'Hô biến' cá này thành cá kia sẽ bị phạt nặng

Trên thực tế có rất nhiều loại cá có hình dáng, kích thước giống nhau nhưng giá cả trên thị trường hoàn toàn khác nhau. Vậy trường hợp người bán lợi dụng điểm này để tráo đổi nhằm thu được giá cao thì có bị phạt?

'Hô biến' cá này thành cá kia sẽ bị phạt nặng
'Hô biến' cá này thành cá kia sẽ bị phạt nặng

Hiện nay trên thị trường tràn lan nhiều loại cá có hình dáng giống nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt chúng với nhau. Vì vậy, nhiều người bán lại nói loại cá này thành cá kia nhằm mục đích bán với giá cao hơn. Điển hình có một số loại cá có hình dáng giống nhau như:

Cá tra, cá basacá hú cùng là một loại cá da trơn, hình dáng giống nhau nhưng giá cả trên thị trường có sự chênh lệch nhau, chính vì thế nhiều người bán thường hay tráo đổi những loại cá này với nhau nhằm mục đích thu lợi nhuận nhiều hơn. Tại một số thời điểm giá cá tra chỉ khoảng 25.000-30.000 đồng/kg còn giá cá basa thì khoảng 45.000-50.000/kg, cá hú giá khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Người bán thường chờ thời điểm loại cá nào giá cao thì bảo đó là loại cá đó nhằm mục đích thu lãi.

Nhiều người tiêu dùng vẫn còn rất lúng túng trong việc chọn lựa những loại cá này. Theo một chủ cửa hàng cá thì cách phân biệt những loại cá nếu nhìn kỹ cũng không khó lắm.

Cá tra đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng. Râu của cá tra dài tới mắt và mang cá. Cá tra thân dài, bụng hơi nhỏ, mặt lưng màu xanh sậm. Đối với cá basa, đầu ngắn, dẹp theo chiều đứng, lỗ miệng nằm hơi lệch, râu hàm trên cá basa dài bằng nửa chiều dài đầu. Thớ thịt cá basa nhỏ, đều, có màu trắng. Đối với cá hú, đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra. Râu hàm trên cá hú dài đến vây ngực. Mình cá hú dẹp nhưng bụng cá hú to nhất, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám”.

"Hô biến" cá này thành cá kia sẽ bị phạt nặng

Nhiều người bán vì mục đích lợi nhuận nên thường tráo đổi cá này thành cá kia. Ảnh: CHÂU NGUYÊN

Theo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV An Luật, cho biết về góc độ pháp lý, khi giao dịch mua bán diễn ra giữa người bán và người tiêu dùng nghĩa là hai bên đang thực hiện một giao dịch dân sự. Trong đó, người bán có nghĩa vụ giao vật đúng như thỏa thuận. Như vậy, nếu thỏa thuận một loại cá này và giao một loại cá khác là vi phạm pháp luật.

Tại Nghị định 124/2015, khoản 31 Điều 1 quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ giao dịch có giá trị dưới 5.000.000 đồng:

-  Không đền bù, trả lại tiền hoặc đổi lại hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, người tiêu dùng do nhầm lẫn;

-  Đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng, cung ứng dịch vụ cho khách hàng, người tiêu dùng;

-  Không đền bù, trả lại tiền hoặc đổi lại hàng hóa, dịch vụ bị đánh tráo, gian lận cho khách hàng, người tiêu dùng;

Tuy nhiên, trong trường hợp này do tên gọi các loại cá da trơn đôi khi có sự sử dụng chưa rõ ràng và người mua là người trực tiếp chọn lựa cá (nhìn thấy, sờ, chọn) nên rất khó để xác định trách nhiệm bên bán. Ngoại trừ việc chứng minh cụ thể là người bán biết rõ và trong giao dịch đã cố tình lừa người mua bằng những câu nói, câu thuyết phục để người mua nhầm tưởng thì mới có thể buộc trách nhiệm của người bán.

Báo Pháp Luật
Đăng ngày 21/04/2017
Châu Nguyên
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 02:56 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 02:56 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 02:56 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 02:56 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 02:56 20/05/2024