Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu trái phép vào vùng biển Việt Nam. Ảnh: canhsatbien.vn

Ngày 7/9/2023, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc và tăng cường hỗ trợ ngư dân khi đi đánh cá trên biển.

Theo thông tin báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, trong mấy tháng gần đây lực lượng chức năng của Trung Quốc liên tục nhiều lần xua đuổi, ngăn cản, cướp phá tài sản, trang thiết bị, ngư cụ và sản phẩm hải sản đánh bắt của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đang đánh bắt trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và đe dọa tính mạng của ngư dân ta.

Cụ thể, ngày 26/5/2023, khi tàu cá QNg 96068 TS đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 4104 (hải cảnh) và 310 (quân sự) sử dụng 2 ca nô áp sát, và chở theo 10 người mặc đồ xanh mang vũ khí lên tàu, đánh đập 02 thành viên, lấy đi 02 thúng composite, 05 cuộn dây hơi, 06 dây chì, 06 kính lặn, 01 mô tơ điện, 06 vợt xúc cá, 01 la bàn và 04 tấn cá.

Gần đây nhất, ngày 28/8/2023, tàu cá QNg 90495 TS di chuyển từ đảo Phú Lâm về bãi Xà Cừ thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 4201 truy đuổi và sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu với áp lực lớn. Hậu quả là làm cháy hỏng các thiết bị điện tử trên tàu, làm 01 ngư dân bị gãy tay phải, 01 ngư dân bị thương vào đầu.

Tàu Trung QuốcLên án các hành động hành hung Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: Vietnam Plus 

Nhận định đây là những sự việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất trên biển, thiệt hại về cả tài sản, đe dọa tính mạng người dân và gây hoang mang cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối với những hành vi ngang ngược, phi nhân tính của lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã cản trở hoạt động đánh bắt cá, cướp phá tài sản, trang thiết bị và sản phẩm cá đánh bắt, gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Vì thế, Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi xâm phạm đến hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân ta trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái trên và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam để mọi người yên tâm bám biển sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế biển, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia và giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đăng ngày 07/09/2023
Trà Mi @tra-mi

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 03:05 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 03:05 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 03:05 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:05 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 03:05 18/06/2024
Some text some message..