HTX thủy sản chủ động, nông dân nuôi cá không sợ ép giá

Ông Hoàng Thanh Lâm, thành viên HTX Len cho biết: Trước đây, khi chưa vào HTX, ông cũng nuôi cá lóc bông nhưng chỉ nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu bán cho thương lái nên thường bị “ép giá”. Từ khi vào HTX, ông được địa phương tập huấn kỹ thuật nuôi cá, hỗ trợ vay vốn, tiêu thụ sản phẩm nên nguồn thu nhập cũng tăng cao.

HTX thủy sản chủ động, nông dân nuôi cá không sợ ép giá
Chăm sóc cá tại HTX Nông nghiệp - Dịch vụ - Nuôi trồng thủy sản Len.

10 năm trước nhắc đến HTX, tổ hợp tác nông dân vẫn còn e ngại thì đến thời điểm này mô hình HTX tại huyện Đất Đỏ đã được nông dân tích cực tham gia. Theo báo cáo của huyện Đất Đỏ, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 6 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 170 thành viên; 59 tổ hợp tác với 424 thành viên. Trong số đó, một số HTX, tổ hợp tác đã chủ động đổi mới phương thức sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nhờ đó doanh thu bình quân mỗi năm của các HTX, tổ hợp tác đạt từ 200 triệu đến hàng tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của xã viên 4 triệu đồng/người/tháng.

Điển hình có HTX Nông nghiệp - Dịch vụ - Nuôi trồng thủy sản Len (xã Láng Dài) cũng làm ăn hiệu quả từ khi được thành lập. Ông Lê Đức Viếng, Giám đốc HTX Len cho biết, HTX Len có tiền thân là tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt với 3 thành viên. Năm 2015, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ - Nuôi trồng thủy sản Len chính thức ra đời với 12 xã viên, canh tác trên diện tích nuôi trồng hơn 23ha.

Khi thành lập HTX, Ban Giám đốc HTX chủ động tìm kiếm và liên kết với DN trong việc tiêu thụ sản phẩm. Hiện cá lóc bông của HTX được tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh và xuất sang Campuchia. “Nuôi cá lóc bông giúp đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên. Trung bình mỗi ao 1ha, cho thu hoạch khoảng 100 tấn cá, nếu thời điểm giá cá lóc bông cao xã viên cũng thu được khoảng vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên năm 2018, do nguồn nước cho cá lóc bông không bảo đảm phải điều tiết theo sinh trưởng của cây lúa nên diện tích nuôi cá lóc bông giảm 50%. HTX đã chuyển sang nuôi lồng ghép nhiều loại cá khác như mè trắng, trắm, mè bông. Thị trường tiêu thụ của các loại cá này cũng khá ổn định nên mỗi lứa nuôi (6 tháng) người dân thu lãi từ 80-100 triệu đồng sau khi trừ các chi phí. Tính đến tháng 11, tổng doanh thu của các thành viên trong HTX đạt hơn 7 tỷ đồng”, ông Lê Đức Viếng cho biết.


Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 10/12/2018
Đông Hiếu
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 18:07 11/12/2025

Rong biển Việt Nam: “Kho báu” của đại dương xanh

Việt Nam ghi nhận hơn 800 loài rong, trong đó nhiều nhóm có giá trị kinh tế như rong nho, rong sụn, rong câu chỉ vàng. Đây là nền tảng giúp Việt Nam tạo ưu thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ trong cùng khu vực.

Rong biển
• 18:07 11/12/2025

Cá lau kiếng có thực sự ăn được?

Với vẻ ngoài xù xì và tập tính ăn tạp, cá lau kiếng thường bị xem là loài cá "bẩn" và không thể ăn được. Tuy nhiên, sự thật lại phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, thịt cá lau kiếng không hề độc, nhưng lý do nó không trở thành món ăn phổ biến lại nằm ở những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Cá lau kiếng
• 18:07 11/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 18:07 11/12/2025

Cứ 4 cua hoàng đế xuất sang châu Á, người Việt tiêu thụ 1 con

Một thống kê ấn tượng từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ cua hoàng đế đỏ tươi sống lớn thứ hai tại châu Á. Nhu cầu ngày càng cao đối với hải sản cao cấp đang biến Việt Nam thành một "mỏ vàng" đầy tiềm năng.

Cua hoàng đế
• 18:07 11/12/2025
Some text some message..