Khung lịch thời vụ thả giống nuôi trồng thủy sản năm 2018 tỉnh Hà Tĩnh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018 nhằm giúp bà con chủ động trong sản xuất đảm bảo hiệu quả, hạn chế những ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.

Khung lịch thời vụ thả giống nuôi trồng thủy sản năm 2018 tỉnh Hà Tĩnh
Ảnh minh họa

I. Đối với nuôi trồng thuỷ sản mặn, lợ

1. Nuôi tôm

1.1. Nuôi tôm thẻ chân trắng:

          - Đối với nuôi trên cát: Chỉ nên nuôi 02 vụ/năm.

+ Mật độ thả giống từ 100 - 120 con/m2 (cỡ giống PL12 trở lên).

+ Thời điểm thả giống:

Nuôi chính vụ từ tháng 3 - 8 năm 2018.

Nuôi tôm vụ đông (những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng nuôi tốt, môi trường nước ổn định): thả giống từ đầu tháng 9 đến hết tháng 9 năm 2018)

- Đối với nuôi vùng triều: Chỉ nên nuôi 01 vụ/năm.

+ Mật độ thả giống dưới 80 con/m2 (cỡ giống PL12 trở lên).

+ Thời điểm thả giống: từ tháng 4 - 8 năm 2018.

1.2. Nuôi tôm sú:

- Số vụ nuôi: 01 vụ/năm.

- Mật độ thả giống: dưới 15 con/m2.

- Thả giống:  từ tháng 4 - 6 năm 2018.

* Lưu ý: Những vùng nuôi tôm thường xuyên bị bệnh đốm trắng nên thả chậm hơn (khi thời tiết đã ấm hẳn); những vùng thấp triều có thể bị ảnh hưởng do bão, lụt không nên thả quá muộn để tránh bão, lụt.

2. Nuôi các đối tượng khác

Tuỳ đối tượng nuôi, tuỳ vùng nuôi lựa chọn thời điểm thả giống sao cho các yếu tố môi trường phù hợp với đặc tính sinh trưởng của đối tượng thả nuôi.

- Thời gian thả giống từ tháng 4 - 6/2018.

- Đối tượng thả nuôi: Nghêu, cá vược, cá chim vây vàng, cá hồng mỹ, cá mú, cá đối mục...

          II. Đối với nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt

- Đối tượng nuôi gồm các loài cá như: cá mè, cá chép, cá trắm, cá lóc, cá rô phi, cá diêu hồng...

          - Thời gian thả giống: Thả giống tháng 4 - 6/2018;

          - Mật độ thả giống:

          + Đối với nuôi ao: từ 2 - 3 con/m2

          + Đối với nuôi lồng: từ 20 - 25 con/m2 (Lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện thủy lý, thủy hóa của từng địa phương. Khi có mưa, bão cần kịp thời di dời lồng nuôi hoặc đưa các đối tượng nuôi lồng ở sông vào nuôi trong ao trong thời gian chịu ảnh hưởng do mưa, lũ).

          Trên cơ sở khung lịch thời vụ Nuôi trồng thủy sản chung, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố:

+ Xây dựng khung lịch thời vụ cụ thể và phù hợp cho từng địa phương.

+ Đối với nuôi tôm: khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi liên kết với cơ sở sản xuất giống trong việc cung ứng; ký kết hợp đồng để tăng trách nhiệm của người sản xuất giống trong việc bảo đảm chất lượng con giống. Khuyến cáo người nuôi nên ương dưỡng và sử dụng con giống cở lớn để nuôi thương phẩm, do vậy cơ sở cần có bể, ao ương để ương dưỡng giống trước khi thả nuôi ít nhất 20 ngày.

+ Chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn phổ biến lịch thời vụ, quản lý chặt chẽ việc thả giống, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và nghiêm túc triển khai thực hiện kiểm soát con giống và các yếu tố đầu vào.

Chi cục thủy sản Hà Tĩnh
Đăng ngày 05/02/2018
Hữu Công
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:47 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:47 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:47 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:47 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:47 24/05/2024