Lợi ích kép từ nuôi ghép trong vuông tôm

Để vuông nuôi tôm sú quảng canh sạch rong và phòng trừ mầm bệnh gây hại cho tôm mà không dùng hóa chất ông Đặng Văn Còn , ngụ ấp Mương Đào C, xã Vân Khánh ( An Minh) áp dụng mô hình nuôi ghép cá đối, cá trắm cỏ trong vuông tôm cho hiệu quả cao.

Lợi ích kép từ nuôi ghép trong vuông tôm
Mô hình nuôi ghép mang lại lợi ích kép về dịch bệnh và hiệu quả. Hình minh họa.Tep Bac

Ông Đặng Văn Còn cho biết: “nuôi ghép tôm sú với cá đối, cá trắm cỏ rất có lợi. Sau khi thả nuôi xen cá đối môi trường nước trong sạch hơn, con tôm phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh như trước. Ngoài 2 triệu đồng tiền mua cá giống thì không phải tốn tiền thức ăn cho cá.  Cuối vụ ông còn thu được 600kg cá đối và 1 tấn cá trắm cỏ.”

Theo ông còn, cá đối có thể sinh trưởng tốt ở cả môi trường nước lợ, nước mặn, nước ngọt, có thể chịu được nước có độ mặn 40o/oo. Thức ăn chủ yếu của cá đối là mùn bã hữu cơ, các loài tảo, ấu trùng và nhuyễn thể… Đây là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước và nuôi dưỡng mầm bệnh gây hại đối với các loài thủy sản. Vì vậy việc nuôi ghép cá đối trong nuôi tôm làm cân  bằng hệ sinh thái giúp nguồn nước sạch tảo và các loại ấu trùng gây hại, hạn chế dịch bệnh xảy ra trên tôm.

“Trước đây thấy rong mền, rong nhớt trong ao tôi thường rất lo lắng vì rong phát triển ảnh hưởng đến hoạt động của tôm, gây biến động môi trường nước. Khi phát triển quá nhiều, rong sẽ chết, nổi lên mặt ao, nếu không kịp thời xử lý xác rong phân hủy sẽ làm ôi nhiễm chất lượng nước trong vuông tôm. Giờ thì có rong bao nhiêu cá trắm cỏ ăn hết bấy nhiêu nên nhẹ lo” ông cho hay.

Ngoài ra việc nuôi cá kết hợp tôm làm sạch môi trường còn giảm chi phí sử dụng hóa chất cải tạo ao và thuốc kháng sinh ngừa bệnh cho tôm.

Năm 2014 ông còn được trạm khuyến nông An Minh hướng dẫn cá trắm cỏ, cá đối và vuông tôm quảng canh. Sau vụ đầu nuôi ghép cá và tôm thấy hiệu quả, ông còn tiếp tục duy trì mô hình này cho đến nay. Cá trắm cỏ phải thả nước ngọt và thích hợp với vuông tôm có nhiều rong. Lúc mới thả, cá trắm cỏ cỡ ngón tay út. Sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 1-2con/kg và bắt đầu thu hoạch. Còn cá đối thả khoảng tháng 4 hàng năm, sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 8con/kg. Giá cá đối 35.000đ/kg, cá trắm cỏ 12.000đ/kg.

Nhờ duy trì mô hình nuôi ghép cá đối cá trắm cỏ trong vuông tôm  nên từ 2015 đến này ông Còn thu hơn 2 tấn tôm nguyên liệu từ 3ha nuôi tôm lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng và thu gần 40 triệu cá đối và cá trắm cỏ.

Đăng ngày 21/06/2017
TH . Báo Kiên Giang
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:20 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:20 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:20 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:20 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:20 13/04/2024