Làm giàu từ ươm cá chình bột

Làm giàu từ ươm cá chình bột
Kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm thường xuyên kiểm tra giá thể của cá bống tượng.

Một trong những khó khăn của việc phát triển nghề nuôi cá chình hiện nay là nguồn giống, do hoàn toàn phụ thuộc vào khai thác tự nhiên. Vì vậy, mô hình ương cá chình bột thành cá chình giống của kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm, 38 tuổi, ở Khóm 7, Phường 6, TP. Cà Mau thành công phần nào xở gỡ việc khan hiếm nguồn cá giống tự nhiên cho người nuôi cá.

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Huỳnh Thanh Lãm đã khao khát sau này sẽ tự làm giàu trên đồng đất Cà Mau. Để biến ước mơ thành hiện thực, anh chọn học ngành nuôi trồng thuỷ sản tại Trường Đại học Cần Thơ.

Sau tốt nghiệp, năm 2004, kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm làm việc tại Trung tâm Giống thuỷ sản Cà Mau (nay là Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau).

Thời điểm 2007, vùng đất Cà Mau rộ lên phong trào nuôi cá bống tượng nhưng gặp khó về nguồn cá giống. Bởi, cá giống nếu mua ở huyện hoặc tỉnh khác chuyển về nuôi ở Cà Mau thường bị sốc nước nên tỷ lệ hao hụt cao. Nhận thấy khó khăn của bà con, kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm quyết định nghỉ làm, chuyển sang đầu tư ương, nuôi cá bống tượng giống.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên hầu hết các vụ cá giống của anh Lãm đều thành công, cho lợi nhuận cao. Có lúc, anh nhân lên thành 12 ao ương cá bống tượng giống. Mỗi năm cung cấp hàng trăm ngàn con giống cho nông dân nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, đến năm 2010, nhiều nông dân ở các xã Tân Thành, phường Tân Thành đã ương thành công cá bống tượng giống nên đầu ra không thuận lợi như trước. Nếu so sánh giá cá bống tượng giống 500 đồng/con và giá cá chình giống 105.000-110.000 đồng/con thì số tiền chênh lệch là rất cao. Từ cách so sánh này, kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm không ngần ngại đầu tư tiền của, công sức để ương cá chình bột.

Khi các mối lái ở miền Trung gửi cá giống vào, anh Lãm thả cá ra từ từ để không làm cá bị xây xát, mất nhớt. Sau khi thả cá khoảng 30 phút, anh kiểm tra và dùng vợt vớt những con cá yếu ra khỏi bể, số cá mạnh sẽ được ương trong thời gian một tuần để tập cho cá ăn trùng trĩ và quen với nguồn nước địa phương.

"Trước khi thả cá 15-20 ngày, bể đã được bơm nước sạch, xử lý, ngâm trong 5-7 ngày để khử trùng. Nguồn nước cấp được lắng lọc cẩn thận, các yếu tố môi trường phù hợp. Mức nước lấy vào bể ương ban đầu cao 30-40 cm, sau đó tăng dần độ cao lên 70-80 cm", kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm cho biết.

Bình quân mỗi bể xi-măng, anh Lãm ương từ 20.000-25.000 con cá chình bột. Sau một tuần, cá chình bột quen với nguồn nước, anh vớt ra và thả xuống ao đất đã xử lý nước sẵn sàng.

Kỹ sư Huỳnh Thanh Lãm chia sẻ: "Khoảng 3 tháng nuôi trong ao đất, cá chình được sang ao để phân đàn. Đồng thời, loại bỏ tạp chất, phát hiện cá bệnh, yếu và loại ngay. San ao lần thứ 3, con nào đủ trọng lượng thì bán trước, con nào nhỏ thì tiếp tục nuôi. Với kỹ thuật ương cá chình, nếu mật độ ương cá càng cao thì tỷ lệ sống càng giảm".

Cá chình ít bệnh hơn so với cá bống tượng nhưng giá trị kinh tế rất cao, thu nhập gấp hàng chục lần so với làm ruộng. Do đó, khoảng 2 năm trở lại đây, anh Lãm dành 2 ha đất để đầu tư 14 ao ương cá chình giống và 14 ao nuôi cá chình thương phẩm. Với cá chình thương phẩm, xung quanh ao nuôi anh rào lưới để cá không phóng ra ngoài. Mỗi kí-lô-gam cá chình giống có giá khoảng 1,1 triệu đồng, tuỳ kích cỡ. Trừ hao hụt một nửa, mỗi năm anh xuất bán khoảng 40.000-50.000 con cá chình giống và hàng trăm kí-lô-gam cá chình thương phẩm.

Ương cá, nuôi cá, thuần thục các giai đoạn phát triển của cá, anh sẵn sàng tư vấn kỹ thuật nuôi cá chình để bà con cùng làm giàu.

Chủ tịch Hội Thuỷ sản Phường 6, Trưởng Khóm 7, Phường 6 Nguyễn Ngọc Thắng tấm tắc: "Huỳnh Thanh Lãm còn trẻ nhưng có tài. Ương cá chình không phải ai cũng làm được, cả tỉnh này chắc cũng chỉ vài người".

Thiện Nhân
Báo Cà Mau
Đăng ngày: 12/09/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc