Khánh Hòa: Cẩn trọng diễn biến bất thường của thời tiết

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến thủy sản nuôi ở các địa phương trong tỉnh bị giảm sức đề kháng, thậm chí bị chết hàng loạt. Để giảm thiểu thiệt hại, các hộ nuôi trồng thủy sản cần tuân thủ quy trình kỹ thuật, khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Nuôi trồng thủy sản, Cẩn trọng diễn biến bất thường của thời tiết
Người nuôi ốc hương ở xã Vạn Hưng bổ sung khoáng xuống ao nuôi, tăng cường sức đề kháng cho ốc sau mưa.

Thiệt hại do thời tiết

Mới đây, khi đến vùng đìa thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), chúng tôi bắt gặp các hộ nuôi ốc hương đang tất bật đánh khoáng xuống ao nuôi để tăng sức đề kháng cho ốc. Hỏi ra mới biết, trong tháng 7, do nắng nóng kéo dài, xen lẫn là những trận mưa lớn khiến ốc hương mới thả nuôi chừng 3 - 4 tháng có hiện tượng sưng vòi, chết rải rác. Ông Nguyễn Văn Tâm, người nuôi ốc hương ở Xuân Tự cho hay: “Cách đây 2 tháng, gia đình tôi thả nuôi 2,8 triệu con giống. Ốc hiện còn nhỏ, sức đề kháng yếu; trong khi mưa nắng thất thường những ngày qua khiến tôi đứng ngồi không yên. Lo nhất là mưa xuống ốc bị nước bạc, sưng vòi, đơ mày, tỷ lệ hao hụt sẽ rất lớn”.

Ông Trần Văn Tiến, người nuôi ốc hương ở địa phương cho hay, qua mấy trận mưa cuối tháng 7, đìa ốc 2 triệu con giống của gia đình ông thả nuôi được hơn 3 tháng đã xuất hiện tình trạng ốc bỏ ăn, nổi lờ đờ trên mặt nước. Khi lặn kiểm tra, thấy ốc chết hàng loạt ở dưới đáy đìa. “Những ngày trước nắng nóng, tôi còn phải lo thay nước liên tục, sau đó mưa xuống, ốc bị sốc thời tiết nên chết đến hơn 30%. Hiện nay, tôi đang đánh khoáng xuống ao, quạt nước liên tục để tăng sức đề kháng cho ốc”.

Ông Phan Văn Yên - cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư xã Vạn Hưng cho biết: “Trên địa bàn xã có 120ha ao đìa nuôi ốc hương, gần 30ha nuôi tôm nước lợ và một số diện tích nuôi các đối tượng thủy sản khác. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của môi trường, con giống, thức ăn và diễn biến bất thường của thời tiết nên các đối tượng nuôi bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong tháng 7, hiện tượng trời nắng kéo dài rồi bất chợt đổ mưa lớn khiến cho ốc, tôm bị thiệt hại; riêng diện tích ốc hương bị thiệt hại do sốc thời tiết lên đến 20ha”.

Thời tiết diễn biến bất thường cũng khiến cho các hộ nuôi tôm hùm lồng ở TP. Cam Ranh hết sức lo lắng. Theo thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Ranh, thành phố có khoảng 20.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung tại các địa phương: Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Linh, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Lập, Cam Bình. Thời gian qua, thời tiết thay đổi bất thường, mưa nhiều, biên độ nhiệt dao động ngày đêm lớn làm sức đề kháng của tôm suy giảm dẫn đến nhiễm bệnh. Khi mưa lớn, nước tràn vào vùng nuôi gần bờ kèm theo ô nhiễm và giảm độ mặn… làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Đây là những nguyên nhân chính khiến tôm hùm nuôi ở một số khu vực tại TP. Cam Ranh bị thiệt hại thời gian qua.

Những khuyến cáo

Theo chia sẻ của ông Yên, để tránh thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản, địa phương đã khuyến cáo, tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, nhất là mật độ nuôi, bổ sung vitamin, khoáng vào khẩu phần ăn cho thủy sản; quản lý chặt các yếu tố môi trường trong ao nuôi…

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Châu Pha - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Linh (TP. Cam Ranh) cho hay: “Mới đây, Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Ranh đã tổ chức tập huấn, đưa ra nhiều khuyến cáo cho các hộ nuôi tôm hùm tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh và thời tiết gây ra. Gồm các giải pháp kỹ thuật liên quan đến bảo vệ môi trường vùng nuôi; theo dõi sự phát triển của tôm; chế độ vệ sinh lồng nuôi; bổ sung khẩu phần ăn cho tôm; phác đồ điều trị bệnh cho tôm đã được hướng dẫn chi tiết đến người nuôi”.

Được biết, Tổng cục Thủy sản đã có công văn đề nghị các địa phương chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nuôi trồng thủy sản, chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết thích hợp. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người nuôi; tổ chức nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân bơm nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm; khuyến cáo người dân không nên nuôi thủy sản tại những nơi nguồn nước không đảm bảo chất lượng; thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại. Ngoài ra, người nuôi cần thực hiện tốt giải pháp kỹ thuật ứng phó với tình hình nắng nóng, biến động thời tiết giai đoạn đầu mùa mưa để ổn định môi trường ao nuôi, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi như hướng dẫn của ngành Thủy sản.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cũng khuyến cáo, người dân trong quá trình nuôi cần thực hiện đúng quy hoạch của địa phương, đồng thời tuân thủ lịch thời vụ nuôi tôm theo thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; khi thả nuôi cần đăng ký kê khai ban đầu để khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong quá trình nuôi, sử dụng các loại thức ăn, thuốc, hóa chất dùng cho thủy sản trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; khi phát hiện thủy sản bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, cần sớm thông báo đến các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời; cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường nuôi chung, khi thủy sản bị chết, nên thu gom xác để xử lý chứ không xả bừa bãi ra môi trường.

Theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, tính đến tháng 7-2017, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ao đìa nước mặn, lợ toàn tỉnh hơn 2.700ha. Nhìn chung, thủy sản nuôi trồng phát triển tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Tuy nhiên, vẫn có 55ha nuôi các loại thủy sản bị mất trắng do các các loại bệnh thường gặp, tác động của thời tiết, môi trường…

 

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 01/08/2017
B.L
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:20 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:20 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:20 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:20 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:20 02/10/2023