Lợi ích kép từ nuôi ghép trong vuông tôm

Lợi ích kép từ nuôi ghép trong vuông tôm
Mô hình nuôi ghép mang lại lợi ích kép về dịch bệnh và hiệu quả. Hình minh họa.Tep Bac

Để vuông nuôi tôm sú quảng canh sạch rong và phòng trừ mầm bệnh gây hại cho tôm mà không dùng hóa chất ông Đặng Văn Còn , ngụ ấp Mương Đào C, xã Vân Khánh ( An Minh) áp dụng mô hình nuôi ghép cá đối, cá trắm cỏ trong vuông tôm cho hiệu quả cao.

Ông Đặng Văn Còn cho biết: “nuôi ghép tôm sú với cá đối, cá trắm cỏ rất có lợi. Sau khi thả nuôi xen cá đối môi trường nước trong sạch hơn, con tôm phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh như trước. Ngoài 2 triệu đồng tiền mua cá giống thì không phải tốn tiền thức ăn cho cá.  Cuối vụ ông còn thu được 600kg cá đối và 1 tấn cá trắm cỏ.”

Theo ông còn, cá đối có thể sinh trưởng tốt ở cả môi trường nước lợ, nước mặn, nước ngọt, có thể chịu được nước có độ mặn 40o/oo. Thức ăn chủ yếu của cá đối là mùn bã hữu cơ, các loài tảo, ấu trùng và nhuyễn thể… Đây là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước và nuôi dưỡng mầm bệnh gây hại đối với các loài thủy sản. Vì vậy việc nuôi ghép cá đối trong nuôi tôm làm cân  bằng hệ sinh thái giúp nguồn nước sạch tảo và các loại ấu trùng gây hại, hạn chế dịch bệnh xảy ra trên tôm.

“Trước đây thấy rong mền, rong nhớt trong ao tôi thường rất lo lắng vì rong phát triển ảnh hưởng đến hoạt động của tôm, gây biến động môi trường nước. Khi phát triển quá nhiều, rong sẽ chết, nổi lên mặt ao, nếu không kịp thời xử lý xác rong phân hủy sẽ làm ôi nhiễm chất lượng nước trong vuông tôm. Giờ thì có rong bao nhiêu cá trắm cỏ ăn hết bấy nhiêu nên nhẹ lo” ông cho hay.

Ngoài ra việc nuôi cá kết hợp tôm làm sạch môi trường còn giảm chi phí sử dụng hóa chất cải tạo ao và thuốc kháng sinh ngừa bệnh cho tôm.

Năm 2014 ông còn được trạm khuyến nông An Minh hướng dẫn cá trắm cỏ, cá đối và vuông tôm quảng canh. Sau vụ đầu nuôi ghép cá và tôm thấy hiệu quả, ông còn tiếp tục duy trì mô hình này cho đến nay. Cá trắm cỏ phải thả nước ngọt và thích hợp với vuông tôm có nhiều rong. Lúc mới thả, cá trắm cỏ cỡ ngón tay út. Sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 1-2con/kg và bắt đầu thu hoạch. Còn cá đối thả khoảng tháng 4 hàng năm, sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 8con/kg. Giá cá đối 35.000đ/kg, cá trắm cỏ 12.000đ/kg.

Nhờ duy trì mô hình nuôi ghép cá đối cá trắm cỏ trong vuông tôm  nên từ 2015 đến này ông Còn thu hơn 2 tấn tôm nguyên liệu từ 3ha nuôi tôm lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng và thu gần 40 triệu cá đối và cá trắm cỏ.

TH . Báo Kiên Giang
Đăng ngày: 21/06/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc