Hậu Giang: Quy hoạch 1.000ha nuôi cá tra đến năm 2020

Theo Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá da trơn tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 được phê duyệt, đến năm 2015, tổng diện tích quy hoạch nuôi cá da trơn toàn tỉnh là 750ha, trong đó cá tra là 700ha và đến năm 2020, tổng diện tích quy hoạch là 1.090ha, trong đó cá tra là 1.000ha, ước tổng sản lượng 152.700 tấn, trong đó cá tra chiếm hơn 98%. Về giá trị sản xuất đến năm 2020 là 3.810 tỉ đồng và nhu cầu lao động lên đến 6.100 người.

quy hoạch cá tra hậu giang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn (thứ 2, bên trái qua) phát biểu tại buổi thẩm định. Ảnh: N.NGUYỄN.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, việc quy hoạch sản xuất là cơ sở cần thiết nhằm tạo động lực cho nghề nuôi cá da trơn của Hậu Giang phát triển một cách toàn diện, tương xứng với tiềm năng vốn có, phù hợp với yêu cầu phát triển ngành thủy sản nói chung trong giai đoạn tới. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch phát triển ngành theo hướng hiệu quả - bền vững thông qua giải pháp khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia sản xuất, chế biến và tiêu thụ cá da trơn theo hướng tập trung và tạo sự gắn kết giữa các thành phần kinh tế theo mối liên kết “4 nhà”. Đồng thời, khuyến khích phát triển các mô hình khép kín từ sản xuất giống, thức ăn đến nuôi trồng và chế biến tiêu thụ nhằm tạo sự chủ động trong sản xuất, đảm bảo chất lượng, ổn định giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cá da trơn tỉnh nhà.

Hiện, Chi cục Thủy sản Hậu Giang tiến hành Công bố xong quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá da trơn tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 tại các huyện, thị xã trong vùng quy hoạch là Châu Thành, Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy.

- Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, tổng diện tích nuôi thủy sản năm 2012 trên địa bàn là 11.318,81ha, bằng 99,4% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh là 485,66ha, với các đối tượng: cá tra, cá rô đồng, thát lát, cá lóc, bống tượng và diện tích ương cá giống là 55,62ha. Diện tích nuôi quảng canh cải tiến là 10.833,15ha, tăng 0,1% so với cùng kỳ, trong đó cá ao, mương vườn 5.798,45ha; cá ruộng 5.034,7ha. Tổng sản lượng thu được trong năm đạt 86.108,81 tấn, vượt 24,9% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng nuôi thâm canh, bán thâm canh gần 59.000 tấn; nuôi quảng canh cải tiến hơn 14.000 tấn; nuôi lồng, vèo 3.100 tấn; thủy đặc sản 762,81 tấn; sản lượng khai thác ước đạt 7.850 tấn.

Kế hoạch sản xuất năm 2013, chi cục sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát đầu vào vật tư phục vụ nuôi trồng thủy sản như: giống, thức ăn, chế phẩm sinh học cải tạo môi trường ao nuôi,… Hoàn chỉnh các chương trình phát triển thủy sản của tỉnh trong năm 2013 để tạo cơ sở và giải pháp giúp phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Dự kiến, chi cục sẽ lập 2 dự án trình UBND tỉnh phê duyệt: dự án nuôi tôm càng xanh toàn đực luân canh trên ruộng lúa; dự án nuôi cá thát lát thâm canh theo quy trình cho ăn cải tiến và nuôi cá rô đồng theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm…

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 26/01/2013
G.NGUYỄN - H.PHƯỚC
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 16:51 04/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 16:51 04/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 16:51 04/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 16:51 04/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 16:51 04/01/2026
Some text some message..