Khan hiếm nguồn cung, tôm tươi “sốt” giá trên thị trường Hà Tĩnh

Những ngày sau tết, giá tôm thương phẩm tại Hà Tĩnh cao “ngất ngưỡng”, có loại cao gần gấp 3 lần ngày thường nhưng vẫn rất khan hiếm, không đủ cung cấp cho thị trường.

Tôm thẻ
Tôm thẻ có loại trọng lượng 54 con/kg này và bán tại hồ với giá 300 nghìn đồng/kg. Ảnh: baohatinh.vn

Hiện nay, anh Trần Văn Minh ở TDP Xuân Hòa, thị trấn Lộc Hà là hộ nuôi trồng thủy sản duy nhất ở huyện Lộc Hà có tôm loại lớn (54 con/kg) xuất bán. Để có được mẻ tôm 5 tháng này, ngoài việc áp dụng KHKT, nuôi bể xi măng trong nhà lưới thì việc dự báo thị trường tốt và dám chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố mang đến thành công cho anh Minh.

Anh Trần Văn Minh phấn khởi: Nhận định nhu cầu thị trường sau tết lớn nhưng nguồn cung khan hiếm vì nhiều hộ nuôi trong vùng thất bại nên tôi đã quyết định “găm hàng” chờ giá. Hiện nay, tôi có 4 bể xuất bán loại 54 con/kg (sản lượng khoảng 8 tạ) với mức giá 300 nghìn đồng/kg tại hồ. Đây là mức giá cao nhất trong mấy năm gần đây (cao hơn 2 lần so với thời điểm xuất bán từ tháng 5 - tháng 9/2022 và cao hơn 120 nghìn đồng/kg so với kỳ 2022).

Tôm trong nhàTôm trong nhà của anh Trần Văn Minh (thị trấn Lộc Hà, Hà Tĩnh) được xuất bán với giá rất cao, cho lãi khoảng 150 triệu đồng. Ảnh: baohatinh.vn

Vì nuôi bán thâm canh ở ao đất, tôm chậm lớn nên 2 ngày nay, anh Phan Hưng - hộ nuôi tôm ở vùng Tân Phong, xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà) quyết định xuất bán để chuẩn bị ao hồ cho vụ nuôi hè thu sắp tới và thu hồi vốn khi giá tôm thương phẩm đạt cao.

Tuy tôm mới đạt trọng lượng 100 con/kg sau hơn 4 tháng nuôi nhưng anh đã “hét” bán với giá 240 nghìn đồng/kg tại hồ. Nhờ mức giá này, anh thoát lỗ dù chỉ được 1 tấn/3 hồ nuôi rộng 2 ha (bằng 1/3 sản lượng dự kiến ban đầu).

Vụ đông năm nay, các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trọng điểm ở Hà Tĩnh như: Kỳ Hà (TX Kỳ Anh); Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên); Thạch Long, Thạch Sơn, Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà); Hộ Độ, thị trấn Lộc Hà, Mai Phụ (Lộc Hà); Cương Gián, Đan Trường, Xuân Thành (Nghi Xuân)... đều thất bại. Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh nhiều, tôm chậm lớn hoặc bị chết đồng loạt lúc còn nhỏ.

Hiện nay, hầu hết ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong toàn tỉnh bỏ không hoặc đang cải tạo, diện tích thực nuôi chỉ chiếm khoảng 10% (tổng 1.600 ha) nhưng tôm chưa đến kỳ xuất bán nên không có nguồn cung cho thị trường.

Tôm chếtNguyên nhân nguồn cung khan hiếm là do dịch bệnh nhiều, thời tiết bất thuận, tôm bị chết. (Người dân gom tôm chết ở xã Thạch Sơn). Ảnh: baohatinh.vn

Anh Nguyễn Doãn Bản – hộ nuôi tôm ở vùng Hà Lầm, xã Thạch Sơn (Thạch Hà) thông tin: “Vụ đông này, không chỉ có 3 ao nuôi của tôi mà hàng chục hộ ở vùng nuôi trồng thủy sản rộng gần 50 ha quanh đây không nhà nào nuôi thành công.

Hiện, một số hộ đang tranh thủ nắng ráo tận thu tôm sót, vét hồ... để bán tôm giá cao nhưng cũng chỉ được 5 – 10 kg/hộ. Thường xuyên có người hỏi mua tôm nhưng không có bán nên ai cũng tiếc”.

Chợ thủy sảnNhững ngày sau tết, các khu chợ ở Hà Tĩnh gần như không có tôm tươi. Ảnh: baohatinh.vn

Nguồn cung khan hiếm nên tôm tươi bán ở các chợ dân như: chợ Trại ở xã Hộ Độ, chợ Cồn ở xã Thạch Mỹ, chợ Phủ ở xã Thạch Châu, chợ huyện ở xã Bình An (Lộc Hà); chợ Nghèn ở thị trấn Nghèn (Can Lộc), chợ Thạch Hà (thị trấn Thạch Hà), chợ Thạch Sơn (huyện Thạch Hà), chợ thành phố Hà Tĩnh, chợ Vườn Ươm (thành phố Hà Tĩnh), chợ Hội ở thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên)... rất ít, thậm chí là vắng bóng.

Anh Nguyễn Văn Huệ ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) là đầu mối chuyên cung cấp tôm tươi thông tin: “Giá tôm tươi hiện nay rất cao, tất cả các loại đều cao hơn cùng thời điểm này năm ngoái khoảng 90 - 120 nghìn đồng/kg nhưng nguồn hàng vẫn rất nhỏ giọt. Bình thường mỗi ngày, chúng tôi bán khoảng 1,5 – 2 tạ tôm tươi nhưng nay chỉ có 2 - 3 yến. Dự báo những ngày Rằm tháng Giêng tới đây, nhu cầu thị trường tiếp tục tăng cao, giá sẽ đắt hơn nữa”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 01/02/2023
Tiến Phúc
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 20:39 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 20:39 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:39 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:39 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:39 26/09/2023