Huyện Vũ Quang: Mô hình nuôi cá nước ngọt dần được mở rộng.

Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang khai thác lợi thế nuôi cá nước ngọt khi có hồ Ngàn Trươi lớn thứ 3 cả nước và 30 hồ đập nhỏ trên cơ sở giữ được chất lượng môi trường.

Nuôi cá lồng.
Khai thác lợi thế nuôi cá nước ngọt ở Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Tháng 10/2020, HTX Dịch vụ nông lâm thủy sản Vũ Quang thả lứa cá giống đầu tiên vào 14 lồng bè được đặt trong lòng hồ Ngàn Trươi. Đây là mô hình thí điểm nuôi cá lồng trong lòng hồ Ngàn Trươi do UBND huyện Vũ Quang triển khai với tổng đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó huyện hỗ trợ gần 300 triệu đồng.

Các loại cá được thả nuôi là: Cá lăng, cá leo, cá chép, trắm giòn. Mỗi lồng nuôi có thể tích 100m3, khung lồng làm bằng ống nhựa dẻo HDPE, bao quanh là lưới PE được cố định bởi khung sắt cao 1m.


Mô hình thí điểm nuôi cá lồng trong lòng hồ Ngàn Trươi do UBND huyện Vũ Quang triển khai.

Ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc HTX Dịch vụ nông lâm thủy sản Vũ Quang cho biết, mặc dù triển khai nuôi thí điểm nhưng mô hình bước đầu đã cho kết quả tốt. Sau 7 tháng nuôi, cá lăng, cá leo đạt trọng lượng từ 1,5 - 2 kg/con, tỷ lệ sống đạt 75%; cá trắm giòn, chép giòn trọng lượng đạt từ 4 - 4,5 kg/con, tỷ lệ sống đạt 98%. Hiện mô hình đang cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 25 tấn, thu về khoảng 2,3 tỷ đồng. Trừ các chi phí (giống, nhân công và một phần đầu tư lồng bè), vụ nuôi này cho lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng.


Sau 7 tháng nuôi, cá lăng, cá leo đạt trọng lượng từ 1,5 - 2 kg/con, tỷ lệ sống đạt 75%; cá trắm giòn, chép giòn đạt trọng lượng từ 4 - 4,5 kg/con, tỷ lệ sống đạt 98%.

Cũng theo ông Cường, bên cạnh chọn mua con giống đảm bảo chất lượng, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng bè thì nguồn nước sạch của hồ Ngàn Trươi là yếu tố quyết định cho sự phát triển của cá.

Cùng với nuôi thử nghiệm cá lồng trên hồ Ngàn Trươi, thời gian qua, người dân Vũ Quang đã tiến hành làm lồng bè để nuôi các loại cá trắm, chép giòn... trên một số hồ đập nhỏ trên địa bàn.


Mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Xuân Hiệu ở xã Hương Minh trên diện tích 216m2 cho lợi nhuận bình quân 150 triệu đồng/năm.

Tận dụng mặt nước đập Khe Thuộc, xã Hương Minh, năm 2020, anh Nguyễn Xuân Hiệu (xã Hương Minh) đầu tư hơn 200 triệu làm 6 lồng nuôi cá leo, cá trắm (3 lồng cá leo, 3 lồng cá trắm). Nhờ được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật tốt, đặc biệt là nguồn nước hồ luôn đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm nên cá phát triển khá nhanh. Sau 6 - 8 tháng, các loại cá leo, cá trắm đã bắt đầu cho thu hoạch.

“1 lồng cá có thể tích 140m3 thả nuôi khoảng 500 con cá trắm giống hoặc 1.000 – 1.200 con cá leo giống. Sau 6 - 8 tháng nuôi, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 1,5 – 2 kg. Trừ chi phí thức ăn, nhân công, tính ra mỗi lồng bè cho lợi nhuận 20 - 25 triệu đồng” – anh Hiệu cho biết.


Huyện Vũ Quang đang tiếp tục xây dựng chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển nuôi cá lồng bè tại các hồ đập với số lượng phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngoài hồ lớn Ngàn Trươi, trên địa bàn huyện Vũ Quang còn có khoảng 30 hồ đập nhỏ với tổng diện tích trên 100ha mặt nước. Qua quá trình thử nghiệm nuôi cá nước ngọt tại hồ Ngàn Trươi và 1 số hồ đập nhỏ khác trên địa bàn cho thấy hiệu quả kinh tế khá cao. Đây là tiềm năng, lợi thế để Vũ Quang nhân rộng, phát triển nuôi cá nước ngọt trong thời gian tới.

“Trước những kết quả thử nghiệm thành công, huyện Vũ Quang đang tiếp tục xây dựng chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển nuôi cá lồng bè tại các hồ đập với số lượng phù hợp để đảm bảo giữ được chất lượng môi trường nước. Đây cũng là hướng đi mới giúp người dân miền núi Vũ Quang phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.” - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho hay.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 30/06/2021
Bá Tân – Lê Tuấn
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:44 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:44 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 21:44 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 21:44 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 21:44 27/09/2023