Ký kết hơn 60 hợp đồng liên kết chuỗi giá trị tôm

Các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, như: ICAFIS, WWF, SNV… đã triển khai các hoạt động liên kết đầu vào, đầu ra và hợp tác xây dựng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ký kết hơn 60 hợp đồng liên kết chuỗi
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Việc ký kết hơn 60 hợp đồng liên kết chuỗi giá trị ngành hàng tôm cho 15 hợp tác xã, 17 tổ hợp tác, gồm 800 hộ với tổng diện tích 1.500 ha. Đó là báo cáo trọng tâm tại hội thảo liên kết chuỗi giá trị ngành hàng tôm tỉnh vào sáng 28/5.

Theo đó, các hợp đồng ký kết được xây dựng vùng nuôi trên địa bàn tỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế, như: EU, Selva Shrimp, ASC/BAP… liên kết chuỗi với các công ty, doanh nghiệp chế biến thủy sản gồm: Tập đoàn Minh Phú, Công ty CASES, Minh Cường, Quốc Việt, Thanh Đoàn… trên tổng diện tích 19.000 ha, với 4.200 hộ, trong đó nuôi tôm thâm canh có 675 ha, với 552 hộ. Hợp đồng ký kết được phối hợp với các ngân hàng thương mại tổ chức hoạt động tập huấn, cho vay theo chuỗi giá trị ngành tôm.

Hội thảo đưa ra một số vấn đề bất cập liên quan đến vấn đề dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tính bền vững của toàn chuỗi giá trị. Mặt khác, do trình độ người nuôi hạn chế, thiếu sự kiểm soát thích hợp đối với chất lượng nước, môi trường và chất lượng con giống nên cần phải có ngành chức năng can thiệp. Theo đánh giá, chỉ có một số ít trang trại nuôi có mối liên kết trực tiếp với các nhà chế biến xuất khẩu thông qua chuỗi liên kết dọc hay hợp đồng.

CTVCà Mau
Đăng ngày 29/05/2019
Doanh nghiệp

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 08:00 08/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 19:21 01/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 16:00 01/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 11:00 01/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 03:53 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:53 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 03:53 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 03:53 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 03:53 10/12/2023