Hiệu quả mô hình hợp tác nuôi lươn

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, nhiều hộ nông dân ấp Bình Châu (xã Bình Long, Châu Phú, An Giang) phát triển mô hình nuôi lươn trong bể bạt. Mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Nuôi lươn bể bạt
Nuôi lươn trong bể bạt giải quyết vấn đề thu nhập và lao động địa phương

Nhẹ công chăm sóc

Đây là vụ thứ 2 gia đình ông Nguyễn Hoàng Dũng áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể bạt. Vụ đầu tiên, với 9 bể nuôi, mỗi bể có diện tích từ 20-30m2, ông thu hoạch khoảng 1,1 tấn lươn thương phẩm và được thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng, hiện nay ông Dũng đang chuẩn bị để thu hoạch tiếp đợt thứ 2.

Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt không khó để thực hiện. Theo ông Dũng, phương pháp nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp. Áp dụng phương pháp này, ông Dũng xây dựng bể bạt với diện tích từ 20-30m2 (tùy diện tích đất trống), chiều cao mỗi bể khoảng 1,2 - 1,3m. Trong bể chất thêm những cây bạch đàn dài để làm nơi cư trú cho lươn và phủ tấm bạt ny-lon ở phía trên. Mực nước trong bể luôn duy trì khoảng 25cm.

Mỗi bể, ông Dũng thường thả 10kg con giống. Đây là loại lươn được bắt ngoài tự nhiên, trọng lượng từ 110-120 con/kg. Thức ăn cho lươn khá đơn giản, dễ tìm như: cá, ốc… xay nhuyễn. Việc sử dụng thức ăn tự nhiên giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi. Bên cạnh đó, ông Dũng còn sử dụng thêm thức ăn công nghiệp để bổ sung trong khẩu phần ăn, để phòng tránh bệnh cũng như kiểm tra, quản lý thức ăn hàng ngày. “Từ lúc thả con giống đến lúc thu hoạch khoảng 8 tháng. Lúc này, trọng lượng mỗi con đạt từ 100-200gr” - ông Dũng thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, mặc dù nuôi lươn khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi cần chú ý đến một số loại bệnh như: xuất huyết bao tử hay bệnh tuột nhớt. Các bệnh này rất khó phát hiện. Khi đã xuất hiện thì tỷ lệ chết khá cao. Do đó, cần phải chủ động các biện pháp phòng tránh để giảm bớt thiệt hại.

Liên kết nuôi lươn

Cũng giống như ông Dũng, gia đình ông Phan Văn Hắt phát triển mô hình nuôi lươn không bùn trong bể bạt với số lượng 9 bể. Theo tính toán của ông Hắt, vốn đầu tư khoảng 6 triệu đồng/bể (chưa tính tiền thức ăn). Bình quân mỗi bể nuôi cho năng suất 150kg. “Giá lươn hiện nay đang ở mức cao, khoảng 210.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi  bán, mỗi bể thu lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng”- ông Hắt chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Long Trịnh Diệu Minh cho biết, mô hình nuôi lươn trong bể bạt đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có cuộc sống khấm khá hơn. Thời gian qua, nhằm giúp đỡ các hộ dân phát triển sản xuất, địa phương đã tổ chức 2 lớp chăn nuôi để nâng cao kỹ thuật, tay nghề cho bà con.

Năm 2017, Hội Nông dân xã đã vận động nông dân thành lập tổ hợp tác với số lượng thành viên ban đầu là 20 người. Đến nay, số lượng đã nâng lên 27 thành viên. Đây là diễn đàn để nông dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất và là cầu nối để nông dân tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để phát triển chăn nuôi. Qua đó đã hỗ trợ cho 5 hộ phát triển mô hình với số vốn từ 30-50 triệu đồng/hộ từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Địa phương đang hướng nông dân sản xuất theo hướng VietGAP để xây dựng thương hiệu, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Lươn là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao nên có thị trường tiêu thụ khá rộng. Do đó, việc phát triển mô hình ở ấp Bình Châu nói riêng, xã Bình Long nói chung là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần tìm hiểu kỹ quy trình nuôi, kỹ thuật chăm sóc và đảm bảo nguồn nước phù hợp cho lươn sinh trưởng.

Báo An Giang
Đăng ngày 27/04/2020
Đức Toàn
Nuôi trồng

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 09:34 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:00 04/03/2024

Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
• 10:38 04/03/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 17:01 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 17:01 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 17:01 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 17:01 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 17:01 05/03/2024