Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao

Tốt nghiệp khoa môi trường-Trường đại học Công nghiệp 4 – trải qua nhiều công việc khác nhau, cuối cùng quyết định trở về gia đình ở ấp Hòa Quới xã tân Chánh huyện Cần Đước để sử dụng kiến thức đã học nuôi tôm và nuôi tôm đạt kết quả cao….

Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao
Mô hình nuôi tôm công nhiệp của kỉ sư Nguyễn Văn Thạnh

Đó chính là trường hợp của kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh (29 tuổi). Anh có 2 điều thuận lợi khi bước vào nghề nuôi tôm đó là kinh nghiệm nuôi tôm của gia đình trong nhiều năm qua và kiến thức cơ bản về môi trường mà anh đã học.

Sau khi khảo sát nhiều mô hình nuôi tôm ở nhiều nơi, anh Thạnh quyết định chọn mô hình nuôi tôm công nghiệp để giảm bớt rủi ro, năng suất cao, nhất là phù hợp với điều kiện tự nhiên. So với các mô hình ứng dụng công nghệ cao thì mô hình nuôi tôm công nghiệp giảm hệ thống mái che, bạt lót đáy ..Ngoài việc đầu tư hệ thống quạt nước, máy tạo ôxy, máy cho ăn tự động, xiphông đáy… thì anh Thạnh luôn quan tâm đến chất lượng và môi trường nước nuôi tôm, xem đây là yếu tố quyết định thành công.

Với 6.000m2 đất nuôi tôm, anh dành ½ diện tích để làm ao lắng và sử dụng quy trình khép kín khá hay – toàn bộ thức ăn thừa, cặn bã trong ao nuôi được thu gom thông qua hệ thống bơm hút ở đáy ao, chuyển lên bể chứa, lượng nước được lọc chuyển xuống ao lắng để xử lí sau đó được cấp cho ao tôm. Cách làm này vừa tận dụng được nguồn nước và các dưỡng chất cần thiết cho nuôi tôm đồng thời hạn chế việc sử dụng nguồn nước tự nhiên từ bên ngoài do đó ít bị tác động do môi trường nước bên ngoài thay đổi. Mỗi năm anh nuôi 3 vụ tôm và lợi nhuận thu được khoảng 2 tỉ đồng. Anh cho biết: Về mặt kỉ thuật nuôi tôm công nghiệp không khó nhưng vốn đầu tư là khá cao. Cụ thể với 3000 m2 ao nuôi tôm, chi phí đầu tư ban đầu để cải tạo ao đầm, đầu tư thiết bị khoảng 250 triệu đồng (chi phí khấu khao trong 5 năm )

Năm 2019, anh thả nuôi 400.000 con giống, chi phí thuốc xử lí môi trường khoảng 600 triệu đồng. Hiện tại ruộng tôm của anh được gần 3 tháng, tôm đạt trọng lượng 50 con/ kg, sản lượng ước tính 10 tấn. Với giá bán hiện nay 115.000 đồng/kg ( giá tôm đang giảm trên 40.000đồng/ kg  so với những năm trước ) anh sẽ thu được trên 1 tỉ đồng trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng. Anh cho biết: tôm đang phát triển nên tiếp tục nuôi đạt trọng lượng 25 con/ kg, giá bán 150.000 đồng/ kg, mức lãi sẽ cao hơn.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp của anh Thạnh đạt hiệu quả cao là cơ sở để xã Tân Chánh triển khai chương trình đầu tư mô hình nuôi tôm công nghiệp, đồng thời tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ phát huy kiến thức đã học vào thực tế sản xuất góp phần nâng cao kinh tế gia đình và đóng góp thiết thực cho quê hương

TH Long An
Đăng ngày 09/07/2019
Huỳnh Nguyên
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 14:03 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 14:03 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 14:03 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 14:03 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 14:03 20/04/2024