Long An: Nhiều nông dân lao đao vì cá tra giống

Khoảng từ cuối năm 2017 trở lại, hàng ngàn hecta đất trồng lúa được người dân vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An chuyển sang đào ao nuôi cá tra giống. Bên cạnh những diện tích cho lợi nhuận khá cao thì một số nông dân bị lỗ vốn, lâm vào cảnh nợ nần.

Long An: Nhiều nông dân lao đao vì cá tra giống
Đến nay, nông dân các huyện Đồng Tháp mười của tỉnh Long An chuyển hơn 2.880ha lúa sang đào ao nuôi cá

Đổ nợ vì cá tra giống

Do lợi nhuận từ nuôi cá tra giống cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa nên chỉ trong thời gian ngắn, nông dân các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường) tự ý chuyển đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá.

Bên cạnh những hộ đạt lợi nhuận cao thì còn không ít hộ dân bị thua lỗ vì thời tiết không thuận lợi, cá bị nhiễm bệnh, ương không đạt.

Cách đây 6 tháng, thấy nông dân trên địa bàn đào ao ương cá tra giống có lời, ông Đỗ Tương Liêm, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh đào 1,3ha đất sản xuất lúa của gia đình sang nuôi cá. Ông Liêm buồn bã cho biết: "Thấy người ta nuôi cá có lời nên gia đình cũng nuôi theo, hy vọng có lời, nào ngờ lỗ trắng tay!".

nuôi cá, nuôi cá tra, nuôi cá tra giống, nuôi cá Long An, bệnh trên cá

Chỉ mới 2 vụ thả nuôi, ông Đỗ Tương Liêm, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh lỗ hơn 400 triệu đồng

Trong vụ đầu thả nuôi được khoảng hơn 40 ngày, ao cá tra giống của ông bỗng dưng đổ bệnh, chết hàng loạt, phơi bụng khắp ao. Đánh thuốc cấp tập xuống ao, nhưng tình trạng cá chết vẫn không dừng mà thậm chí còn chết nhiều hơn. “Đây là mùa đầu tôi ương cá tra giống nên không biết kinh nghiệm xử lý, nghe ai chỉ gì tôi làm theo nấy nhưng cá vẫn chết và tốn thêm tiền. Trừ các khoảng chi phí, vụ này lỗ gần 140 triệu đồng”, ông thổ lộ.

Cũng giống như vụ trước, vụ thứ 2 khi cá được hơn 40 ngày tuổi cũng nhiễm bệnh chết trắng ao. Trong vụ này, ông lỗ hơn 160 triệu đồng.

Chỉ trong 2 vụ thả nuôi, gia đình ông Liêm lỗ khoảng 300 triệu đồng, chưa kể chi phí đào ao, dụng cụ thả nuôi ban đầu hơn 120 triệu đồng. “Nợ nần chồng chất, gia đình quyết định bán 2ha đất sản xuất lúa để trả nợ. Hiện, ao cá đã treo hơn 1 tháng nay vì không dám thả nuôi tiếp. Bây giờ ai có nhu cầu tôi sẽ cho thuê, nếu không, tôi quay lại trồng lúa”, ông Liêm nói.

Còn anh Ngô Thanh Phong, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, mấy tháng qua không những chưa lấy được số tiền hơn 100 triệu vốn bỏ ra đầu tư đào ao mà anh còn lỗ hơn 50 triệu đồng sau 4 đợt ương cá không đạt. Theo anh, chi phí ban đầu mỗi đợt thả nuôi từ con giống, thuốc xử lý ao nuôi, xăng dầu,… bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng/ha. Anh chia sẻ: “Giờ đi đến đâu cũng nghe nông dân ương cá than thở cá bị nhiễm bệnh, ương không đạt, giá cả bấp bênh, người dân thua lỗ nặng. Giờ còn nước còn tát, hy vọng những vụ tiếp theo gỡ vốn”.

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Trần Văn Trước cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân trên địa bàn đào hơn 1.100ha đất sản xuất lúa chuyển sang nuôi cá tra giống. Địa phương cũng khuyến cáo cần thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao, nguy cơ thất bại rất dễ xảy ra nếu không nắm rõ kỹ thuật nhưng người dân cứ ồ ạt làm.

