Hướng dẫn cách ủ vi sinh đơn giản hiệu quả

Sử dụng vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đã dần trở thành xu thế để hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng tôm đầu ra, gây mất giá thành. Chính vì vậy, để bà con có thể tự mình ủ vi sinh cũng như sử dụng chúng đúng cách, Tép Bạc xin gợi ý cách làm qua bài viết dưới đây.

Ủ men vi sinh
Men vi sinh đem đến nhiều lợi ích cho ao nuôi tôm. Ảnh: Tép Bạc

Hệ vi sinh đóng vai trò quan trọng trong nuôi tôm cá 

Cải thiện chất lượng nước : Vi sinh có thể giúp cải thiện chất lượng nước trong ao tôm bằng cách phân hủy chất thải hữu cơ và các chất ô nhiễm khác.  

Vi sinh cũng có thể giúp kiểm soát mức độ ô nhiễm và ức chế vi khuẩn, vi rút gây hại trong ao tôm.  

Tăng quá trình phân hủy, giảm các chất tích tụ dưới đáy ao, hạn chế sinh ra khí độc. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa hoàn toàn, tạo ra dạng không gây độc cho tôm.  

Hỗ trợ sức khỏe tôm : Vi sinh có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của tôm, giúp tôm tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho tôm.  

Kích thích tảo có lợi phát triển, gây màu nước : Vi sinh vật giúp kích thích sự phát triển của một số tảo có lợi như: tảo khuê, tảo lục,... Và hạn chế sự phát triển của tảo có hại như: tảo lam,tảo giáp, tảo mắt,... Khi tảo khuê phát triển sẽ tạo ra màu nước ổn định (màu trà nhạt) thích hợp cho sự phát triển của tôm. 

Cách ủ men vi sinh an toàn hiệu quả 

Nguyên liệu cần có 

- EM gốc 1,5 lít. Bà con có thể mua Em gốc tại các cửa hàng thuốc thủy sản tại địa phương, lưu ý nên lựa chọn loại EM gốc chất lượng 

- Mật rỉ đường 5 lít 

- Cám gạo 2 kg 

- Muối hột 10 gram 

- Nước sạch 43 lít 

- Thùng phuy sạch, kích thước từ 50 – 100 lít và có nắp đậy kín 

Với tổng các nguyên liệu trên, bà con có thể thu được 50 lít men vi sinh sau khi ủ thành công. 

Nhá tômVi sinh giúp màu nước ao có màu đẹp hơn

Bước 1: Cho trước khoảng 10 lít nước vào thùng phuy, sau đó cho 1,5 lít EM gốc vào. 

Bước 2: Đong đúng 5 lít mật rỉ đường, sau đó cho vào thùng phuy 

Bước 3: Cho 2kg cám gạo vào thùng phuy, sau đó tiến hành khuấy đều thật nhanh 

Bước 4: Kế tiếp cho 10g muối bột vào và cuối cùng tiến hành đổ thêm nước đến khi đủ 50 lít thứ cấp. 

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, bà con tiến hành đậy nắp lại kín và để trong vòng 5 -7 ngày.

Sau 5 – 7 ngày ủ xong, bà con mở nắp kiểm tra, nếu như trên bề mặt có lớp men trắng, nổi đầy bề mặt thùng, lên men đều, có mùi thơm chua ngọt thì chế phẩm của mình ủ đã thành công và có thể tiến hành sử dụng để tạt tạo màu nước chuẩn bị thả nuôi. 

Tỉ lệ sử dụng thành phẩm sau khi đã ủ xong là khoãng 300 lít cho 5000m2. Mỗi lần dùng 100 lít, cách 2 ngày đánh 1 lần.  

Ủ men vi sinhMen vi sinh được ủ trong thùng phuy

Lưu ý trong quá trình tạt, bà con mình nên chạy quạt liên tục đến khi đạt được màu nước đẹp thì bắt đầu thả tôm giống. 

Khi môi trường ao nuôi có hàm lượng khí độc tăng cao, nước có nhiều cặn bã, nước phát sáng thì nên tăng liều lượng sử dụng men vi sinh lên gấp đôi. 

Tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với những loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,… 

Trước khi sử dụng men vi sinh cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi về mức ổn định. 

Hầu hết các loại men vi sinh được khuyến cáo sử dụng vào lúc trời mát. 

Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng. 

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm vi sinh đa dạng, bà con có thể thoải mái mua về sử dụng mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Khi sử dụng cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh tự ý sử dụng với liều lượng khác sẽ ảnh hưởng đến tôm nuôi. 

Đăng ngày 02/04/2024
Mây @may
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 20:07 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 20:07 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 20:07 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 20:07 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 20:07 24/04/2024