Lão nông “khống chế” tự nhiên nuôi tôm thu tiền tỷ

Phương thức nuôi tôm truyền thống bằng hình thức ao bùn, dựa vào tự nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

nông dân nuôi tôm
Ông Bình kiểm tra lượng thức ăn ở các bể để điều chỉnh phù hợp tránh dư thừa.

Ông Mai Văn Bình (xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã chuyển sang nuôi tôm trong bể nổi, mang lại thu nhập tiền tỷ mỗi năm cho gia đình.

“Nhốt tôm” trong bể xi măng

Xã Đồng Trạch có hàng chục hộ dân đang nuôi trồng thủy sản với diện tích nuôi hơn 170ha, trong đó có 85ha nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Ông Mai Văn Bình, sinh năm 1964, ở thôn 3, xã Đồng Trạch sau thời gian dài tìm tòi học hỏi đã mạnh dạn đầu tư và tiên phong xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi đầu tiên tại Quảng Bình.

“Trước đây, nuôi trong ao bùn, hầu như tất cả đều phụ thuộc vào tự nhiên, như thời tiết, nhiệt độ. Vì vậy, việc kiểm soát được dịch bệnh cho tôm nuôi là rất khó. Thế nên năm nào ‘trời thương”, cho thời tiết thuận lợi thì còn có lãi, còn không thì hòa vốn hoặc lỗ là điều không tránh khỏi.

Thế nhưng, một lần tình cờ được tiếp cận với mô hình nuôi tôm trong bể nổi và thấy đây là cách nuôi giảm bớt rất nhiều rủi ro và cho hiệu quả kinh tế cao. Tôi đã mạnh dạn đầu tư và nuôi tôm theo mô hình này”, ông Bình chia sẻ.

Việc ông Bình quyết định đưa tôm từ ao bùn sang bể nổi xi măng xuất phát từ một chuyến đi thăm bạn cũ tại tỉnh Thanh Hóa vào năm 2019. Tại đây, ông lần đầu tiên thấy người dân nuôi tôm trong bể xi măng, lấy làm lạ bởi từ trước đến nay, phương thức nuôi tôm này chưa từng xuất hiện tại địa phương Quảng Bình.

Từ tò mò đến ham muốn học hỏi, ông Bình đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu với mong muốn đưa cách nuôi tôm mới này về áp dụng tại địa phương mình. Qua tìm hiểu ông thấy rằng, việc nuôi tôm trong bể nổi có rất nhiều ưu điểm và hầu như khống chế được các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, nguồn nước, dịch bệnh...


Ông Bình kiểm tra lượng thức ăn ở các bể để điều chỉnh phù hợp tránh dư thừa.

Thế nên cuối năm 2019, ông Mai Văn Bình đã mạnh dạn đầu tư số tiền hơn 500 triệu đồng để xây dựng hệ thống bể nổi trên diện tích đất 500m2.

Với 10 hồ nuôi, mỗi hồ có diện tích 50m2, bể nổi được xây dựng hẳn trên mặt đất với chiều cao từ 1,3m - 1,5m, bên trên có mái che bằng lưới để hạn chế ánh nắng. Hồ nuôi có cả hệ thống sục oxy, máy bơm, đường ống và hệ thống lọc nước. Nước được lấy và bơm vào bể sau khi đã được xử lý từ hồ chứa để diệt các vi sinh vật gây hại cho tôm tuôi.

Sau khi thả nuôi vụ tôm đầu tiên trong bể nổi xi măng và áp dụng những kiến thức đã học hỏi được, số lượng tôm giống thả nuôi phát triển tốt. Cuối vụ nuôi khiến ông Mai Văn Bình bất ngờ, bởi hiệu quả gấp nhiều lần so với hình thức nuôi ao bùn.

“Với hình thức nuôi ao bùn thì chỉ đạt 100 – 150 con giống/m2, nhưng ở bể nổi có thể đạt gấp đôi với mức 300 con/m2. Diện tích nhỏ gọn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao, đó mới là sự khác biệt lớn nhất. Đặc biệt là nuôi trong bể nổi mình kiểm soát được nguồn nước, nhiệt độ nước trong hồ, kiểm soát được lượng thức ăn cũng như ngăn chặn được các sinh vật có hại xâm nhập”, ông Bình cho biết.

Hiệu quả kinh tế mang lại

Theo ông Bình, đây là vụ tôm thứ 5 ông triển khai trong bể nổi xi măng, với 10 bể, mỗi vụ tôm ông thả nuôi khoảng 15 vạn con tôm thẻ chân trắng, sau 3 đến 4 tháng, tôm đạt trọng lượng trung bình 40 con/kg sẽ xuất bán.

Mỗi năm, ông Bình thả nuôi thường từ 2 đến 3 vụ, với giá bán dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, thu lãi từ 350 - 400 triệu đồng/vụ. Nếu so với nuôi tôm theo phương thức truyền thống thì nuôi tôm trong bể nổi mang lại lợi nhuận cao hơn gấp 3 - 4 lần.

Ông Bình cũng chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất trong việc nuôi tôm trong bể xi măng là tiền đầu tư ban đầu lớn hơn so với nuôi ao đất. Bên cạnh đó, quá trình nuôi cần theo dõi, nắm bắt sự tăng trưởng của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn, điều chỉnh nhiệt độ nước và thường xuyên thay nước để đảm bảo môi trường sống cho tôm.

Trong nuôi tôm thì nguồn nước và thức ăn là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Nước trước khi dẫn vào bể nuôi nhất thiết phải được xử lý kỹ lưỡng thông qua hệ thống hồ chứa. Xuyên suốt quá trình nuôi phải liên tục bổ sung nguồn vi sinh cần thiết, bình quân 2 ngày 1 lượt nhằm lấn át các vi sinh gây hại tồn tại trong nguồn nước, đồng thời bổ trợ thêm lượng chất cho tôm.

Hiện nay, ông Bình cùng 2 người con trai của mình đang là lao động thường xuyên tại hồ tôm. Thời điểm thu hoạch, ông sẽ thuê thêm lao động thời vụ để bán tôm cũng như vệ sinh hồ nuôi.

Với những thành công đã đạt được, mô hình nuôi tôm trong bể nổi xi măng của ông Bình đã được rất nhiều người dân đến tham quan, học hỏi. Ông cũng đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để bà con cùng phát triển kinh tế.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, ông Mai Văn Bình đã được UBND tỉnh Quảng Bình cũng như Hội Cựu chiến binh tỉnh này tặng Bằng khen, Giấy khen.

Ông Trương Văn Tú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Trạch cho biết, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này cho bà con nhân dân. Đồng thời, xã Đồng Trạch cũng sẽ tranh thủ các nguồn vốn để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đầu tư xây dựng các bể nổi nuôi tôm.

Giáo dục và Thời đại
Đăng ngày 05/07/2021
Quốc Việt
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:41 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:41 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:41 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 16:41 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 16:41 23/02/2024