Khánh Hòa: Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ

Sau 6 tháng triển khai, mô hình thí điểm chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng (Khu công nghiệp Suối Dầu) và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng (TP. Nha Trang) đã mang lại những tín hiệu vui cho cả ngư dân lẫn doanh nghiệp (DN).

Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ
Tín hiệu vui từ chuỗi liên kết cá ngừ

Ông Nguyễn Thành Phước - chủ tàu cá KH96445 TS (Hòn Rớ, xã Phước Đồng) tỏ rõ niềm vui khi được thực hiện chuỗi khai thác, chế biến và tiêu thụ cá ngừ. Trung bình mỗi chuyến biển, tàu của gia đình ông đánh bắt được trên dưới 30 con, tương đương 1,5 tấn cá. Thời điểm hiện tại, giá thị trường khoảng 108.000 đồng/kg, nhưng khi thu mua, Công ty TNHH Thịnh Hưng hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg nhờ cá bảo quản tốt. Theo tính toán của ông Phước, sau khi trừ chi phí, tàu ông lãi được khoảng 100 triệu đồng/chuyến. “Trước đây, ngư dân đánh bắt cá ngừ không chú trọng đến khâu sơ chế, bảo quản cá, nên chất lượng sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu của DN; việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu dựa vào thương lái nên giá cá rất bấp bênh”, ông Phước chia sẻ.

Ông Trần Văn Đạt - Tổ trưởng Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng cho biết: “Trong 6 tháng triển khai, thành viên tổ hợp tác đã thực hiện được 324 chuyến biển, sản lượng khai thác bình quân đạt 1,5 tấn/tàu/chuyến. Tham gia chuỗi liên kết, ngư dân được hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao trình độ khai thác, sơ chế, bảo quản sản phẩm; có đầu ra ổn định nhờ DN cam kết bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, ngoài thu mua theo giá thị trường, DN còn hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg cho toàn bộ lô cá ngừ sau khai thác có 10% số sản phẩm đạt loại A (tiêu chuẩn hàng Bay hoặc Fillet), được khen thưởng đột xuất… Điều này đã khuyến khích ngư dân tham gia vào chuỗi liên kết; ngày đầu mới hình thành chuỗi chỉ có 40 tàu tham gia, hiện nay đã tăng lên hơn 60 tàu”.

Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty TNHH Thịnh Hưng, mô hình chuỗi liên kết giữa đơn vị với Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng đã từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ. Trong số 486 tấn cá ngừ ngư dân tham gia chuỗi khai thác được, có đến 95% đạt chất lượng, trong đó có 30% đạt loại A. Để khuyến khích ngư dân trong chuỗi nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, công ty đã khen thưởng 6 đợt cho 18 chủ tàu có sản lượng, chất lượng đạt cao nhất. Mới đây, công ty đã xét thưởng cho 3 chủ tàu cá xếp loại sản lượng, chất lượng cá tốt nhất sau 6 tháng tham gia chuỗi. Nhờ thực hiện chuỗi liên kết, DN ổn định hơn về nguồn nguyên liệu có chất lượng, từ đó chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh nhận định: “Mô hình chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương là hướng đi riêng của tỉnh. Qua 6 tháng triển khai, mô hình đã giải quyết được vấn đề tiêu thụ sản phẩm cá ngừ cho ngư dân, tạo đầu ra ổn định, khắc phục được chuyện “được mùa mất giá, được giá mất mùa” kéo dài trong nhiều năm qua. Mô hình liên kết lấy mục tiêu nâng cao chất lượng, sản lượng cá ngừ làm trọng tâm; ngư dân tham gia chuỗi đã đầu tư, áp dụng đúng quy trình khai thác, sơ chế, bảo quản, qua đó đã nâng cao được chất lượng sản phẩm sau khai thác, giúp DN ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu”. 

Theo ông Chánh, trước những kết quả tích cực từ mô hình, thời gian tới, chi cục tiếp tục vận động khoảng 100 tàu tham gia chuỗi liên kết với Công ty Thịnh Hưng. Bên cạnh đó, xây dựng thêm các chuỗi liên kết khác, với mục tiêu là toàn bộ gần 320 tàu câu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh đều tham gia vào các chuỗi liên kết với các DN. Ngoài ra, sẽ định hướng để xây dựng các chuỗi liên kết đối với những đối tượng thủy sản khác nhằm nâng cao giá trị ngành Thủy sản.

Tuy đạt được những kết quả tích cực ban đầu, nhưng chuỗi liên kết chủ yếu vẫn dựa vào nội lực của DN, ngư dân và vai trò cầu nốii của cơ quan quản lý nhà nước. Để chuỗi liên kết được bền vững, Nhà nước cần có thêm chính sách hỗ trợ, tạo động lực cho các cá nhân, DN tham gia. Cụ thể, về phía các tàu khai thác, cần hỗ trợ để ngư dân mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị bảo quản sản phẩm trên tàu cá, nhất là đối với các tàu vỏ gỗ; đào tạo kỹ năng khai thác, sơ chế, bảo quản cho ngư dân khi vươn khơi khai thác. Đối với DN, cần hỗ trợ trong việc quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường; xác nhận nguồn gốc nguyên liệu…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 15/05/2017
Hải Lăng
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:06 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:06 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:06 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:06 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:06 19/07/2024
Some text some message..