Hiện trạng khai thác và sử dụng tôm sú (penaeus monodon) bố mẹ ở Cà Mau

Nghiên cứu do các tác giả Châu Tài Tảo, Nguyễn Thanh Phương - Bộ môn Sinh học và Bệnh thủy sản, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ và Hoàng Văn Súy - Vườn Quốc gia Đất Mũi, Cà Mau thực hiện nhằm giúp các ban ngành chức năng có kế hoạch quản lý, bảo vệ và sử dụng tốt hơn nguồn tôm sú bố mẹ phục vụ sản xuất tôm giống, phát triển nghề nuôi tôm sú bền vững ở ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung.

tom su giong bo me
Ngư dân khai thác tôm sú bố mẹ ở Cà Mau là ngư dân thuộc tỉnh Bạc Liêu

Tác giả đã thu thập số liệu thứ cấp từ các báo cáo của cơ quan ban ngành địa phương gồm số trại giống, sản lượng tôm bột hàng năm của tỉnh, mùa vụ sản xuất giống, kỹ thuật khai thác, số lượng tôm bố mẹ khai thác,… từ Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thuộc sở Thủy sản tỉnh Cà Mau. Số liệu sơ cấp được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp và ngẫu nhiên các tàu khai thác (32 tàu), cơ sở thu mua tôm sú bố mẹ (23 đại lý cấp I và 13 đại lý cấp II), trại sản xuất giống tôm sú (34 trại) bằng bảng câu hỏi đã soạn sẵn.

Các thông tin sơ cấp cần thu thập như điều tra tàu khai thác về ngư trường, mùa vụ và ngư cụ khai thác, số lượng tôm khai thác, cách tiêu thụ, giá bán…; điều tra về tình hình phân phối tôm sú bố mẹ và giá bán với tổng số tôm bố mẹ được cung cấp trực tiếp từ các tàu khai thác, tôm bố mẹ từ các đại lý thu mua và số lượng tôm sú bố, mẹ phân phối ra các tỉnh lân cận và miền Trung hàng năm, giá tôm sú bố mẹ vào thời điểm cao nhất, thấp nhất và trung bình các tháng trong năm; điều tra về tình hình sử dụng tôm bố mẹ và nuôi phát dục trong các trại giống bằng thủ thuật cắt mắt phổ biến, mật độ nuôi vỗ, tỷ lệ sống sau khi cắt mắt, tỷ lệ tôm phát dục sau cắt mắt, thức ăn thường dùng trong nuôi vỗ tôm sú bố mẹ,…

Các số liệu sơ cấp được cập nhật và tính toán giá trị trung bình, độ lệch chuẩn, lớn nhất, nhỏ nhất và phân tích dựa trên phần mềm Excel.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn ngư dân khai thác tôm sú bố mẹ ở Cà Mau là ngư dân thuộc tỉnh Bạc Liêu. Ngư cụ khai thác tôm sú bố mẹ là lưới 3 mành. Số tôm bố mẹ khai thác trung bình là 2.390 con/tàu/năm.

Tôm cái khai thác được có khối lượng trung bình 160 g/con và tôm đực là 96,1 g/con. Giá bán tôm khai thác trung bình  là 709.375 đ/tôm cái và 34.063 đ/tôm đực. Đại lý cấp I cung cấp mỗi năm trung bình 3.343 tôm cái và 935 tôm đực với giá 826.087 đ/tôm cái và 100.000  đ//tôm  đực. Đại lý cấp II cung cấp cho các trại giống và những người mua khác trung bình 5.785 tôm cái/đại lý/năm với giá 1.321.145  đ/tôm cái và 110.000 đ/tôm đực.

Mỗi đợt sản xuất trại giống cần trung bình 7,7 tôm mẹ. Kích cỡ tôm cái trung bình 189 g/con. Số hộ cắt mắt tôm và cho đẻ trong một lần lột xác chiếm 79,4% và số hộ tiếp tục nuôi vỗ để cho đẻ tiếp chiếm 20,6%. Giá mua tôm cái ở trại sản xuất trung bình 1.950.000 đ/con và 120.000 đ/tôm đực.

Đa phần tôm bố mẹ được các trại xử lý trước khi cho đẻ và mật độ tôm nuôi vỗ tương đối cao. Thức ăn nuôi vỗ chủ yếu là ốc lộn hồn. Tỷ lệ tôm sống sau khi cắt mắt trung bình là 82,6%, và tỷ lệ tôm lên trứng là 80,7%. 

KH & CN Cần Thơ
Đăng ngày 10/10/2012
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 15:51 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 15:51 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 15:51 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 15:51 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 15:51 20/07/2024
Some text some message..