Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cua thương phẩm

Sau 3 tháng triển khai lớp tập huấn nuôi cua biển thương phẩm tại địa bàn ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, vừa qua, Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tiến hành buổi hội thảo để đánh giá bước đầu của mô hình và xây dựng kế hoạch tổ chức trong thời gian tới.

nuôi cua biển thương phẩm
Mô hình nuôi cua biển thương phẩm do Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển chuyển giao kỹ thuật. Ảnh: C.HIỂU

Lớp dạy nuôi cua biển thương phẩm được Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển tổ chức cách nay 3 tháng theo Đề án 1956 của Chính phủ, có 32 học viên tham gia học tập.

Hộ anh Trương Văn Ly, ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, được chọn làm điểm thực hiện mô hình. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển hỗ trợ vốn, con giống, vật tư hoá chất và cử giáo viên trực tiếp đứng lớp theo dõi và hướng dẫn học viên học tập, ứng dụng.

Với diện tích 3.000 m2, anh Trương Văn Ly thả khoảng 9.000 con cua giống, mật độ 2 con/m2. Vốn đầu tư ban đầu khoảng 40 triệu đồng, trong đó trung tâm hỗ trợ 80%. Chỉ trong 3 tháng thả nuôi và chăm sóc, hộ anh Trương Văn Ly thu hoạch trên 90 triệu đồng, trừ chi phí, còn lợi nhuận trên 45 triệu đồng. Mô hình được đánh giá là rất hiệu quả, thích nghi với vùng đất ngặp mặn, thực hiện cũng dễ dàng đối với nông dân trên địa bàn Ngọc Hiển. Đây còn là mô hình mang tính bền vững, rất lý tưởng đối với việc thực hiện công tác giảm nghèo đối với địa phương, rủi ro thấp, điều kiện chăm sóc thuận lợi, góp phần quan trọng trong công tác dạy nghề và truyền nghề đối với nông thôn hiện nay.

Anh Trương Văn Ly cho biết: “Trọng lượng cua đạt từ 200-300 g/con, với giá bán hiện tại từ 110.000-120.000 đồng thì hiệu quả hơn so với cách nuôi cua truyền thống. Có điều, nguồn thức ăn cung cấp cho cua phải mua từ cửa biển nên còn gặp khó khăn”.

Ông Võ Hoàng Tây, giáo viên Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển, nhận xét: “Trong quá trình học tập, mặc dù trình độ học viên chênh lệch, nhưng mỗi học viên đều ý thức tốt trong việc học tập, thường xuyên đến lớp, đến hiện trường chăm chú học tập, vì vậy lớp học bước đầu mang lại kết quả khả quan, 100% học viên đều nắm vững lý thuyết, kể cả thực hành. Nếu có điều kiện thực hiện mô hình thì tất cả các học viên đều phát huy được hiệu quả”.

Tuy nhiên, do hạn hẹp về đồng vốn đầu tư ban đầu từ khâu xây dựng ao nuôi đến việc thả giống, vật tư, hoá chất cũng như nguồn thức ăn cung cấp cho cua nên nhiều học viên chưa áp dụng được mô hình.

Anh Lê Văn Sông, thành viên của lớp học nuôi cua biển thương phẩm ấp Kinh Ranh, tâm sự: “Qua thời gian tham gia lớp học đến nay, cơ bản đã nắm vững về lý thuyết cũng như thực hành, giờ định mở mô hình nuôi cua nhưng hiện vẫn còn gặp khó khăn về vốn”.

Ông Lý Ngọc Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền, vận động học viên duy trì, áp dụng mô hình, góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Về vốn, xã sẽ liên hệ với các ngân hàng trong huyện tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận đồng vốn thuận lợi để phát triển các mô hình kinh tế bền vững, trong đó phát huy hiệu quả các thành viên của lớp học nghề nuôi cua biển thương phẩm mà các ấp vừa được học tập”.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, chia sẻ: “Sau khi tham quan hội thảo mô hình nuôi cua thương phẩm tại ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển lần này, sở sẽ có kế hoạch giúp Nhân dân trong tỉnh xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả để góp phần trong công tác giảm nghèo cũng như đẩy mạnh việc đào tạo nghề cho nông thôn, thực hiện tốt Đề án 1956 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”./.

Báo Cà Mau, 10/12/2015
Đăng ngày 12/12/2015
Hùng Tấn
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 03:34 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 03:34 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 03:34 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 03:34 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 03:34 18/03/2026
Some text some message..