Khánh Hòa: Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ

Sau 6 tháng triển khai, mô hình thí điểm chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng (Khu công nghiệp Suối Dầu) và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng (TP. Nha Trang) đã mang lại những tín hiệu vui cho cả ngư dân lẫn doanh nghiệp (DN).

Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ
Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ

Ông Nguyễn Thành Phước - chủ tàu cá KH96445 TS (Hòn Rớ, xã Phước Đồng) tỏ rõ niềm vui khi được thực hiện chuỗi khai thác, chế biến và tiêu thụ cá ngừ. Trung bình mỗi chuyến biển, tàu của gia đình ông đánh bắt được trên dưới 30 con, tương đương 1,5 tấn cá. Thời điểm hiện tại, giá thị trường khoảng 108.000 đồng/kg, nhưng khi thu mua, Công ty TNHH Thịnh Hưng hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg nhờ cá bảo quản tốt. Theo tính toán của ông Phước, sau khi trừ chi phí, tàu ông lãi được khoảng 100 triệu đồng/chuyến. “Trước đây, ngư dân đánh bắt cá ngừ không chú trọng đến khâu sơ chế, bảo quản cá, nên chất lượng sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu của DN; việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu dựa vào thương lái nên giá cá rất bấp bênh”, ông Phước chia sẻ.

Ông Trần Văn Đạt - Tổ trưởng Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng cho biết: “Trong 6 tháng triển khai, thành viên tổ hợp tác đã thực hiện được 324 chuyến biển, sản lượng khai thác bình quân đạt 1,5 tấn/tàu/chuyến. Tham gia chuỗi liên kết, ngư dân được hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao trình độ khai thác, sơ chế, bảo quản sản phẩm; có đầu ra ổn định nhờ DN cam kết bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, ngoài thu mua theo giá thị trường, DN còn hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg cho toàn bộ lô cá ngừ sau khai thác có 10% số sản phẩm đạt loại A (tiêu chuẩn hàng Bay hoặc Fillet), được khen thưởng đột xuất… Điều này đã khuyến khích ngư dân tham gia vào chuỗi liên kết; ngày đầu mới hình thành chuỗi chỉ có 40 tàu tham gia, hiện nay đã tăng lên hơn 60 tàu”.

Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty TNHH Thịnh Hưng, mô hình chuỗi liên kết giữa đơn vị với Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng đã từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ. Trong số 486 tấn cá ngừ ngư dân tham gia chuỗi khai thác được, có đến 95% đạt chất lượng, trong đó có 30% đạt loại A. Để khuyến khích ngư dân trong chuỗi nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, công ty đã khen thưởng 6 đợt cho 18 chủ tàu có sản lượng, chất lượng đạt cao nhất. Mới đây, công ty đã xét thưởng cho 3 chủ tàu cá xếp loại sản lượng, chất lượng cá tốt nhất sau 6 tháng tham gia chuỗi. Nhờ thực hiện chuỗi liên kết, DN ổn định hơn về nguồn nguyên liệu có chất lượng, từ đó chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh nhận định: “Mô hình chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương là hướng đi riêng của tỉnh. Qua 6 tháng triển khai, mô hình đã giải quyết được vấn đề tiêu thụ sản phẩm cá ngừ cho ngư dân, tạo đầu ra ổn định, khắc phục được chuyện “được mùa mất giá, được giá mất mùa” kéo dài trong nhiều năm qua. Mô hình liên kết lấy mục tiêu nâng cao chất lượng, sản lượng cá ngừ làm trọng tâm; ngư dân tham gia chuỗi đã đầu tư, áp dụng đúng quy trình khai thác, sơ chế, bảo quản, qua đó đã nâng cao được chất lượng sản phẩm sau khai thác, giúp DN ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu”. 

Theo ông Chánh, trước những kết quả tích cực từ mô hình, thời gian tới, chi cục tiếp tục vận động khoảng 100 tàu tham gia chuỗi liên kết với Công ty Thịnh Hưng. Bên cạnh đó, xây dựng thêm các chuỗi liên kết khác, với mục tiêu là toàn bộ gần 320 tàu câu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh đều tham gia vào các chuỗi liên kết với các DN. Ngoài ra, sẽ định hướng để xây dựng các chuỗi liên kết đối với những đối tượng thủy sản khác nhằm nâng cao giá trị ngành Thủy sản.

Tuy đạt được những kết quả tích cực ban đầu, nhưng chuỗi liên kết chủ yếu vẫn dựa vào nội lực của DN, ngư dân và vai trò cầu nốii của cơ quan quản lý nhà nước. Để chuỗi liên kết được bền vững, Nhà nước cần có thêm chính sách hỗ trợ, tạo động lực cho các cá nhân, DN tham gia. Cụ thể, về phía các tàu khai thác, cần hỗ trợ để ngư dân mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị bảo quản sản phẩm trên tàu cá, nhất là đối với các tàu vỏ gỗ; đào tạo kỹ năng khai thác, sơ chế, bảo quản cho ngư dân khi vươn khơi khai thác. Đối với DN, cần hỗ trợ trong việc quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường; xác nhận nguồn gốc nguyên liệu…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 15/05/2017
Hải Lăng
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:01 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:01 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:01 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:01 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:01 30/09/2023