Hậu Giang: Lận đận với cá tra

Từ tháng 4-2012 đến nay, cá tra nguyên liệu liên tục rớt giá thảm hại, thậm chí xuống dưới mức giá thành sản xuất làm cho người nuôi cá tra rơi vào tình cảnh khốn khó triền miên.

nuoi ca tra hau giang
Thức ăn liên tục tăng giá càng khiến người nuôi cá tra lỗ nặng.

Hiện nay, giá cá tra loại 1 (từ 800gr đến dưới 1kg/con) trong tỉnh đang dao động từ 22.000-23.000 đ/kg. Trong khi giá thành sản xuất cá ngày càng cao do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, làm cho người nuôi cá tra thua lỗ đậm.

Chuỗi dài rớt giá

Tưởng chừng người nuôi cá tra trong tỉnh sẽ gỡ vốn sau những vụ mùa thua lỗ, khi mà vào thời điểm đầu năm, có lúc giá cá tra nguyên liệu đạt mức kỷ lục 26.000-27.000 đ/kg. Thế nhưng, nhanh chóng lao dốc ngay sau đó và kéo dài cho đến nay, khiến người nuôi không kịp “trở tay”. Theo Chi cục Thủy sản Hậu Giang, giá cá tra thương phẩm cao trong 2 tháng đầu năm sau đó liên tục giảm. Có thời điểm trong tháng 7 và 8, giá cá tra nguyên liệu lao dốc xuống còn 18.000-19.000 đ/kg, thấp hơn giá thành sản xuất vài ngàn đồng/kg.

Sau cú sốc lỗ hàng trăm triệu đồng vào năm 2007, ông Phan Văn Long, ở phường Ngã Bảy, TX.Ngã Bảy đành treo ao. Mãi đến năm 2011, ông tiếp cận nguồn vốn vay mới để thả nuôi trở lại. Ông Long trần tình: “Năm rồi do giá xuống thấp nên tui lại lỗ tiếp”. Đầu năm 2012, ông Long thấy giá cá tra nguyên liệu ở mức cao nên mạnh dạn vay thêm hàng trăm triệu đồng để thả nuôi tiếp với mong muốn gỡ vốn, có thể giải quyết khoản nợ 1,5 tỉ đồng vay ngân hàng.

 

Vậy mà, giá cá tra nguyên liệu trong thời gian qua không mấy cải thiện khiến cho ông Long đứng ngồi không yên vì ao cá gần đến ngày thu hoạch. Hiện cá trong ao đạt trọng lượng trung bình 0,5 kg/con. Hơn 2,5 tháng qua, ông Long chỉ cho cá ăn cầm chừng, bởi giá cá tra nguyên liệu luôn thấp hơn giá thành sản xuất, nên càng nuôi kéo dài thì càng lỗ nặng. “Nếu trả được hết nợ ngân hàng tui sẽ không nuôi nữa. Thật tình tui quá sợ nghề nuôi cá tra nhiều rủi ro này” - ông Long khẳng định.

 

Trái ngược với giá cá tra nguyên liệu, giá thức ăn cá tra tăng vọt, từ 10.780 đ/kg hồi tháng 5 lên trên 12.000 đ/kg loại 26%N trong tháng 9. Ông Phạm Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm HTX Đại Thắng, TX.Ngã Bảy cho biết, chi phí mua thức ăn chiếm khoảng 80-85% tổng nguồn vốn nuôi cá tra. Thế mà từ đầu năm đến nay, thức ăn cho cá đã 3 lần tăng giá, tức là khoảng 12.400 đ/kg (loại 26%N) như hiện nay, tăng khoảng 1.200 đ/kg so với cùng kỳ. Do đó, với giá cá tra nguyên liệu khoảng 22.000-23.000 đ/kg (loại 1) thì người nuôi cá tra sẽ lỗ từ 1.000-2.000 đ/kg so với giá thành sản xuất.

Bất ổn đầu ra

Trong quá trình thả nuôi, không những chịu áp lực với nỗi lo rớt giá mà người nuôi cá tra của tỉnh luôn nơm nớp lo sợ thương lái “quỵt tiền” bán cá. Bởi hầu hết người dân không ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngay từ đầu mà phải chờ đến ngày ao cá gần thu hoạch mới tìm kiếm công ty, doanh nghiệp bán cá. Vì vậy, chuyện thường hay bị thương lái ép giá, chậm trả tiền, thậm chí “quỵt nợ”, dẫn đến người dân “trắng tay” là chuyện khó tránh khỏi.