Theo số liệu thống kê của huyện Tân Hưng, đến nay, trên địa bàn huyện có 704 hộ nuôi cá tra giống với diện tích 1.292ha. Theo đánh giá của huyện trong thời gian qua, có khoảng 30% hộ nuôi có lời, 30% hộ nuôi huề vốn, 40% hộ bị lỗ.

Bỏ cá, lấp ao trồng lúa

Bây giờ, nhắc đến việc nuôi cá tra giống, ông Phạm Văn Mây, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh cảm thấy ngán ngẩm. Sau 2 lần thả nuôi, gia đình ông lỗ gần 300 triệu đồng.

Ông Mây cho biết, thấy những hộ dân trong ấp thả nuôi, ông cũng mạnh dạn chuyển 1,2ha đất sản xuất lúa của gia đình sang đào ao nuôi cá. Chỉ mới 2 vụ thả nuôi, gia đình lỗ gần 300 triệu đồng. Hện, trong số diện tích này, một nửa ông cho hộ khác thuê, phần còn lại ông thuê máy hơn 40 triệu đồng trả hiện trạng ban đầu để sản xuất lúa.

“Giờ không biết diện tích này có làm lúa được không vì trước đây thuê máy đào rất sâu mà giờ nuôi nữa thì tôi không dám”, ông Mây phân trần.

Tương tự trường hợp của ông Mây, anh T.N.Th. ở gần đó cũng vừa lấp 1 ao (diện tích 1ha) để sản xuất lúa.

nuôi cá, nuôi cá tra, nuôi cá tra giống, nuôi cá Long An, bệnh trên cá

Ông Phạm Văn Mây, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh quyết định lấp 6.000m2 đất chuyển lại trồng lúa

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến nông dân thua lỗ do thiếu kiến thức, kỹ thuật ương nuôi cá. Trong quá trình ương, người dân chủ yếu học tập kinh nghiệm lẫn nhau, không theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Người nuôi chưa hiểu về mùa vụ sản xuất, chất lượng con giống.

Ngoài ra, không có ao xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài, thiếu hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản mà sử dụng chung hệ thống thủy lợi của sản xuất lúa. Nước thải được xả trực tiếp ra kênh, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh rất cao.

Thiệt hại về kinh tế hiện vẫn chưa kể hết. Hậu quả này được xác định do người dân phát triển ruộng nuôi tràn lan, mất kiểm soát nguồn nước, trong khi người nuôi chưa chuẩn bị đủ kiến thức cần thiết để chăm sóc con cá tra giống nhưng phần lớn lại thả với mật độ rất dày, cao hơn khuyến cáo từ 2 - 3 lần.

nuôi cá, nuôi cá tra, nuôi cá tra giống, nuôi cá Long An, bệnh trên cá

Mặc dù nhiều hộ dân nuôi cá bị thua lỗ nhưng nhiều ao nuôi cá mới vẫn tiếp tục hình thành

Nhu cầu con giống cá tra hiện tại chỉ cần khoảng 600ha là đủ cung cấp, trong khi chỉ riêng tỉnh Long An đã có trên 2.880ha (tập trung ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường). Sự chênh lệch cung - cầu này còn dẫn đến một nguy cơ khác là mất giá.

Nguy hiểm hơn, dù rất nhiều ao nuôi ương tỷ lệ không đạt, cá bị bệnh chết làm nông dân thua lỗ nhưng nhiều ao nuôi cá mới vẫn tiếp tục được hình thành.

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Trần Văn Trước khuyến cáo: “Người dân nên bình tĩnh, không nóng vội mà sản xuất nhiều vụ liên tục nên rủi ro về dịch bệnh rất cao. Do đó, cần chọn thời điểm thích hợp, tìm mối liên kết đầu ra để khi sản xuất có nơi tiêu thụ và giá ổn định”.

Với những gì đã và đang diễn ra thì rõ ràng, nông dân đang phải trả giá nặng nề  từ những hệ lụy do việc nuôi cá tra tràn lan và tự phát dù đã được cảnh báo liên tục trước đó.

Báo Long An
Đăng ngày 26/04/2019
Văn Đát

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:59 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:59 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:59 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:59 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:59 19/06/2024
Some text some message..