Lái xe về hưu bén duyên nghề ương cá giống

Đam mê với nông nghiệp lúc nào không hay, ông Nguyễn Danh Thuyên (xã Lê Lợi, TP Hạ Long) từ một lái xe về hưu đã bén duyên với nghề ương cá giống.

Cá vược giống. Ảnh: 1.bp.blogspot.com
Cá vược giống. Ảnh: 1.bp.blogspot.com

Kể về quá trình bén duyên với công việc ương cá giống hiện nay, ông Thuyên cho biết, ông từng làm lái xe trong một cơ quan nhà nước. Năm 2012, sau khi nghỉ hưu, ông nhận thấy mình có niềm đam mê với nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản. Ông quyết định theo học chuyên ngành thủy sản tại Nha Trang để trang bị cho mình kiến thức về khoa học, công nghệ trong việc ương cá giống.

Vệ sinh, thay nước cho cá giốngÔng Nguyễn Danh Thuyên (bên trái) đang vệ sinh, thay nước cho cá giống. Ảnh: Viết Cường.

Đến năm 2016, ông đi thuê mặt bằng để mở cơ sở ương cá giống, bao gồm cá song, cá vược và cá chim vàng. Đây đều là những loại cá đặc sản ở đất mỏ Quảng Ninh và có giá bán cao.

Thời gian đầu, ông Thuyên gặp không ít khó khăn và thất bại trong quá trình ương cá giống. Theo ông, ương cá tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đòi hỏi tâm huyết cũng như kỹ năng, kinh nghiệm nhận biết các biểu hiện của bệnh ở cá.

Nhờ có sự chăm chỉ, kiên trì, ham học hỏi, ông đã tự đúc kết kinh nghiệm để phát triển cơ sở ương cá giống, được nhiều khách hàng trên khắp cả nước biết đến. “Hiện trang trại cá giống của tôi cung cấp cho khách hàng trải dài từ Bắc vào Nam, kể cả khách ở Kiên Giang cũng đã từng mua cá của tôi”, ông Thuyên vui vẻ nói.

Năm 2018, ông Thuyên quyết định xây trang trại ương cá của riêng mình. Chi phí đầu tư ban đầu là 6 tỷ đồng. Trang trại có trên 30 ô ương cá với tổng thể tích hơn 400m3. Mỗi ô có diện tích 9m2 được thả 2.500 con cá giống. Tại các bể ương cá sẽ có hệ thống thoát nước ở giữa, máy sục oxy và một số ống nhựa đường kính 20cm để cá trú ẩn.

Hệ thống nhà ương cá giống Hệ thống nhà ương cá giống của ông Thuyên. Ảnh: Viết Cường.

Được biết, ông Thuyên nhập trứng cá từ Nha Trang với giá 50 triệu đồng/kg trứng. Mỗi năm, ông nhập 3 đợt, mỗi đợt 3kg. Sau 4 tháng sẽ thu hoạch một lần, khi đó, cá có chiều dài khoảng 10cm và có giá bán 34.000 đồng/con.

Theo ông Thuyên, các yếu tố để có thể cho một vụ ương cá giống thành công là nguồn trứng chất lượng cao, môi trường nước, kỹ thuật chăm sóc và khí hậu thời tiết. “Mỗi năm, diễn biến thời tiết khác nhau khiến cho con cá phát triển cũng khác nhau, vậy nên phải áp dụng các kinh nghiệm, kỹ thuật phù hợp và khả năng ứng biến nhanh nhạy của người nuôi”, ông Thuyên chia sẻ.

Đối với yếu tố môi trường nước của cá giống, ông Thuyên cho biết, mỗi ngày, cá được ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, cùng với đó là 2 lần thay nước. Đặc biệt, bữa chiều cá sẽ được ăn nhiều hơn vì là bữa cuối trong ngày. Chia sẻ về kiến thức khoa học lý giải cho việc tại sao nước đục thì ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của cá, ông Thuyên nhấn mạnh, trong một bể ương có thể tích cố định, nếu cho ăn nhiều sẽ khiến môi trường nước không đảm bảo, nước bị đục khiến cá vận động nhiều hơn và tiết nhiều nhớt.

Các loại cá mà ông Thuyên ươngCác loại cá mà ông Thuyên ương bao gồm cá song, cá vược và cá chim vàng. Ảnh: Viết Cường.

“Khi đó, nhớt cá có nhiều trong nước sẽ bao bọc phần tử oxy khiến cá trong quá trình hô hấp không lấy được oxy, dẫn đến bị yếu đi. Vì vậy phải thay nước ngay để bảo đảm sức khỏe cho cá giống”, ông Thuyên phân tích.

Từ khi xây dựng cơ sở ương cá giống, ông Thuyên dường như không có thời gian để làm việc khác, mọi tâm trí của ông đều đổ dồn về “đứa con tinh thần” này. Không kể ngày hè hay đêm đông, ông tỉ mẩn theo dõi từng chi tiết dù là nhỏ nhất ở con cá.

“Mùa hè thì không nói những vào mùa đông, khi mọi người đang ngủ, chăn ấm đệm êm, đêm nào tôi cũng mang đèn đi soi để kiểm tra từng bể cá xem có dấu hiệu gì khác thường không. Cùng với đó là kiểm tra nước xem có bị đục không và đục do nhiều phân cá hay vì lý do nào khác”, ông Thuyên chia sẻ.

Theo ông Thuyên, thời gian buổi đêm là lúc yên tĩnh nhất để ông có thể tập trung suy nghĩ và đưa ra các giải pháp trong trường hợp có biến cố xảy ra. Có những đêm ông Thuyên phải một mình xử lý thuốc men khi cá có dấu hiệu bị ghẻ hay các dấu hiệu bệnh khác, bởi chỉ chậm trễ khoảng vài giờ thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ số cá trong bể nuôi.

Khâu vệ sinh, duy trì khí oxy Khâu vệ sinh, duy trì khí oxy cho bể cá giống rất quan trọng. Ảnh: Viết Cường.

Là người đam mê và tâm huyết với nghề, ông Thuyên cho rằng, khách hàng mới là người đánh giá đúng chất lượng của sản phẩm. “Cứ làm tốt thì khách sẽ tự tìm đến, nhiều khi tôi còn không có đủ hàng để bán”, ông Thuyên vui vẻ nói.

Nhiệt độ thích hợp để cá giống sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 28 - 32oC. Dưới 25oC cá sẽ bỏ ăn và tỉ lệ hao hụt nhiều. Chính vì vậy, vào mùa đông, ông Thuyên phải chạy máy nâng nhiệt, làm hệ thống nhà kín để hạn chế ảnh hưởng.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 08/11/2022
Nguyễn Thành
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:22 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:22 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:22 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:22 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:22 02/03/2024