Từ ngày bán cá cho đến nay gần 3 tháng, nhưng ông Phạm Hùng Minh vẫn chưa thả nuôi ao cá 2.000m2 trở lại. Một phần vì giá cá tra nguyên liệu thấp, mặt khác ông đợi lấy xong khoản tiền hơn 450 triệu đồng còn lại, trong tổng số 1,2 tỉ đồng tiền bán cá. Ông Minh cho hay, ít có công ty, doanh nghiệp nào cân cá xong là trả tiền ngay. Thông thường các công ty, doanh nghiệp thu mua cá hẹn 21 ngày sau sẽ trả tiền đủ cho chủ ao. Nhưng gặp trường hợp giá cả thị trường bất ổn, công ty, doanh nghiệp cứ “hứa lần, hứa lựa”, có khi kéo dài hàng tháng mà vẫn chưa trả hết tiền, mặc cho người nuôi cá gồng mình đóng lãi ngân hàng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay có khoảng 13 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua cá tra nguyên liệu của Hậu Giang. Tính riêng trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 công ty đầu tư dây chuyền chế biến cá tra xuất khẩu nhưng không trực tiếp thu mua cá tra nguyên liệu của người dân tỉnh nhà. Ông Ngô Quốc Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hậu Giang ước tính, trong năm 2012, toàn tỉnh có khoảng 41/251 hộ, với diện tích chưa đầy 9ha có hợp đồng ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Việt Long, chiếm tỷ lệ 5,13%. Quá thấp so với tổng số diện tích trên 171ha của tỉnh.

Cũng không thể phủ nhận rằng, diện tích thả nuôi của người dân trong tỉnh nhỏ lẻ, manh mún và mang tính tự phát nên sản lượng và chất lượng sản phẩm chưa đồng nhất, đáp ứng yêu cầu thị trường. Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh khuyến cáo, thời gian tới, người nuôi cá tra Hậu Giang nên thả nuôi tập trung theo quy hoạch, sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho chặt chẽ để hạn chế rủi ro…

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 20/11/2012
NGUYỄN NGUYỄN
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi biển không kháng sinh: Cuộc "cách mạng" từ con giống để hướng tới thủy sản sạch

Trước áp lực về an toàn thực phẩm và các rào cản xuất khẩu, một cuộc "cách mạng" thầm lặng đang diễn ra trong ngành nuôi biển Việt Nam. Thay vì lạm dụng kháng sinh, các trang trại và doanh nghiệp đang tiên phong xây dựng mô hình nuôi "khép kín", kiểm soát chặt chẽ từ con giống để tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, bền vững.

Nuôi biển
• 09:00 11/11/2025

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ tôm sốc môi trường khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa đang gây nhiều tác động bất lợi đến hoạt động nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Sự biến động thất thường của thời tiết, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng mà còn làm suy giảm sức đề kháng của tôm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhá tôm
• 09:22 07/11/2025

Trí tuệ nhân tạo: Đòn bẩy cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản – một lĩnh vực vốn chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu, dịch bệnh và chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.

Ao nuôi
• 10:30 02/11/2025

Phát triển nuôi biển công nghiệp bền vững đảm bảo an ninh lương thực và bảo tồn đại dương

Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với thách thức kép: đáp ứng nhu cầu hải sản ngày càng tăng trong khi giảm thiểu áp lực sinh thái lên các vùng ven bờ và nguồn lợi tự nhiên.

Nuôi biển
• 11:22 01/11/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 01:55 15/11/2025

Tư thế “hóa chuối” siêu đáng yêu của chú hải cẩu

Nếu một ngày bạn bắt gặp những chú hải cẩu nằm trên bãi cát với dáng vẻ cong cong như quả chuối – đầu và đuôi vểnh lên, bụng ưỡn ra – thì xin chúc mừng, bạn đang thấy hình ảnh của một chú hải cẩu đang ở trạng thái cực kỳ thư giãn!

Hải cẩu
• 01:55 15/11/2025

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel “lao dốc” gần 50% vì chi phí logistics tăng cao

Chín tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel chỉ đạt hơn 27 triệu USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Biến động logistics, chi phí vận chuyển tăng và yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc đang khiến doanh nghiệp Việt mất dần lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

Chế biến cá ngừ
• 01:55 15/11/2025

Xuất khẩu thủy sản đối mặt quý IV "ảm đạm" sau 9 tháng tăng trưởng ấn tượng

Dù ghi nhận kết quả tích cực với mức tăng trưởng 16% trong 9 tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với một quý cuối năm được dự báo là "ảm đạm". Tác động từ chính sách thuế mới của thị trường Mỹ đang buộc các doanh nghiệp phải tăng tốc chuyển hướng, tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác.

Chế biến tôm
• 01:55 15/11/2025

Việt Nam và Solomon mở ra giai đoạn hợp tác mới về thủy sản và phát triển bền vững

Việt Nam và Quần đảo Solomon đã thống nhất thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực then chốt như nông nghiệp bền vững, nghề cá và bảo vệ môi trường biển. Động thái này diễn ra ngay sau khi hai nước ký kết một khuôn khổ hợp tác song phương, mở ra một giai đoạn hợp tác toàn diện và thực chất hơn.

Ký kết
• 01:55 15/11/2025
Some text some message..