Hậu Giang: Chưa có hộ nào nuôi ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Thời gian qua tại Hậu Giang, người dân đổ xô bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc. Nhiều lo ngại, với giá cao, người dân sẽ nuôi ốc bươu vàng trở lại. Tuy nhiên, chính quyền địa phương xác nhận hiện vẫn chưa có hộ nào nuôi ốc bươu vàng.

thu gom ốc bươu vàng
Một cơ sở thu mua đang phân loại OBV để chuẩn bị đi bán cho thương lái khác. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo ghi nhận của PV Dân trí, thời gian qua, người dân ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Hậu Giang đổ xô đi bắt ốc bươu vàng (OBV) ở ruộng, ao hồ để bán cho các thương lái với số lượng rất lớn.

Một người dân ở xã Tân Bình (huyện Phụng Hiệp) cho biết, mỗi ngày một người có thể bắt vài chục ký OBV là bình thường. Cũng theo người dân ở xã Tân Bình, người dân ở đây không chỉ bắt bằng tay từng con một mà còn dùng lưới để cào nên số ốc bươu vàng bắt được rất nhiều.

bat oc buou vang tren ruong
Bắt OBV ở đồng ruộng.

Theo tìm hiểu của PV, số OBV sau khi bắt về sẽ được người dân luộc sơ qua rồi lễ lấy nguyên phần thịt bên trong, sau đó ngắt lấy phần thịt đầu làm sạch rồi mang bán cho các thương lái. Giá thịt OBV dao động từ 12.000 đồng- 15.000 đồng/kg tùy theo loại lớn hay nhỏ.

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân cho rằng, họ chỉ bán OBV cho các cơ sở thu mua ở địa phương, còn sau đó OBV được bán cho ai thì họ không biết. “Tôi cũng chỉ nghe nói là thịt đầu OBV sẽ được các cơ sở thu mua bán lại cho các thương lái Trung Quốc chứ chưa thấy họ bán ra sao cũng như chưa thấy họ (thương lái Trung Quốc- PV) xuống trực tiếp để mua của người dân”, một người dân ở huyện Long Mỹ cho biết.

lể ốc bươu vàng
Người dân đang lễ lấy thịt OBV.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại tỉnh Hậu Giang, tình trạng thua mua OBV ở huyện Long Mỹ là rôm rả hơn cả. Qua thống kế của ngành chức năng huyện Long Mỹ, trên địa bàn huyện hiện có đến 18 điểm thu mua OBV. Mỗi ngày, trung bình một cơ sở thu mua khoảng 1- 3 tấn OBV, một số lượng không nhỏ.

Theo một chủ cơ sở thu mua OBV ở xã Long Bình (huyện Long Mỹ) cho biết, sau khi thu mua của người dân, cơ sở này cũng sẽ bán lại cho các thương lái khác là của người Việt chứ không phải thương lái Trung Quốc. Sau đó, thương lái này có bán cho phía thương lái Trung Quốc hay không thì chủ cơ sở này cũng không rõ vì chủ yếu giao dịch mua bán ở TPHCM.

Qua ghi nhận của PV, hiện việc thu mua OBV vẫn đang diễn ra sôi nổi tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Hậu Giang. Chính việc mua bán này đã phần nào tạo nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương trong mùa nước nổi. Theo ước tính của chúng tôi, một người đi bắt OBV vàng mỗi ngày có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng, thậm chí cả triệu đồng.


Một điểm thu mua OBV ở Hậu Giang.

Trao đổi với PV Dân trí về tình hình mua bán OBV ở huyện Long Mỹ, ông Lê Hồng Việt- phó Phòng Kinh tế huyện Long Mỹ- cho biết, việc mua bán OBV trên địa bàn huyện đã diễn ra từ một vài năm qua. OBV được người dân bán cho thương lái trên địa bàn, sau đó thương lái bán tiếp cho cơ sở thu mua khác ở TPHCM.

Theo ông Việt, việc người dân bắt OBV cũng góp phần nào tiêu diệt sinh vật này, bảo vệ môi trường, mùa màng. Tuy nhiên, ông Việt cũng thừa nhận, việc người dân đổ xô đi bắt OBV vàng rồi bán có giá cũng khiến địa phương lo lắng vì có nguy cơ người dân sẽ gây nuôi để có thêm nguồn bán. “Cho đến nay qua rà soát trên địa bàn huyện thì chưa phát hiện trường hợp nào nuôi OBV. Trong việc này, huyện cũng đã chỉ đạo các xã theo dõi sát sao, nếu phát hiện người dân gây nuôi sẽ can thiệp xử lý ngay”, ông Việt nói.

Còn về thông tin OBV bán cho thương lái Trung Quốc thì theo ông Việt cho biết, ông cũng chỉ nghe nói chứ chưa có thông tin chính xác. “Chúng tôi đã có nhờ cơ quan phụ trách lĩnh vực thủy sản của Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang liên hệ với ngành thủy sản cấp trên theo dõi việc này nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì”, ông Việt cho biết.

Trong khi đó, ông Võ Văn Đời - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang- cũng cho hay, thông tin về việc OBV bán cho thương lái Trung Quốc cũng chỉ nghe nói chứ chưa có cơ sở xác định.

Lãnh đạo ngành NN&PTTN tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, chưa phát hiện trường hợp nào thương lái người Trung Quốc xuống thu mua trực tiếp OBV của người dân.

Dân Trí
Đăng ngày 01/11/2013
Huỳnh Hải
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:35 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:35 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:35 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:35 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:35 23/02/2024