Kiên Giang: Triển khai Chương trình nuôi tôm kết hợp năm 2022

Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn luân canh trồng lúa quản lý cộng đồng (QLCĐ) thuộc Chương trình "Nuôi thủy sản kết hợp năm 2022” không chỉ tăng năng suất, sản lượng mà còn giảm chi phí, góp phần tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

Ao tôm
Mô hình nuôi tôm được người dân hưởng ứng. Ảnh: vietnam.vnanet.vn

Đông Hưng B (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) là xã có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển về nuôi trồng thủy sản mặn lợ mà điển hình là mô hình nuôi tôm - lúa (tổng diện tích tôm - lúa là 5.305 ha). Thời gian qua, xã đã tranh thủ được nhiều nguồn vốn của tỉnh và huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp toàn diện, từ đầu tư kết cấu hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) cho bà con nông hộ, ứng dụng giống mới có năng suất chất lượng, từng bước thực hiện cơ giới hóa trong bơm tát, thu hoạch, cùng với sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân xã, các ban ngành đoàn thể xã nên trong phát triển nông nghiệp đã đạt được một số kết quả nhất định, đem lại hiệu quả cho người dân.

Tuy nhiên, sản xuất chưa gắn kết và không chủ động được giá cả thị trường. Bên cạnh những nông hộ tiên tiến, sản xuất giỏi có thu nhập cao hàng năm thì vẫn còn không ít những nông hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, còn sản xuất theo kinh nghiệm, tập quán, truyền thống, thiếu sự chọn lọc, tự phát chưa mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng tiến bộ KHKT, chi phí sản xuất chưa giảm thiểu. Vấn đề kiểm soát giống chất lượng cao và sử dụng phân bón theo hướng an toàn sinh học, giảm chi phí chưa được bà con nông dân tập trung quan tâm đúng mức.

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay luôn chứa đựng nhiều rủi ro, từ phụ thuộc vào thời tiết, dịch bệnh, nhất là không chủ động về thị trường, do vậy  biện pháp trong sản xuất “không chỉ tăng năng suất, sản lượng mà còn phải giảm chi phí, góp phần tăng lợi nhuận cho người sản xuất” là rất cần thiết vì đây là yếu tố mà chúng ta có thể chủ động. Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn luân canh trồng lúa quản lý cộng đồng (QLCĐ) thuộc Chương trình "Nuôi thủy sản kết hợp năm 2022" cũng góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và tăng lợi nhuận đáng kể. Cốt lõi của mô hình này là tăng năng suất và giảm chi phí từ việc liên kết nông dân lại với nhau, là một hình thức nhằm phát huy tinh thần tập thể áp dụng một cách đồng bộ nhiều biện pháp, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, kế thừa và phát triển từ rất nhiều các mô hình trước đây từ việc áp dụng IPM, ba giảm ba tăng, sản xuất theo hướng giảm chi phí… là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình kinh tế tập thể, HTX, thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất và thu mua, nông dân tự nguyện tham gia, được tập huấn kỹ thuật canh tác, có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý chuyên môn.

Thả tômNgười dân đang thả tôm xuống ao. Ảnh: psmag.com  

Xuất phát từ những thực tế đó, năm 2022 Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình "Nuôi thủy sản kết hợp năm 2022" phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện An Minh, Phòng Nông nghiệp & PTNT An Minh, Chính quyền, Đoàn thể xã Đông Hưng B cùng bà con nông dân tổ chức thực hiện trình diễn trong đó đầu tư ’’Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn luân canh trồng lúa quản lý cộng đồng (QLCĐ)’’ tại xã Đông Hưng B của huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, hiệu quả, tính ổn định trong thời gian tới.

Mô hình triển khai ưu tiên chọn những hộ dân là thành viên hợp tác xã hoặc tổ hợp tác theo tiêu chí và quy trình chọn hộ của Trung tâm Khuyến nông đưa ra. Vụ tôm: hỗ trợ 9.132.000 đồng (bao gồm 50% tiền tôm sú giống, bạt lót ao ương (50m2), máy thổi khí, thức ăn giai đoạn ương giống tôm sú. Vụ lúa: hỗ trợ 1.820.000 đồng (bao gồm 50% lúa giống và phân bón hữu cơ), các chi phí còn lại nông dân tự đầu tư. Đồng thời, phải áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú - lúa của Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang.

Để chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất tôm nuôi năm 2022 thì cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trong mô hình. Đồng thời đã cấp bạt lót ao ương và máy thổi khí hướng dẫn hộ dân thiết kế ao ương nuôi giai đoạn 1, cải tạo nước tốt chuẩn bị cho thả giống. Vào 26/06/2022 đã giao giống và cấp phát vật tư cho bà con nông dân bao gồm: tôm sú giống, thức ăn giai đoạn ương tôm sú.

Tại buổi cấp phát nông dân trong dự án cho biết: Bà con rất phấn khởi khi được tham gia thực hiện mô hình và chuẩn bị ao nuôi thật sẵn sàng cho vụ nuôi tôm năm 2022 thành công.

Trung tâm Khuyến Nông Kiên Giang
Đăng ngày 09/09/2022
Nguyễn Thị Hồng Điệp
Kỹ thuật

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 23:02 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 23:02 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 23:02 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 23:02 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 23:02 29/02/2024