nhà khoa học việc phân tích ký sinh trùng, huyết học, sinh hóa và nội tiết tố đã được thực hiện. 

 

Hình 2: Mang cá bị nhiễm KST thông qua nhuộm H & E

Kết quả: Chiết xuất Annatto cho thấy hiệu quả 100% trong tất cả các nồng độ và thời gian tắm được đánh giá. Nồng độ hemoglobin và tỷ lệ hematocrit cao hơn ở cá được điều trị với 250 μg /mL được tắm 2 h và 125 μg/mL được tắm suốt 12 h so với các nhóm cá không được điều trị. 

Hàm lượng Glucose cao hơn đáng kể trong cá được điều trị bằng annatto và cortisol cao hơn đáng kể ở nhóm cá có sử dụng acetone so với các nhóm khác. Mặt khác, sự gia tăng đáng kể số lượng bạch cầu trung tính được phát hiện trong nhóm cá được điều trị với 125 μg/mL trong 12 h so với các nhóm cá khác. Chứng tỏ cá được bổ sung bột hạt điều nhuộm có khả năng miễn dịch máu cao hơn.

Đây là báo cáo đầu tiên về việc sử dụng hạt điều nhuộm B. orellana nhằm mục đích chống lại ký sinh trùng đơn bào trên cá. Mô hình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được sử dụng với mang trong đĩa Petri và quan sát tại chỗ của đã thành công và có thể là một công cụ hữu ích để thử nghiệm các chất để điều trị ký sinh trùng cá. 

Sử dụng chiết xuất Annatto và bằng phương pháp tắm là một liệu pháp thay thế hiệu quả để điều trị ký sinh đơn bào ở cá nuôi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu phải được thực hiện để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động chống sán lá, xác định cụ thể các chất hoạt tính sinh học và đánh giá độc tính trước khi thử nghiệm trong điều kiện thực tế ngoài ao nuôi. 

Nhóm tác giả: Theo Jaqueline Inês Alvesde AndradeaGabriela TomasJerônimoabElenice MartinsBrasilaCecilia VerônicaNunezcEduardo Luiz TavaresGonçalvesaMaria LuizaRuizaMaurício LaterçaMartins

Đăng ngày 03/08/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:00 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:00 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:00 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:00 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:00 20/05/2024