Loài động vật có cái miệng "đáng sợ" trong thế giới đại dương

Rùa luýt
Rùa luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Ảnh: zoopark.ru

Rùa biển luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, so với tính cách điềm đạm và hiền lành của loài động vật này, thì bên trong miệng của chúng lại vô cùng đáng sợ.

Rùa biển luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, so với tính cách điềm đạm và hiền lành của loài động vật này, thì bên trong miệng của chúng lại vô cùng đáng sợ.

Trong tất cả các loài rùa biển, rùa luýt là loài vô cùng độc đáo. Là thành viên duy nhất còn sống sót của họ Dermochelyidae, rùa luýt có phân bố di cư cao nhất so với bất kỳ loài bò sát nào trên toàn cầu. Chúng có thể nặng tới gần 1 tấn và dài tới 2 mét.

Đặc điểm sinh học của rùa biển luýt không thay đổi trong hàng triệu năm; trên thực tế, vẻ ngoài của chúng vẫn giống hệt những người họ hàng từ thời khủng long!

Rùa luýt khổng lồRùa luýt khổng lồ không có mai và lưng của chúng được bao phủ bởi lớp thịt và da. Ảnh: genk.vn

Rùa biển luýt là một trong những loài động vật có cái miệng đáng sợ nhất thế giới. Miệng, thực quản và toàn bộ dạ dày của rùa được lót bằng hàng trăm chiếc răng sắc nhọn giống như thạch nhũ, hay còn gọi là "nhú". Rùa luýt không phải là loài ăn thịt vì chúng chỉ ăn sứa. Các nhú nhọn, hướng về phía sau giúp rùa tiêu thụ một số lượng lớn sứa trơn bằng cách ngăn sứa trôi ra khỏi miệng rùa. Một thực quản mở rộng, cuộn quanh bụng và lưng, cũng hỗ trợ quá trình xử lý sứa. Điều này ngụ ý rằng bất kỳ loại sứa nào, kể cả sứa bờm khổng lồ và các bầy nhỏ hơn, đều có thể bị rùa luýt xử lý.

Người ta tin rằng trong mùa hè, rùa luýt tiêu thụ 16.000 calo mỗi ngày, tương đương 73% trọng lượng cơ thể của chúng.

Rùa biển luýt là loài bò sát nên vảy và mai của chúng có thể che chắn chúng khỏi chất độc của loài sứa. Các nhú của rùa luýt giúp đâm xuyên và phá vỡ con mồi sau khi nó bị nuốt chửng.

Hơn nữa, rùa luýt thường có thể nuốt hàng chục con sứa cùng một lúc và trung bình chỉ cần 22 giây để bắt một con. Không có gì ngạc nhiên khi những con rùa luýt có thể tiêu thụ 16.000 calo mỗi ngày, vì chúng có tỷ lệ thành công khi săn sứa là 100%.

Rùa luýt ăn sứaRùa luýt thường có thể nuốt hàng chục con sứa cùng một lúc. Ảnh: genk.vn

Thuật ngữ "rùa luýt" dùng để chỉ lớp vỏ đặc biệt của loài này, được tạo thành từ một lớp da cao su mỏng, bền, được tăng cường bởi vô số tấm xương siêu nhỏ, tạo cho nó vẻ ngoài như được làm bằng da. Mai, thường được gọi là "vỏ", là một phần cơ thể lớn, dẻo, nhiều dầu, thường có màu đen hoặc xám đen với các hoa văn màu trắng hoặc lốm đốm sáng.

Rùa biển luýt là loài rùa biển duy nhất không có mai hoặc vảy cứng. Chúng đã tồn tại từ thời khủng long và được đặt tên từ lớp da cao su dẻo dai của chúng. Vỏ chứa bảy đường gờ đi từ trước ra sau.

Cơ thể rùa luýtRùa luýt có hình dáng cơ thể giống các loài rùa biển: rộng, dẹp, mình tròn, có 2 đôi chân chèo rộng và đuôi ngắn. Ảnh: genk.vn

Rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là một trong những loài bò sát lớn nhất còn sống. Sau hơn 100 triệu năm tồn tại, loài rùa luýt hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Các ước tính dân số gần đây cho thấy loài này đang nhanh chóng biến mất trên hầu hết phạm vi của nó.

Với một số di chuyển trung bình 3.700 dặm một chiều, rùa biển luýt thực hiện cuộc di cư rộng rãi nhất so với bất kỳ loài rùa biển nào giữa nơi sinh sản và kiếm ăn của chúng. Phần lớn cuộc đời của loài này là ở dưới nước; tuy nhiên, những con cái sẽ rời khỏi mặt nước để đẻ trứng. Trong suốt mùa làm tổ, rùa luýt đẻ nhiều ổ với khoảng 100 quả trứng, thường cách nhau từ 8 đến 12 ngày. Những con rùa luýt nở ra khỏi tổ sau khoảng hai tháng ấp trứng.

Rùa luýt con

Rùa luýt con nở ra khỏi tổ sau khoảng hai tháng ấp trứng. Ảnh: genk.vn

Rùa luýt được báo cáo là có thể lặn xuống độ sâu khoảng 1.200 mét trong khi kiếm ăn. Ngoài ra, chúng có thời gian nhịn thở dưới nước là 85 phút. Rùa luýt có khả năng thích nghi ấn tượng khi lặn sâu và dài. Một lượng lớn oxy được lưu trữ trong máu và cơ của chúng, đồng thời chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt như phổi có thể xẹp xuống, cơ vòng phổi, một lớp vỏ linh hoạt (để phản ứng với áp suất tăng ở độ sâu), và nhịp tim giảm tốc (để tiết kiệm năng lượng và dự trữ oxy).

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới năm 1992, một con rùa luýt có thể di chuyển trong nước với tốc độ 21,92 dặm một giờ hoặc 35,28 km một giờ. Chúng thường bơi với tốc độ từ 1,80 đến 10,08 km trên giờ (1,12–6,26 mph).

Đức Khương
Trang Thông Tin Điện Tử Tổng Hợp
Đăng ngày: 31/10/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc