Khánh Hòa: Cẩn trọng diễn biến bất thường của thời tiết

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến thủy sản nuôi ở các địa phương trong tỉnh bị giảm sức đề kháng, thậm chí bị chết hàng loạt. Để giảm thiểu thiệt hại, các hộ nuôi trồng thủy sản cần tuân thủ quy trình kỹ thuật, khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Nuôi trồng thủy sản, Cẩn trọng diễn biến bất thường của thời tiết
Người nuôi ốc hương ở xã Vạn Hưng bổ sung khoáng xuống ao nuôi, tăng cường sức đề kháng cho ốc sau mưa.

Thiệt hại do thời tiết

Mới đây, khi đến vùng đìa thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), chúng tôi bắt gặp các hộ nuôi ốc hương đang tất bật đánh khoáng xuống ao nuôi để tăng sức đề kháng cho ốc. Hỏi ra mới biết, trong tháng 7, do nắng nóng kéo dài, xen lẫn là những trận mưa lớn khiến ốc hương mới thả nuôi chừng 3 - 4 tháng có hiện tượng sưng vòi, chết rải rác. Ông Nguyễn Văn Tâm, người nuôi ốc hương ở Xuân Tự cho hay: “Cách đây 2 tháng, gia đình tôi thả nuôi 2,8 triệu con giống. Ốc hiện còn nhỏ, sức đề kháng yếu; trong khi mưa nắng thất thường những ngày qua khiến tôi đứng ngồi không yên. Lo nhất là mưa xuống ốc bị nước bạc, sưng vòi, đơ mày, tỷ lệ hao hụt sẽ rất lớn”.

Ông Trần Văn Tiến, người nuôi ốc hương ở địa phương cho hay, qua mấy trận mưa cuối tháng 7, đìa ốc 2 triệu con giống của gia đình ông thả nuôi được hơn 3 tháng đã xuất hiện tình trạng ốc bỏ ăn, nổi lờ đờ trên mặt nước. Khi lặn kiểm tra, thấy ốc chết hàng loạt ở dưới đáy đìa. “Những ngày trước nắng nóng, tôi còn phải lo thay nước liên tục, sau đó mưa xuống, ốc bị sốc thời tiết nên chết đến hơn 30%. Hiện nay, tôi đang đánh khoáng xuống ao, quạt nước liên tục để tăng sức đề kháng cho ốc”.

Ông Phan Văn Yên - cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư xã Vạn Hưng cho biết: “Trên địa bàn xã có 120ha ao đìa nuôi ốc hương, gần 30ha nuôi tôm nước lợ và một số diện tích nuôi các đối tượng thủy sản khác. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của môi trường, con giống, thức ăn và diễn biến bất thường của thời tiết nên các đối tượng nuôi bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong tháng 7, hiện tượng trời nắng kéo dài rồi bất chợt đổ mưa lớn khiến cho ốc, tôm bị thiệt hại; riêng diện tích ốc hương bị thiệt hại do sốc thời tiết lên đến 20ha”.

Thời tiết diễn biến bất thường cũng khiến cho các hộ nuôi tôm hùm lồng ở TP. Cam Ranh hết sức lo lắng. Theo thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Ranh, thành phố có khoảng 20.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung tại các địa phương: Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Linh, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Lập, Cam Bình. Thời gian qua, thời tiết thay đổi bất thường, mưa nhiều, biên độ nhiệt dao động ngày đêm lớn làm sức đề kháng của tôm suy giảm dẫn đến nhiễm bệnh. Khi mưa lớn, nước tràn vào vùng nuôi gần bờ kèm theo ô nhiễm và giảm độ mặn… làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Đây là những nguyên nhân chính khiến tôm hùm nuôi ở một số khu vực tại TP. Cam Ranh bị thiệt hại thời gian qua.

Những khuyến cáo

Theo chia sẻ của ông Yên, để tránh thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản, địa phương đã khuyến cáo, tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, nhất là mật độ nuôi, bổ sung vitamin, khoáng vào khẩu phần ăn cho thủy sản; quản lý chặt các yếu tố môi trường trong ao nuôi…

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Châu Pha - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Linh (TP. Cam Ranh) cho hay: “Mới đây, Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Ranh đã tổ chức tập huấn, đưa ra nhiều khuyến cáo cho các hộ nuôi tôm hùm tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh và thời tiết gây ra. Gồm các giải pháp kỹ thuật liên quan đến bảo vệ môi trường vùng nuôi; theo dõi sự phát triển của tôm; chế độ vệ sinh lồng nuôi; bổ sung khẩu phần ăn cho tôm; phác đồ điều trị bệnh cho tôm đã được hướng dẫn chi tiết đến người nuôi”.

Được biết, Tổng cục Thủy sản đã có công văn đề nghị các địa phương chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nuôi trồng thủy sản, chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết thích hợp. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người nuôi; tổ chức nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân bơm nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm; khuyến cáo người dân không nên nuôi thủy sản tại những nơi nguồn nước không đảm bảo chất lượng; thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại. Ngoài ra, người nuôi cần thực hiện tốt giải pháp kỹ thuật ứng phó với tình hình nắng nóng, biến động thời tiết giai đoạn đầu mùa mưa để ổn định môi trường ao nuôi, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi như hướng dẫn của ngành Thủy sản.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cũng khuyến cáo, người dân trong quá trình nuôi cần thực hiện đúng quy hoạch của địa phương, đồng thời tuân thủ lịch thời vụ nuôi tôm theo thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; khi thả nuôi cần đăng ký kê khai ban đầu để khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong quá trình nuôi, sử dụng các loại thức ăn, thuốc, hóa chất dùng cho thủy sản trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; khi phát hiện thủy sản bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, cần sớm thông báo đến các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời; cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường nuôi chung, khi thủy sản bị chết, nên thu gom xác để xử lý chứ không xả bừa bãi ra môi trường.

Theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, tính đến tháng 7-2017, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ao đìa nước mặn, lợ toàn tỉnh hơn 2.700ha. Nhìn chung, thủy sản nuôi trồng phát triển tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Tuy nhiên, vẫn có 55ha nuôi các loại thủy sản bị mất trắng do các các loại bệnh thường gặp, tác động của thời tiết, môi trường…

 

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 01/08/2017
B.L

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 12:20 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 12:20 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 12:20 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 12:20 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 12:20 20/06/2024
Some text some message..