Làng quê miền Bắc làm giàu nhờ bán ốc nhồi giống

Kế sinh nhai mới
Nghề nuôi ốc nhồi đang trở thành kế sinh nhai chính của bà con tại xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình có gần 20 hộ gia đình nuôi ốc nhồi. Với giá bán 70.000 – 100.000 đồng/kg ốc, cung không đủ cầu nên người dân tại đây trở nên khấm khá.

Khoảng 3 năm trở lại đây, gần 20 hộ dân ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình trở nên khấm khá hơn nhờ việc nuôi và nhân giống ốc nhồi.

Giá bán ra thị trường dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg ốc thương phẩm và 300 – 500 đồng/con ốc giống, cộng thêm nguồn cung không đủ cầu nên nhiều gia đình càng tự tin hơn về đầu ra hàng hóa. Điển hình là gia đình ông Bùi Văn Thiệp (65 tuổi, xã Khánh Tiên).

Ông Thiệp là một trong những người đi đầu về nuôi ốc nhồi. Đến nay, ông Thiệp đã có năm thứ 3 tận dụng ao cá của gia đình để nuôi ốc.

Ông Thiệp cho biết, nuôi ốc nhồi không cần bỏ quá nhiều vốn, thậm chí là không mất tiền mua thức ăn mà giá trị kinh tế thu được từ ốc nhồi cao. Cứ khoảng 3 tháng là có một lứa ốc xuất thành phẩm. Riêng ốc nhồi giống, ông Thiệp tự tin đang có khoảng hơn chục vạn con.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Thiệp cũng phải "trả giá" ở thời điểm bắt tay vào nuôi ốc chưa áp dụng kỹ thuật. Đó là năm 2019, khi bắt tay vào nuôi mà không áp dụng kỹ thuật nuôi, ông Thiệp đã mất trắng nhưng vẫn không bỏ cuộc.

Sau nhiều lần tìm hiểu khắp nơi về kỹ thuật, về nguồn giống mới, ông Thiệp đã bắt đầu "khởi nghiệp" lại với số lượng rất ít.

Rút kinh nghiệm từ lần mắt trắng trước đó, lần thứ 2 nuôi ốc nhồi, ông Thiệp nuôi đến đâu thì nhân giống đến đó. Lứa này đẻ thì nuôi lứa mới rồi tiếp tục "kế gối" lứa sau.

Ông Thiệp được coi là đầu tàu trong việc nuôi ốc nhồi
Ông Bùi Văn Thiệp là một trong những hộ gia đình đang nuôi thành công ốc nhồi. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Cứ như vậy, ông Thiệp đã thành công "chinh phục" được việc nuôi ốc nhồi bất kể trời nắng, mưa, nóng hay lạnh. Cũng vì quá hiểu đặc tính ốc, ông Thiệp cũng không ngần ngại chia sẻ bí kíp nuôi, nhân giống ốc với người xung quanh để cùng phát triển.

Ông Thiệp cho biết, ốc nhồi đẻ rất nhanh và rất nhiều. Tuy nhiên, người nuôi phải biết ốc rất sợ thời tiết quá nóng, quá lạnh. Do đó, ở thời điểm miền Bắc đang trở lạnh, người nuôi phải điều tiết nguồn nước để đảm bảo nhiệt độ trong ao.

Hoặc để đảm bảo sự sống cho ốc ở mùa Đông, người nuôi có thể thu gom ốc vào lưới cước đặt bên cạnh bờ, hoặc đưa ốc vào bể nước có mái che để đảm bảo nền nhiệt độ cơ bản cho ốc.

Ông Thiệp chia sẻ bí quyết trong việc nuôi ốc nhồi
Cận cảnh ốc nhồi thương phẩm của gia đình ông Thiệp. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo ông Thiệp, nuôi ốc nhồi không tốn kém thức ăn, thậm chí không phải bỏ ra một đồng nào mua thức ăn cho chúng, vì chúng chỉ ăn những loại rau, củ quả, lá cây luôn sẵn có trên vườn hoặc các hàng bán rau ngoài chợ lượm xong bỏ đi đều đưa về thả xuống ao.

Tuy nhiên, nguồn nước nuôi ốc phải đảm bảo sạch sẽ, thậm chí, để tránh nước chua chảy từ bờ xuống, người nuôi phải rắc vôi bột ở khu vực quanh bờ để khử chua.

Ông Thiệp phấn khởi: "Nếu người nuôi giữ được ốc nhồi giống thọ qua mùa Đông chắc chắn là thắng lợi. Bởi ốc giống rất đắt, mà nuôi được qua mùa Đông là coi như đã nắm được kỹ thuật cơ bản trong nuôi ốc".

Ốc chỉ ăn những loại rau, củ quả, lá cây luôn sẵn có trên vườn hoặc các hàng bán rau bỏ đi ở ngoài chợ
Theo ông Thiệp, việc nuôi ốc nhồi không cần tốn nhiều chi phí. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Tiên cho biết, vài năm trước, trên địa bàn xã xuất hiện phong trào nuôi ốc nhồi, với gần 100 hộ tự mua giống ốc nhồi về thả. Có những người nuôi để dùng cho nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để nuôi ốc nhồi hiệu quả và đáp ứng được cho thị trường thì cần phải có kỹ thuật bài bản.

Bởi vậy, ông Bình cho biết, tháng 3/2022, Chi hội nông dân nghề nghiệp nuôi ốc nhồi sinh sản và thương phẩm xã Khánh Tiên được thành lập với khoảng 17 hộ tham gia.

Theo đó, tham gia vào chi hội, các gia đình sẽ được các đơn vị chức năng chuyển giao công nghệ, có các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc và không còn phải lo đầu ra.

Bảo Loan
Báo Sức khỏe & Đời sống
Đăng ngày: 26/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc