Hiệu quả kinh tế từ các mô hình nuôi tôm công nghiệp

Thời gian qua, các mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ biofloc, nuôi tôm lót bạt đáy và xung quanh bờ ao nuôi,... được người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh áp dụng rộng rãi, mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn tại xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa).
Mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn tại xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa).

Hiện nay, mô hình nuôi tôm công nghiệp lót bạt đang được sử dụng phổ biến ở các địa phương ven biển nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Đây là hình thức giúp người nuôi quản lý tốt việc cung cấp đủ oxy cho tôm, kiểm soát lượng thức ăn, xi-phông, kiểm soát được môi trường nước nên tôm tăng trưởng, phát triển tốt, năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, người nuôi còn tiết kiệm được chi phí trong quá trình vận hành ao nuôi, chi phí về điện, chi phí hóa chất cải tạo ao nuôi...

Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi đã đầu tư xây dựng ao tròn nổi lót bạt và nhà lưới che phủ nuôi tôm công nghiệp, nuôi thâm canh. Các hộ nuôi sử dụng hạt floc để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp các vi sinh vật có lợi và hạn chế các vi sinh vật có hại và phân giải các chất hữu cơ làm sạch đáy và môi trường ao nuôi. Với hình thức nuôi này, nhiều hộ nuôi đã ứng dụng nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn.

Ông Trần Văn Lợi, xã Quảng Nham (Quảng Xương), cho biết: Giai đoạn đầu của quy trình ương nuôi từ 20 - 25 ngày với mật độ nuôi từ 1.000 - 3.000 con/m2, cỡ tôm thả PL 10-12; giai đoạn 2 nuôi từ 70 - 75 ngày với mật độ nuôi 120 - 150 con/m2. Thực nghiệm cho thấy nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn, tôm có tỷ lệ sống đạt hơn 80%, kích cỡ dao động 50 - 55 con/kg, tổng sản lượng duy trì hơn 20 tấn/ha, lợi nhuận đạt từ 1 đến 1,2 tỷ đồng/ha. Trong quá trình nuôi, mặc dù có nhiều bất lợi do điều kiện thời tiết như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, tình hình dịch bệnh xung quanh khu vực nuôi có diễn biến phức tạp... nhưng với hình thức nuôi này không bị ảnh hưởng.

Với mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ Semi Biofloc cũng đang được người nuôi ở các huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc, Quảng Xương... đầu tư thực hiện. Để nuôi tôm theo công nghệ này các ao nuôi được đầu tư lót bạt nền đáy và bờ ao kết hợp hệ thống xi-phông tự động. Ngoài ra, khu nuôi có ao chứa nước và ao xử lý chất thải. Nước để nuôi được bơm vào bể lọc, sau đó đưa vào ao lắng đất, rồi đưa vào ao lắng bạt để xử lý.

Ngoài hệ thống công trình ao nuôi, còn đầu tư các khu nuôi cấy vi sinh dùng hỗn hợp nước, mật rỉ đường, vi sinh... tạo biofloc trong thùng phuy để đưa xuống ao nuôi. Sau đó, chạy quạt và sục khí để biofloc phát triển và ức chế vi sinh vật gây bệnh... Đây là yếu tố quan trọng để giúp tôm nuôi sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, chi phí đầu tư cho 1 ha khoảng hơn 1 tỷ đồng, bao gồm cơ sở vật chất, hạ tầng và thiết bị. Ông Lê Văn Phượng, thôn Châu Triều, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa), cho biết: Mặc dù chi phí cao nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn, hiệu quả hơn và mang tính bền vững cao.

Hình thức nuôi này là làm sạch, ổn định môi trường ao nuôi bằng vi tảo; còn biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình này sử dụng thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học để bổ sung vào thức ăn, quản lý môi trường ao nuôi. Tôm nuôi ở đây khoảng 2,5 - 3 tháng là thu hoạch, đạt kích cỡ 40 - 55 con/kg, bán với giá khoảng 170 - 180 nghìn đồng/kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Nhờ tôm lớn nhanh, kiểm soát được dịch bệnh, mỗi năm trang trại nuôi được 3 vụ.

Qua các mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng các hình thức nuôi tiên tiến đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản. Với các hình thức nuôi này đã từng bước làm thay đổi tập quán nuôi tôm truyền thống của người dân. Đồng thời, góp phần tích cực trong việc thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 11-5-2018 của UBND tỉnh về phát triển ngành tôm tỉnh Thanh Hóa trở thành ngành sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái.

Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 15/04/2021
Hải Đăng
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:29 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:29 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:29 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:29 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:29 18/04/2024