Loài động vật có cái miệng "đáng sợ" trong thế giới đại dương

Rùa biển luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, so với tính cách điềm đạm và hiền lành của loài động vật này, thì bên trong miệng của chúng lại vô cùng đáng sợ.

Rùa luýt
Rùa luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Ảnh: zoopark.ru

Rùa biển luýt là loài rùa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, so với tính cách điềm đạm và hiền lành của loài động vật này, thì bên trong miệng của chúng lại vô cùng đáng sợ.

Trong tất cả các loài rùa biển, rùa luýt là loài vô cùng độc đáo. Là thành viên duy nhất còn sống sót của họ Dermochelyidae, rùa luýt có phân bố di cư cao nhất so với bất kỳ loài bò sát nào trên toàn cầu. Chúng có thể nặng tới gần 1 tấn và dài tới 2 mét.

Đặc điểm sinh học của rùa biển luýt không thay đổi trong hàng triệu năm; trên thực tế, vẻ ngoài của chúng vẫn giống hệt những người họ hàng từ thời khủng long!

Rùa luýt khổng lồRùa luýt khổng lồ không có mai và lưng của chúng được bao phủ bởi lớp thịt và da. Ảnh: genk.vn

Rùa biển luýt là một trong những loài động vật có cái miệng đáng sợ nhất thế giới. Miệng, thực quản và toàn bộ dạ dày của rùa được lót bằng hàng trăm chiếc răng sắc nhọn giống như thạch nhũ, hay còn gọi là "nhú". Rùa luýt không phải là loài ăn thịt vì chúng chỉ ăn sứa. Các nhú nhọn, hướng về phía sau giúp rùa tiêu thụ một số lượng lớn sứa trơn bằng cách ngăn sứa trôi ra khỏi miệng rùa. Một thực quản mở rộng, cuộn quanh bụng và lưng, cũng hỗ trợ quá trình xử lý sứa. Điều này ngụ ý rằng bất kỳ loại sứa nào, kể cả sứa bờm khổng lồ và các bầy nhỏ hơn, đều có thể bị rùa luýt xử lý.

Người ta tin rằng trong mùa hè, rùa luýt tiêu thụ 16.000 calo mỗi ngày, tương đương 73% trọng lượng cơ thể của chúng.

Rùa biển luýt là loài bò sát nên vảy và mai của chúng có thể che chắn chúng khỏi chất độc của loài sứa. Các nhú của rùa luýt giúp đâm xuyên và phá vỡ con mồi sau khi nó bị nuốt chửng.

Hơn nữa, rùa luýt thường có thể nuốt hàng chục con sứa cùng một lúc và trung bình chỉ cần 22 giây để bắt một con. Không có gì ngạc nhiên khi những con rùa luýt có thể tiêu thụ 16.000 calo mỗi ngày, vì chúng có tỷ lệ thành công khi săn sứa là 100%.

Rùa luýt ăn sứaRùa luýt thường có thể nuốt hàng chục con sứa cùng một lúc. Ảnh: genk.vn

Thuật ngữ "rùa luýt" dùng để chỉ lớp vỏ đặc biệt của loài này, được tạo thành từ một lớp da cao su mỏng, bền, được tăng cường bởi vô số tấm xương siêu nhỏ, tạo cho nó vẻ ngoài như được làm bằng da. Mai, thường được gọi là "vỏ", là một phần cơ thể lớn, dẻo, nhiều dầu, thường có màu đen hoặc xám đen với các hoa văn màu trắng hoặc lốm đốm sáng.

Rùa biển luýt là loài rùa biển duy nhất không có mai hoặc vảy cứng. Chúng đã tồn tại từ thời khủng long và được đặt tên từ lớp da cao su dẻo dai của chúng. Vỏ chứa bảy đường gờ đi từ trước ra sau.

Cơ thể rùa luýtRùa luýt có hình dáng cơ thể giống các loài rùa biển: rộng, dẹp, mình tròn, có 2 đôi chân chèo rộng và đuôi ngắn. Ảnh: genk.vn

Rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là một trong những loài bò sát lớn nhất còn sống. Sau hơn 100 triệu năm tồn tại, loài rùa luýt hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Các ước tính dân số gần đây cho thấy loài này đang nhanh chóng biến mất trên hầu hết phạm vi của nó.

Với một số di chuyển trung bình 3.700 dặm một chiều, rùa biển luýt thực hiện cuộc di cư rộng rãi nhất so với bất kỳ loài rùa biển nào giữa nơi sinh sản và kiếm ăn của chúng. Phần lớn cuộc đời của loài này là ở dưới nước; tuy nhiên, những con cái sẽ rời khỏi mặt nước để đẻ trứng. Trong suốt mùa làm tổ, rùa luýt đẻ nhiều ổ với khoảng 100 quả trứng, thường cách nhau từ 8 đến 12 ngày. Những con rùa luýt nở ra khỏi tổ sau khoảng hai tháng ấp trứng.

Rùa luýt con

Rùa luýt con nở ra khỏi tổ sau khoảng hai tháng ấp trứng. Ảnh: genk.vn

Rùa luýt được báo cáo là có thể lặn xuống độ sâu khoảng 1.200 mét trong khi kiếm ăn. Ngoài ra, chúng có thời gian nhịn thở dưới nước là 85 phút. Rùa luýt có khả năng thích nghi ấn tượng khi lặn sâu và dài. Một lượng lớn oxy được lưu trữ trong máu và cơ của chúng, đồng thời chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt như phổi có thể xẹp xuống, cơ vòng phổi, một lớp vỏ linh hoạt (để phản ứng với áp suất tăng ở độ sâu), và nhịp tim giảm tốc (để tiết kiệm năng lượng và dự trữ oxy).

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới năm 1992, một con rùa luýt có thể di chuyển trong nước với tốc độ 21,92 dặm một giờ hoặc 35,28 km một giờ. Chúng thường bơi với tốc độ từ 1,80 đến 10,08 km trên giờ (1,12–6,26 mph).

Trang Thông Tin Điện Tử Tổng Hợp
Đăng ngày 31/10/2022
Đức Khương
Tổng hợp

Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
• 10:14 03/09/2023

Thú vui nào cho cuộc sống bận rộn ngày nay?

Hiện nay, khi con người ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, liệu có thú vui nào có thể là một điểm dừng, một khoảnh khắc thư giãn để tạm gác lại những áp lực và lo toan hàng ngày?

Cây thủy sinh
• 17:47 31/08/2023

5 trang web về tin thủy sản đáng xem nhất 2023

Dưới đây là top những trang web về tin tức thủy sản, nơi người xem có thể cập nhật những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về những biến động thị trường, kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về các hoạt động canh tác, chăn nuôi trên lĩnh vực thủy sản.

Tin thủy sản
• 10:42 14/08/2023

Gợi ý những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè 2023

Cung đường biển dài 3500km dọc từ Bắc đến Nam của nước ta có vô số bãi biển đẹp. Trong đó, có những bãi tắm đẹp nức lòng khách du lịch trong và ngoài nước. Mùa hè này, bạn nên đi đâu? Hãy cùng tận hưởng kỳ nghỉ cùng với những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè này nhé!

Bãi biển
• 10:10 10/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:17 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:17 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:17 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:17 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:17 26/09/2023