Lãi "khủng" nhờ nuôi cá nước ngọt

Tận dụng diện tích mặt nước sẵn có, nhiều nông dân ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá giống và cá thương phẩm. Mô hình này đem lại lợi nhuận gấp 10 lần so với trồng lúa.

Lãi "khủng" nhờ nuôi cá nước ngọt
Nghề nuôi cá đã giúp nhiều nông dân ở huyện Phú Thiện có thu nhập gấp 10 lần trồng lúa. Ảnh: Đ.P

Tham gia hợp tác xã nuôi cá giống

Hợp tác xã (HTX) Cá giống xã Ia Peng được thành lập năm 2017 với 8 thành viên. Đến nay, HTX đã có 30 thành viên với diện tích nuôi cá 15 ha, hàng năm cung cấp ra thị trường 40 tấn cá giống và 5 tấn cá thịt.

Ông Nguyễn Đức Thắng-Giám đốc HTX Cá giống xã Ia Peng là người tiên phong nuôi cá giống ở Phú Thiện. Lúc đầu, ông nuôi cá trắm, cá chép rồi dùng kỹ thuật cho đẻ, sau đó ươm thành cá giống bán ra thị trường. Tuy nhiên, lượng cá con đẻ ra một lần quá lớn mà nhu cầu tại địa phương thì ít nên cung vượt cầu, không có hiệu quả. Vì vậy, 2 năm nay, ông chuyển hướng nhập cá bột từ Trung tâm Giống thủy sản Đak Lak về ươm rồi chuyển cho các thành viên HTX nuôi thành cá giống. Sau đó, HTX nhận bao tiêu cá giống cho thành viên.

Quy trình từ lúc nhập cá bột về đến khi sản xuất ra cá giống cung cấp cho thị trường hết 2 tháng. Theo tính toán, trừ thời gian vệ sinh ao hồ, nông dân sẽ nuôi được 6 lứa cá giống/năm. Tuy nhiên, hiện tại, các thành viên HTX Cá giống xã Ia Peng đang nuôi 5 lứa/năm. Mỗi héc ta thả 120 kg cá bột, sau 45 ngày thu về 2,2 tấn cá giống. Với giá cá giống bán cho HTX ổn định ở mức 55.000 đồng/kg, nông dân thu về 121 triệu đồng/lứa, 1 năm thu 605 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, các thành viên đạt lợi nhuận gần 300 triệu đồng/ha/năm, gấp 10 lần trồng lúa.

Tất cả 30 thành viên của HTX Cá giống xã Ia Peng đều làm ăn có lợi nhuận cao. Ông Nguyễn Văn Mỹ (thôn Thắng Lợi, xã Ia Sol) có hồ cá rộng 1 ha. Lâu nay, ông nuôi cá theo dạng tự nhiên, ít đầu tư nên thu nhập không đáng kể. Đầu năm 2019, ông gia nhập HTX Cá giống xã Ia Peng và được HTX hướng dẫn kỹ thuật, cho mượn tiền mua máy bơm, máy nghiền cỏ, đầu tư con giống cá bột. “Tôi đã nuôi được 2 lứa rồi. Mỗi lứa lãi 60 triệu đồng”-ông Mỹ cho biết.     

Uy tín của HTX Cá giống xã Ia Peng ngày càng nâng cao, thị trường tiêu thụ theo đó cũng không ngừng mở rộng. Hiện tại, mỗi ngày, HTX bán ra thị trường 2 tạ cá giống các loại. Ông Thắng cho biết, cá giống nước ngọt của HTX chủ yếu bán cho 30 đại lý trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Kon Tum, Đak Lak, Bình Định. Hiện tại, HTX mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của đại lý, không có cá giống để bán lẻ cho các hộ nuôi cá thịt tại địa phương.

Mở rộng diện tích nuôi cá

Huyện Phú Thiện có lợi thế về nuôi trồng thủy sản nhờ hệ thống mặt nước rộng lớn. Nghề nuôi cá nước ngọt vì vậy đã được người dân địa phương phát triển khá ổn định.

Ông Nguyễn Văn Chình (thôn Bình Nam, xã Ia Peng) có 1 ha lúa nước. Hai năm nay, ông đào 7 sào để nuôi cá trắm, còn 3 sào vẫn trồng lúa. Khi lúa làm đòng, ông cho dâng nước lên để cá ăn lúa. “Nuôi cá trắm trên ruộng lúa có sẵn nguồn thức ăn nên cá rất nhanh lớn, đỡ nhiều công đi cắt cỏ. Cá ăn hết đợt lúa này lại rút nước ra để sạ tiếp đợt lúa khác. Nuôi 6 tháng, cá trắm đã đạt bình quân 2-3 kg/con, tổng cộng 9 tấn cá bán được gần 300 triệu đồng, cao gấp 10 lần trồng lúa”-ông Chình thông tin.

Để phát huy lợi thế nuôi cá nước ngọt, chính quyền huyện Phú Thiện đã khuyến khích, tạo điều kiện để người dân mở rộng diện tích. “Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đến liên hệ với HTX chúng tôi để nghiên cứu, tìm cách hỗ trợ phát triển nuôi cá giống nước ngọt trên địa bàn”-Giám đốc HTX Cá giống xã Ia Peng cho hay. Còn theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, tổng sản lượng cá của huyện hiện nay mới chỉ khoảng 300 tấn/năm. Diện tích nuôi cá nước ngọt hiện vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng của địa phương. Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận cao và ổn định, gần đây, nghề nuôi cá nước ngọt ở địa phương đang thu hút nhiều hộ nông dân tham gia. “Nuôi cá nước ngọt đang là một nghề mới giúp nhiều hộ dân thoát nghèo vươn lên làm giàu”-ông Quý nhận định. 

Báo Gia Lai
Đăng ngày 14/09/2019
Đức Phương
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 07:57 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 07:57 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 07:57 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 07:57 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 07:57 06/12/2025
Some text some message..