Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao

Tốt nghiệp khoa môi trường-Trường đại học Công nghiệp 4 – trải qua nhiều công việc khác nhau, cuối cùng quyết định trở về gia đình ở ấp Hòa Quới xã tân Chánh huyện Cần Đước để sử dụng kiến thức đã học nuôi tôm và nuôi tôm đạt kết quả cao….

Kỹ sư môi trường – nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao
Mô hình nuôi tôm công nhiệp của kỉ sư Nguyễn Văn Thạnh

Đó chính là trường hợp của kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh (29 tuổi). Anh có 2 điều thuận lợi khi bước vào nghề nuôi tôm đó là kinh nghiệm nuôi tôm của gia đình trong nhiều năm qua và kiến thức cơ bản về môi trường mà anh đã học.

Sau khi khảo sát nhiều mô hình nuôi tôm ở nhiều nơi, anh Thạnh quyết định chọn mô hình nuôi tôm công nghiệp để giảm bớt rủi ro, năng suất cao, nhất là phù hợp với điều kiện tự nhiên. So với các mô hình ứng dụng công nghệ cao thì mô hình nuôi tôm công nghiệp giảm hệ thống mái che, bạt lót đáy ..Ngoài việc đầu tư hệ thống quạt nước, máy tạo ôxy, máy cho ăn tự động, xiphông đáy… thì anh Thạnh luôn quan tâm đến chất lượng và môi trường nước nuôi tôm, xem đây là yếu tố quyết định thành công.

Với 6.000m2 đất nuôi tôm, anh dành ½ diện tích để làm ao lắng và sử dụng quy trình khép kín khá hay – toàn bộ thức ăn thừa, cặn bã trong ao nuôi được thu gom thông qua hệ thống bơm hút ở đáy ao, chuyển lên bể chứa, lượng nước được lọc chuyển xuống ao lắng để xử lí sau đó được cấp cho ao tôm. Cách làm này vừa tận dụng được nguồn nước và các dưỡng chất cần thiết cho nuôi tôm đồng thời hạn chế việc sử dụng nguồn nước tự nhiên từ bên ngoài do đó ít bị tác động do môi trường nước bên ngoài thay đổi. Mỗi năm anh nuôi 3 vụ tôm và lợi nhuận thu được khoảng 2 tỉ đồng. Anh cho biết: Về mặt kỉ thuật nuôi tôm công nghiệp không khó nhưng vốn đầu tư là khá cao. Cụ thể với 3000 m2 ao nuôi tôm, chi phí đầu tư ban đầu để cải tạo ao đầm, đầu tư thiết bị khoảng 250 triệu đồng (chi phí khấu khao trong 5 năm )

Năm 2019, anh thả nuôi 400.000 con giống, chi phí thuốc xử lí môi trường khoảng 600 triệu đồng. Hiện tại ruộng tôm của anh được gần 3 tháng, tôm đạt trọng lượng 50 con/ kg, sản lượng ước tính 10 tấn. Với giá bán hiện nay 115.000 đồng/kg ( giá tôm đang giảm trên 40.000đồng/ kg  so với những năm trước ) anh sẽ thu được trên 1 tỉ đồng trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng. Anh cho biết: tôm đang phát triển nên tiếp tục nuôi đạt trọng lượng 25 con/ kg, giá bán 150.000 đồng/ kg, mức lãi sẽ cao hơn.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp của anh Thạnh đạt hiệu quả cao là cơ sở để xã Tân Chánh triển khai chương trình đầu tư mô hình nuôi tôm công nghiệp, đồng thời tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ phát huy kiến thức đã học vào thực tế sản xuất góp phần nâng cao kinh tế gia đình và đóng góp thiết thực cho quê hương

TH Long An
Đăng ngày 09/07/2019
Huỳnh Nguyên
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 05:43 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 05:43 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 05:43 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 05:43 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 05:43 26/09/2023