Kháng sinh và những vấn đề cần giải quyết trong ngành cá tra

3 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu cá tra nước ta tăng 90% so với cùng kỳ 2021, đạt gần 654 triệu đô. Tuy nhiên vẫn còn đó những vấn đề mà cần giải quyết mà đơn cử là câu chuyện về kháng sinh như sử dụng kháng sinh sai cách, tồn dư kháng sinh, sự kháng kháng sinh của một số chủng vi khuẩn.

cá tra
Vấn đề kháng sinh luôn là một trở ngại vô cùng lớn cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Ảnh: blacktigergroup

Vấn đề kháng sinh luôn là một trở ngại vô cùng lớn cho xuất khẩu thủy sản nước ta trong những năm gần đây, đặc biệt là với cá tra. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và gia tăng lợi nhuận, việc thả nuôi ở mật độ dày là một sự lựa chọn bắt buộc. Tuy nhiên, vấn đề quản lí dịch bệnh ở những ao nuôi với mật độ dày sẽ trở nên khó khăn khi tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh (lây chéo từ cá bệnh sang cá khỏe). Một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 phát hiện có đến 70-80% các mẫu cá xuất khẩu đến Ba Lan, Đức và Ukraine có vi khuẩn Vibrio spp. 

Để giải quyết các vấn đề về dịch bệnh một cách ngắn hạn, đa số người nuôi sẽ chọn cách dùng kháng sinh, và một số thuốc hóa chất để điều trị. Tuy nhiên sử dụng kháng sinh quá liều, sai cách, không kiểm tra kháng sinh đồ… sẽ đẫn đến hiện tượng tồn dư kháng sinh trong cơ thể cá và đây là một trong những nguyên do phổ biến để các lô hang xuất khẩu của nước ta bị từ chối và trả về, nghiên cứu về các sản phẩm thủy sản xuất khẩu năm 2011 cho thấy, các sản phẩm thủy sản từ châu Á, bao gồm cả tôm cá da trơn, cua, cá rô phi, cá chình và cá hồi Chile thường xuyên vi phạm tiêu chuẩn dư lượng thuốc thú y, đáng buồn nhất, Việt Nam có số lượng vi phạm lớn nhất trong số các nước xuất khẩu. Ở thị trường Hòa Kỳ, hơn 38 ngàn tấn sản phẩm cá tra phi lê đã bị thu hồi do không đủ điều kiện của Mỹ về vấn đề tồn dư kháng sinh. 

Ngay cả khi sử dụng kháng sinh theo khuyến cáo, có nghĩa là dùng đúng liều lượng và đúng loại, thì việc sử dụng loại kháng sinh đó thường xuyên cũng sẽ hình thành những chủng vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, kháng sinh đa số sẽ được thải trực tiếp ra hệ thống sông ngòi, và sẽ được vận chuyển một cách “tự nhiên” bởi Đồng bằng Sông Cửu Long là một khu vực có hệ thống sông ngòi chằng chịt, cuối cùng là hiện tượng kháng kháng sinh của một số loài vi khuẩn. Một số loại kháng sinh điều trị trong thủy sản cũng được sử dụng ở người, chính vì vậy khi hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra thì khi những vi khuẩn này gây bệnh cho người, thì những phát đồ điều trị bằng kháng sinh đã từng hiệu quả sẽ trở nên kém đi.

Các vấn đề về sử dụng kháng sinh sai cách, tồn dư kháng sinh, kháng kháng sinh không phải là những vấn đề mới, chúng đã được thảo luận rất nhiều, những giải pháp thay thế cũng được đề xuất và thực thi trong những năm gần đây mà đơn cử là việc hạn chế sử dụng kháng sinh, thay vào đó là sử dụng vắc-xin để phòng bệnh. Covid-19 một phần nào cho chúng ta nhận thức nhiều hơn về tầm quan trọng của vắc-xin trong quản lí dịch bệnh.

Trong ngành thú y cũng tương tự, các vắc-xin trên động vật trên cạn như heo, gà, vịt… đã có và được sử dụng từ lâu. Trong thủy sản các sản phẩm vắc-xin cũng đã được nghiên cứu, phát triển, và đạt hiệu quả cao với cá tra. Việc kết hợp sử dụng vắc-xin và các biện pháp phòng bệnh tổng hợp có khoa học được xem là một giải pháp mang tính bền vững trong tương lai hướng đến những sản phẩm cá tra sạch, không tồn dư kháng sinh.

Tổng hợp
Đăng ngày 30/05/2022
Hiển La @hien-la
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 06:55 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 06:55 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 06:55 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 06:55 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 06:55 21/04/2024