Hướng dẫn cách cho cá cảnh ăn đúng cách

Đối với những người chuyên nuôi cá cảnh, quá trình nuôi và chăm sóc cá bao gồm nhiều công đoạn quan trọng. Các công đoạn này bao gồm việc lựa chọn hồ để nuôi cá cảnh, điều chỉnh nước và thức ăn cho cá, đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ và mức oxy phù hợp cho môi trường sống của cá.

Cá cảnh ăn
Khi cho cá cảnh ăn cần phải đúng cách

Ngoài ra, các công việc dọn dẹp và vệ sinh hồ cá hàng ngày cũng rất quan trọng để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. 

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi nuôi cá cảnh là cách cho cá ăn đúng cách. Dưới đây là ba cách cho cá ăn đơn giản và hợp lý nhất, phù hợp cho các loại cá cảnh nước ngọt và nước mặn mà Tép Bạc muốn chia sẻ đến bạn đọc. 

Lựa chọn thức ăn cá cảnh phù hợp 

Lựa chọn thức ăn phù hợp là điều quan trọng nhất khi chăm sóc cá cảnh. Khi nuôi cá, nhiều người thường gặp khó khăn trong việc chọn loại thức ăn phù hợp với giống cá của mình.

Sức khỏe, sự năng động và sắc tố của cá cảnh phụ thuộc lớn vào chế độ dinh dưỡng và vi chất cung cấp qua thức ăn. Nếu cho cá ăn thức ăn không đủ chất hoặc không đáp ứng khẩu vị của chúng, cá sẽ có xu hướng chậm lớn, kém năng động hoặc bị bệnh. 

Tuy nhiên, may mắn thay, hầu hết các giống cá cảnh hiện nay đều có thói quen ăn tạp giúp chúng có thể sống sót với nguồn thức ăn đa dạng. Ban đầu, cá có thể không quen với thức ăn mới, nhưng sau một thời gian, chúng sẽ quen dần và ăn nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm về thói quen ăn uống của giống cá cảnh mà bạn đang nuôi để có thể lựa chọn thức ăn cá cảnh phù hợp nhất. 

Thức ăn cho cá cảnhNên lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng loại cá

Các loại thức ăn phổ biến dành cho cá cảnh có thể được liệt kê như thức ăn từ thực vật như rong rêu, rau cỏ, bèo tấm và tảo biển, và thức ăn từ động vật như giun biển, giun đất, tôm tép, bo bo, lăng quăng, trùn chỉ, rận nước, trùn đất, cá con, tôm đồng và ốc sên. Ngoài ra, còn có các loại thức ăn tổng hợp dạng hạt hoặc viên tiện dụng, đang được bán rộng rãi trên thị trường với đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cá cảnh. 

Khi cho cá ăn, bạn nên quan sát xem chúng ăn nhiều hay ít, có thích món này hay không để điều chỉnh loại thức ăn phù hợp với giống cá của mình. Hơn nữa, nên tập cho cá thói quen ăn một số loại thức ăn được chuẩn bị sẵn để đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tối ưu cho cá cảnh của bạn. 

Cho cá cảnh ăn lượng thức ăn phù hợp 

Khi nuôi cá cảnh, bạn nên cung cấp cho chúng một lượng thức ăn phù hợp và không nên quá đổ thức ăn vào hồ hoặc bể nuôi vì sự dư thừa của thức ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ hoặc bể và gây bẩn môi trường sống. Sự tích tụ của chất thải có thể dẫn đến bệnh tật cho cá cảnh. 

Do đó, điều quan trọng khi cho cá ăn là nên chia thành nhiều lần nhỏ trong vòng vài phút và quan sát phản ứng của cá với thức ăn, quan sát xem cá có ăn hết hay không trước khi cho cá ăn tiếp. Nên tập trung cho cá ăn ở một góc của hồ hoặc bể để tránh làm đục nước. Nếu thấy cá không có phản ứng hoặc ngậm thức ăn trong miệng mà không ăn, bạn nên ngừng cho cá ăn. 

Cá cảnhNên cho cá ăn với lượng thức ăn phù hợp

Một nguyên tắc quan trọng khi nuôi cá cảnh là hãy cho cá ăn ít còn hơn là nhiều, bởi ăn quá nhiều có thể gây tổn thương sức khỏe của cá. Nếu trong bể cá xuất hiện nhiều tảo nâu không bình thường, đó có thể là dấu hiệu bể cá đang có lượng thức ăn dư thừa quá mức cần thiết.

Nên cho cá cảnh ăn bao nhiêu lần 1 ngày? 

Theo kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia nuôi cá, việc cho cá cảnh ăn thường xuyên là vô cùng quan trọng. Không nên vì bận rộn mà quên cho cá ăn, vì dù cá không thể chết chỉ sau vài ngày thiếu ăn, nhưng chúng có thể trở nên yếu hơn và biếng nhác trong việc bơi lội. Vì vậy, tốt nhất là nên cho cá ăn 2 lần mỗi ngày, với lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn hết trong khoảng từ 2 đến phút. 

Ngoài ra, thời điểm cho cá ăn cũng rất quan trọng. Thích hợp nhất là cho cá ăn vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát, và nên tuân thủ giờ giấc cụ thể để tránh tình trạng cho cá ăn không đều như bị cho ăn ít trong vài ngày rồi lại cho ăn nhiều một lần hoặc cho ăn khi rảnh rỗi. Việc tập cho cá ăn đúng giờ giúp chúng khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, và giúp bạn không quên việc cho cá ăn.

Cá KoiTốt nhất là nên cho cá ăn 2 lần mỗi ngày

Với những kiến thức cơ bản trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn trong việc chăm sóc và nuôi cá cảnh. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết tiếp theo của Tép Bạc nhé!  

Đăng ngày 03/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:13 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:13 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:13 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:13 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:13 13/04/2024