Lươn đồng mùa nước nổi

Lũ năm nay về muộn nhưng người dân các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang vẫn khai thác được nhiều loài thủy sản như: cá linh, cá trắng, cua, ốc, ếch, rắn, rùa... đặc biệt là lươn đồng.

lươn đồng
Lươn nhỏ chuẩn bị bán sang Campuchia

Lươn đồng (lươn thiên nhiên) có quanh năm, nhiều nhất là vào mùa lũ (tháng 6 đến tháng 10 âm lịch). Lúc này, người dân tập trung đánh bắt bằng nhiều cách: câu, đặt lọp, đặt trúm, soi đèn... Trong đó, đặt trúm là cách truyền thống và hiệu quả nhất.

Hầu hết lươn chạy trúm đều là lươn lớn, có con nặng cả ký lô. Ông Nguyễn Văn Đệ ở H.Hòn Đất (Kiên Giang) có 30 ống trúm, mỗi đêm bắt được  2 - 3 kg lươn. Với giá bán hiện nay từ  60.000 - 120.000 đồng/kg, gia đình ông Đệ thu nhập khoảng 250.000 đồng/ngày. Còn tại xã Vĩnh Hanh, H.Châu Thành (An Giang), đa số người dân dùng lọp để bắt lươn. Họ bơi xuồng ra giữa các cánh đồng mênh mông nước tìm chỗ đặt lọp, thường là những nơi gần lung bàu, nhiều cỏ rơm mục ủ, mỗi đêm kiếm vài ba ký. Tuy nhiên, với cách này thì phần lớn chỉ bắt được lươn nhỏ, dùng làm lươn giống.

Bà Hai Phương, Chủ cơ sở Hai Phương (ở xã Bình Hòa, H.Châu Thành, An Giang), chuyên thu mua lươn giống và lươn thịt cho biết năm nay lươn nhiều hơn mọi năm do nông dân ít dùng thuốc, hóa chất diệt ốc bươu vàng, nhờ vậy lươn sinh sản nhiều. Vào thời gian này, mỗi ngày Cơ sở Hai Phương thu mua 1 - 1,5 tấn lươn thịt. Hầu hết lươn nhỏ được bán sang Campuchia, Trung Quốc để làm lươn giống; lươn đạt trọng lượng từ 0,5 kg/con trở lên bán cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh.

Tại An Giang và Đồng Tháp, ngoài lươn thiên nhiên còn có lươn nuôi bồn, hằng năm cung cấp cho thị trường số lượng khá lớn. Theo ông Trương Quang Bình, Trưởng ấp Vĩnh Phúc (xã Vĩnh Hanh), tại xã này có gần 300 hộ nuôi lươn, mỗi hộ thu lợi nhuận trên 30 triệu đồng/năm.

Lươn có giá trị kinh tế cao và được xem món ăn đặc sản. Theo Đông y, thịt lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, trị suy dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe... Riêng lươn đồng được thị trường tiêu thụ mạnh nhất nên thường khan hiếm nguồn hàng.        

Báo Thanh Niên, 17/10/2013
Đăng ngày 18/10/2013
Bài, ảnh:  Thiên Lộc
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:37 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:37 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:37 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:37 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:37 04/06/2023