Lần đầu tiên mô hình nuôi cua hai da trên núi thành công

Lần đầu tiên, mô hình nuôi cua hai da tại Lào Cai - nơi cách biển hơn 500km đã thành công. Điểm đặc biệt chính là nguồn nước nuôi được pha chế riêng theo tỷ lệ.

Mô hình nuôi cua
Anh Nguyễn Bá Cảnh - người đầu tiên thành công trong mô hình nuôi cua trên núi. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Anh Nguyễn Bá Cảnh, ngụ tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai, đã đạt thành công đầu tiên trong việc nuôi cua biển trên giàn nuôi tại vùng núi Lào Cai, nằm cách biển khoảng 500km.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, anh Cảnh đã tự mình đầu tư xây dựng một hệ thống giàn nuôi cua biển tại không gian bên trong nhà rộng khoảng 100m2. Điểm đặc biệt của mô hình nuôi cua biển của anh Cảnh là việc nuôi đồng thời từ 8 đến 9 con cua biển trong mỗi khay, không giống với mô hình nuôi tại một số nơi khác ( mỗi con cua biển được đặt trong một hộp nhỏ riêng biệt).

Các khay chứa cua biển được xếp chồng lên nhau, tiết kiệm không gian và dễ dàng tháo lắp, di chuyển, giúp cho việc chăm sóc và cung cấp thức ăn hàng ngày cho cua trở nên thuận tiện hơn. Mô hình nuôi cua biển trong nhà giúp giảm thiểu chi phí đầu tư, môi trường nuôi được kiểm soát được nhiệt độ và khá thoáng mát.

Anh Cảnh chia sẻ, "Mỗi hệ thống giàn nuôi trong nhà đòi hỏi đầu tư không nhiều, chưa đến 80 triệu đồng và có thể nuôi từ 100 đến 200 con cua biển. Đối với cua biển lớn, ta có thể buộc càng để tránh cua cắp nhau và làm hỏng càng, đảm bảo thu hoạch được sản phẩm chất lượng cao."

CuaCua hai da tại cơ sở nuôi của anh Cảnh. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Theo anh Cảnh, mô hình nuôi cua biển trong ao theo truyền thống và mô hình nuôi cua biển trong hộp đã được triển khai ở nhiều nơi, nhưng để thành công trong việc nuôi cua biển tại vùng núi Lào Cai là rất khó, và anh là người đầu tiên làm được điều này. Ngoài ra, mô hình nuôi cua biển của anh Cảnh sử dụng nước biển tự pha, giúp giảm thiểu chi phí với mỗi khối nước, chỉ cần vài trăm nghìn đồng, trong khi nếu phải nhập nước biển từ xa thì chi phí sẽ lên đến từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng cho mỗi mét khối. 

Điều này đặc biệt quan trọng vì Lào Cai nằm ở xa biển và đi lại đến vùng biển gần đó là Hải Phòng hoặc Nam Định mất rất nhiều thời gian. Hệ thống nuôi cua biển của anh Cảnh bước đầu tuy khó khăn nhưng đã được hoàn thiện và đã hoàn thành được quy trình nuôi chặt chẽ.

Toàn bộ hệ thống và cơ sở giàn nuôi đã trải qua quá trình tối ưu hóa và cải tiến, đảm bảo dễ dàng trong việc chăm sóc và vệ sinh, đồng thời tiết kiệm không gian nhưng vẫn cho phép nuôi số lượng lớn cua biển. Trong quá trình này, việc xử lý nước đóng vai trò quan trọng và được thiết kế theo nguyên tắc tuần hoàn. Hệ thống này loại bỏ các tạp chất và bổ sung các khoáng chất cần thiết cho nước.

Khi nước được cung cấp vào các khay nuôi cua, thức ăn thừa và các chất thải được đi qua hệ thống lọc thô, sau đó qua bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn. Nước sau đó được tái sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và không gây ô nhiễm môi trường.

Chất lượng nước cùng với các chỉ số như nhiệt độ, độ mặn, khoáng chất và các thành phần khác đều được điều chỉnh tự động để đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cua.

Nuôi cuaMô hình nuôi cua hai da trên núi bước đầu đã đem lại thành công nhất định với chi phí thấp, nguồn ra ổn định. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Cua biển được nuôi tại Lào Cai thuộc loại cua cốm, còn được biết đến với tên gọi cua hai da. Quá trình lột vỏ của cua diễn ra trong khoảng 1 - 2 ngày. Loại cua này hiếm thấy trong môi trường tự nhiên và được xem là loại cua có hương vị ngon nhất, được người tiêu dùng yêu thích.

Anh Cảnh chia sẻ rằng một trong những thách thức lớn nhất là vận chuyển cua giống từ vùng biển lên Lào Cai phải mất tới 8 - 9 tiếng. Ngoài ra, cua cần một thời gian để hồi phục sau quá trình vận chuyển, có nguy cơ tử vong cao. Cua giống được chọn lọc kỹ càng và phải có thịt chắc để nuôi thành cua cốm, tạo ra dòng cua hai da. Cua hai da khi chế biến và thưởng thức không cần bỏ phần vỏ vì chúng còn mềm mịn.

"Để nuôi thành công loại cua này, phải có hiểu biết sâu rộng về con cua biển, vì thậm chí ở cửa hàng hải sản, cua sau khi nhập về chỉ trong 4 - 5 ngày đã  bị giảm chất lượng và có nguy cơ chết dần, bị ngộp. Để nuôi thành công cua hai da, nguồn nước phải duy trì chất lượng ổn định để cua mới có thể thực hiện quá trình lột vỏ. Mỗi lứa cua sau khoảng 25 - 30 ngày nuôi đã có thể được xuất bán, với trung bình từ 3 đến 5 con/kg", anh Cảnh chia sẻ.

Tại thị trường Lào Cai hiện nay, giá cua cốm dao động trong khoảng 700 - 800 nghìn đồng/kg. Mặt hàng này cũng được du khách Trung Quốc ưa chuộng, đặc biệt là những du khách từ Hà Khẩu (Trung Quốc) có thể đi qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để tới đây và thưởng thức những món hải sản tươi ngon.

Đăng ngày 10/09/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 20:56 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 20:56 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 20:56 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 20:56 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 20:56 18/07/2024
Some text some message..