Kiếm bạc tỉ nhờ nuôi "cá vua"

Từ loài cá bị đưa vào sách đỏ thế giới với nguy cơ tuyệt chủng cao, cá hô (dân gian quen gọi là “cá vua”) đã trở thành loài cá nuôi thông dụng.

Kiếm bạc tỉ nhờ nuôi "cá vua"
Ông Bùi Văn Phước, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè thu hoạch cá hô - Ảnh: THANH TÚ

Một trong những nông dân nuôi thành công đầu tiên là ông Trần Văn Bình (tên nhân vật được thay đổi) ở xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang).

Nuôi "thử", thắng thiệt

Ông Phan Hữu Hội, phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Tiền Giang) cho rằng cá hô là loài sinh vật còn nằm trong sách đỏ dưới dạng bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, từ gần 10 năm qua, Trung tâm thủy sản nước ngọt đã cho sinh sản thành công thì lượng cá giống bán cho người nuôi ở ĐBSCL rất nhiều nên loại cá này gần như không còn nguy cơ tuyệt chủng nữa.

Ông Bình cho biết khoảng đầu năm 2010, đọc thông tin trên mạng thấy cán bộ Trung tâm thủy sản nước ngọt bán giống cá hô nên đã mua về nuôi thử, thấy được nên đầu tư lớn và đã thành công.

Thời điểm đó, nhà ông nuôi cá tai tượng. Tuy nhiên, sau thời gian, loại cá này bị bão hòa trên thị trường nên giá chựng lại. Ông bèn quay sang nuôi thử nghiệm cá hô. Ban đầu ông nuôi trên chục con. Thấy chúng phát triển tốt, không nhiễm bệnh, tỉ lệ nuôi sống cao nên đã quyết định đầu tư một cách bài bản để "làm thiệt".

Ông Bình kể, 3 hec ta mặt ao ông thả 2.600 con cá hô giống. Sau gần hai năm, không ngờ đã có…tiền tỉ dưới ao. Do cá hô nuôi ít tốn thức ăn, nên mẻ cá đầu, bất ngờ lời trên… 1 tỉ đồng. Bất ngờ, vì lúc đó, ông thu hoạch cá tai tượng. Thấy có cả cá hô, thương lái, ban đầu đến mua cá tai tượng, đã quay sang mua… cá hô. Còn cá tai tượng thì họ trả lời "sẽ mua sau".

Để tránh bị thương lái "đè" giá, ông Bình đã chuyển hướng đầu tư bằng cách giữ lại đàn cá hô thương phẩm theo hướng nuôi ít con, nuôi lâu năm để có cá lớn, bán được giá cao.

" Giờ thì trong ao nhà tui chỉ còn lại khoảng 300-400 con nhưng đa phần là loại cá có trọng lượng trên 10kg, có nhiều con lên đến 20kg"- ông Bình nói. Mà cá hô càng to thì giá càng cao. Thậm chí, thương lái sẵn sàng mua giá trên 500 ngàn/kg. Tính sơ sơ, dưới ao nhà ông Bình lại có tiền tỷ.

Cũng giống như ông Bình, ông Bùi Văn Phước, ngụ xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cũng là người nổi tiếng nuôi cá hô thương phẩm. Ông Phước cho rằng do ít vốn nên sau hai năm là ông bán hết, tuy giá cá nhỏ có thấp hơn cá lớn nhưng nếu so với làm lúa thì nuôi cá hô thu lãi cao hơn làm lúa 2-3 lần.

" Tui nuôi cá hô bắt nguồn từ việc nuôi cá tra (ương cá bột) bị thua lỗ. Khoảng năm 2013, nghe Trung tâm thủy sản nước ngọt có bán giống cá hô nên mua về nuôi thử, thấy có lời nên gắn bó tới ngày nay" - ông Phước chia sẻ.

Xóa nguy cho "cá vua"

Cần nhắc lại, việc nhân giống và nuôi thành công cá hô là thành quả từ công trình nghiên cứu của các cán bộ Trung tâm quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trung tâm thủy sản nước ngọt).

Ông Thi Thanh Vinh, cán bộ Trung tâm thủy sản nước ngọt, tác giả của công trình nghiên cứu "Một số đặc điểm sinh học và thử nghiệm nghiên cứu sinh sản cá hô", cho rằng từ ngày nhân giống cá hô thành công, Trung tâm thủy sản nước ngọt đã được cấp chứng nhận bản quyền nhân giống nên việc bán giống cho người nuôi là rất phổ biến. Hiện mỗi năm trung tâm sản xuất vài trăm ngàn con giống cung cấp cho thị trường nên có thể coi là cá hô không còn nguy cấp, cần được bảo vệ nghiêm ngặt nữa.

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày 31/05/2018
Thanh Tú
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 10:18 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 11:46 05/12/2025

Thủy sản Việt Nam tăng tốc tại Nhật Bản bất chấp thị trường suy yếu

Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang chật vật vì lạm phát và đồng Yên lao dốc, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 15,2% trong 10 tháng đầu năm.

Chợ thủy sản
• 09:00 03/12/2025

Bức tranh toàn cảnh Thủy sản 2025 và những chuyển dịch cốt lõi

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam không chỉ đơn thuần là sự tiếp nối của đà phục hồi mà còn là một giai đoạn bản lề mang tính lịch sử, đánh dấu sự chuyển dịch căn bản từ tăng trưởng dựa trên quy mô sang tái cấu trúc chiều sâu nhằm thích ứng với những biến động địa chính trị phức tạp và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường toàn cầu.

Cá
• 12:28 01/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 02:20 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 02:20 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 02:20 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 02:20 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 02:20 08/12/2025
Some text some message..