Lần đầu tiên mô hình nuôi cua hai da trên núi thành công

Lần đầu tiên, mô hình nuôi cua hai da tại Lào Cai - nơi cách biển hơn 500km đã thành công. Điểm đặc biệt chính là nguồn nước nuôi được pha chế riêng theo tỷ lệ.

Mô hình nuôi cua
Anh Nguyễn Bá Cảnh - người đầu tiên thành công trong mô hình nuôi cua trên núi. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Anh Nguyễn Bá Cảnh, ngụ tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai, đã đạt thành công đầu tiên trong việc nuôi cua biển trên giàn nuôi tại vùng núi Lào Cai, nằm cách biển khoảng 500km.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, anh Cảnh đã tự mình đầu tư xây dựng một hệ thống giàn nuôi cua biển tại không gian bên trong nhà rộng khoảng 100m2. Điểm đặc biệt của mô hình nuôi cua biển của anh Cảnh là việc nuôi đồng thời từ 8 đến 9 con cua biển trong mỗi khay, không giống với mô hình nuôi tại một số nơi khác ( mỗi con cua biển được đặt trong một hộp nhỏ riêng biệt).

Các khay chứa cua biển được xếp chồng lên nhau, tiết kiệm không gian và dễ dàng tháo lắp, di chuyển, giúp cho việc chăm sóc và cung cấp thức ăn hàng ngày cho cua trở nên thuận tiện hơn. Mô hình nuôi cua biển trong nhà giúp giảm thiểu chi phí đầu tư, môi trường nuôi được kiểm soát được nhiệt độ và khá thoáng mát.

Anh Cảnh chia sẻ, "Mỗi hệ thống giàn nuôi trong nhà đòi hỏi đầu tư không nhiều, chưa đến 80 triệu đồng và có thể nuôi từ 100 đến 200 con cua biển. Đối với cua biển lớn, ta có thể buộc càng để tránh cua cắp nhau và làm hỏng càng, đảm bảo thu hoạch được sản phẩm chất lượng cao."

CuaCua hai da tại cơ sở nuôi của anh Cảnh. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Theo anh Cảnh, mô hình nuôi cua biển trong ao theo truyền thống và mô hình nuôi cua biển trong hộp đã được triển khai ở nhiều nơi, nhưng để thành công trong việc nuôi cua biển tại vùng núi Lào Cai là rất khó, và anh là người đầu tiên làm được điều này. Ngoài ra, mô hình nuôi cua biển của anh Cảnh sử dụng nước biển tự pha, giúp giảm thiểu chi phí với mỗi khối nước, chỉ cần vài trăm nghìn đồng, trong khi nếu phải nhập nước biển từ xa thì chi phí sẽ lên đến từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng cho mỗi mét khối. 

Điều này đặc biệt quan trọng vì Lào Cai nằm ở xa biển và đi lại đến vùng biển gần đó là Hải Phòng hoặc Nam Định mất rất nhiều thời gian. Hệ thống nuôi cua biển của anh Cảnh bước đầu tuy khó khăn nhưng đã được hoàn thiện và đã hoàn thành được quy trình nuôi chặt chẽ.

Toàn bộ hệ thống và cơ sở giàn nuôi đã trải qua quá trình tối ưu hóa và cải tiến, đảm bảo dễ dàng trong việc chăm sóc và vệ sinh, đồng thời tiết kiệm không gian nhưng vẫn cho phép nuôi số lượng lớn cua biển. Trong quá trình này, việc xử lý nước đóng vai trò quan trọng và được thiết kế theo nguyên tắc tuần hoàn. Hệ thống này loại bỏ các tạp chất và bổ sung các khoáng chất cần thiết cho nước.

Khi nước được cung cấp vào các khay nuôi cua, thức ăn thừa và các chất thải được đi qua hệ thống lọc thô, sau đó qua bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn. Nước sau đó được tái sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và không gây ô nhiễm môi trường.

Chất lượng nước cùng với các chỉ số như nhiệt độ, độ mặn, khoáng chất và các thành phần khác đều được điều chỉnh tự động để đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cua.

Nuôi cuaMô hình nuôi cua hai da trên núi bước đầu đã đem lại thành công nhất định với chi phí thấp, nguồn ra ổn định. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Cua biển được nuôi tại Lào Cai thuộc loại cua cốm, còn được biết đến với tên gọi cua hai da. Quá trình lột vỏ của cua diễn ra trong khoảng 1 - 2 ngày. Loại cua này hiếm thấy trong môi trường tự nhiên và được xem là loại cua có hương vị ngon nhất, được người tiêu dùng yêu thích.

Anh Cảnh chia sẻ rằng một trong những thách thức lớn nhất là vận chuyển cua giống từ vùng biển lên Lào Cai phải mất tới 8 - 9 tiếng. Ngoài ra, cua cần một thời gian để hồi phục sau quá trình vận chuyển, có nguy cơ tử vong cao. Cua giống được chọn lọc kỹ càng và phải có thịt chắc để nuôi thành cua cốm, tạo ra dòng cua hai da. Cua hai da khi chế biến và thưởng thức không cần bỏ phần vỏ vì chúng còn mềm mịn.

"Để nuôi thành công loại cua này, phải có hiểu biết sâu rộng về con cua biển, vì thậm chí ở cửa hàng hải sản, cua sau khi nhập về chỉ trong 4 - 5 ngày đã  bị giảm chất lượng và có nguy cơ chết dần, bị ngộp. Để nuôi thành công cua hai da, nguồn nước phải duy trì chất lượng ổn định để cua mới có thể thực hiện quá trình lột vỏ. Mỗi lứa cua sau khoảng 25 - 30 ngày nuôi đã có thể được xuất bán, với trung bình từ 3 đến 5 con/kg", anh Cảnh chia sẻ.

Tại thị trường Lào Cai hiện nay, giá cua cốm dao động trong khoảng 700 - 800 nghìn đồng/kg. Mặt hàng này cũng được du khách Trung Quốc ưa chuộng, đặc biệt là những du khách từ Hà Khẩu (Trung Quốc) có thể đi qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để tới đây và thưởng thức những món hải sản tươi ngon.

Đăng ngày 10/09/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 15:32 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:32 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 15:32 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:32 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 15:32 01/10/2023