Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu trái phép vào vùng biển Việt Nam. Ảnh: canhsatbien.vn

Ngày 7/9/2023, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc và tăng cường hỗ trợ ngư dân khi đi đánh cá trên biển.

Theo thông tin báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, trong mấy tháng gần đây lực lượng chức năng của Trung Quốc liên tục nhiều lần xua đuổi, ngăn cản, cướp phá tài sản, trang thiết bị, ngư cụ và sản phẩm hải sản đánh bắt của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi đang đánh bắt trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và đe dọa tính mạng của ngư dân ta.

Cụ thể, ngày 26/5/2023, khi tàu cá QNg 96068 TS đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 4104 (hải cảnh) và 310 (quân sự) sử dụng 2 ca nô áp sát, và chở theo 10 người mặc đồ xanh mang vũ khí lên tàu, đánh đập 02 thành viên, lấy đi 02 thúng composite, 05 cuộn dây hơi, 06 dây chì, 06 kính lặn, 01 mô tơ điện, 06 vợt xúc cá, 01 la bàn và 04 tấn cá.

Gần đây nhất, ngày 28/8/2023, tàu cá QNg 90495 TS di chuyển từ đảo Phú Lâm về bãi Xà Cừ thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 4201 truy đuổi và sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu với áp lực lớn. Hậu quả là làm cháy hỏng các thiết bị điện tử trên tàu, làm 01 ngư dân bị gãy tay phải, 01 ngư dân bị thương vào đầu.

Tàu Trung QuốcLên án các hành động hành hung Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: Vietnam Plus 

Nhận định đây là những sự việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất trên biển, thiệt hại về cả tài sản, đe dọa tính mạng người dân và gây hoang mang cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối với những hành vi ngang ngược, phi nhân tính của lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã cản trở hoạt động đánh bắt cá, cướp phá tài sản, trang thiết bị và sản phẩm cá đánh bắt, gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Vì thế, Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi xâm phạm đến hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân ta trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái trên và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam để mọi người yên tâm bám biển sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế biển, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia và giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đăng ngày 07/09/2023
Trà Mi @tra-mi
Thế giới

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:58 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:58 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:58 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:58 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:58 08/12/2023