Mô hình nuôi cá chình lồng bè

Cá chình.
Cá chình. Ảnh: Insequent Ways.

Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đang khai thác tiềm năng mặt nước sông Trà Khúc để nuôi cá lồng, nhất là mô hình nuôi cá chình trong lồng đang cho thấy nhiều triển vọng.

Có lợi thế nước sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh) thuận lợi cho việc nuôi cá trong lồng. Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã triển khai mô hình trình diễn nuôi cá chình trong lồng cho 2 hộ ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn. 

Chị Tôn Thị Ái, thôn Tây, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh), một trong 2 hộ được chọn thực hiện mô hình nuôi cá chình trong lồng cho biết: Chị được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh hỗ trợ thả 150 con cá chình giống trên thể tích 10m3, trọng lượng bình quân 0,15 kg/con. Chị đã ngăn lồng cá làm 2 ô, mỗi ô nuôi 75 con.

Qua 12 tháng nuôi (từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2021), tỷ lệ cá sống tại hộ chị Ái đạt trên 83%. Hiện 2 lồng còn 125 con cá, trọng lượng đạt bình quân 1 kg/con. Giá cá chình hiện nay khoảng 600.000 đồng/1kg, 125 con cá chình của chị Ái sẽ cho thu nhập 75 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 16,1 triệu đồng.


Một số mô hình nuôi cá chình trong lồng trên sông Trà Khúc ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bước đầu cho hiệu quả tốt. Ảnh: Thu Phượng.

Theo chị Ái, số cá này chị sẽ tiếp tục nuôi cho đến cuối năm 2021 mới xuất bán. Dự tính đến cuối năm, lượng cá sẽ tăng lên khoảng 2 kg/con, thu nhập của chị sẽ được gấp 2 lần so với thời điểm này.

Tương tự như chị Tôn Thị Ái, anh Lê Tấn Kiều, cũng được nhận 150 con cá chình giống do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cấp (trọng lượng bình quân ban đầu 1 lạng rưỡi/con).

Anh Kiều lựa chọn cá và nuôi trong 2 ô lồng, ô lớn nuôi 90 con, ô nhỏ nuôi 60 con. Lồng được làm chắc chắn, vệ sinh sạch sẽ trước khi thả cá vào nuôi. Anh đã thực hiện việc thuần hóa và tắm cá theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Hàng ngày, thức ăn dùng cho cá chình là thức ăn dạng viên và các loại cá nhỏ.


Sau 12 tháng nuôi, cá chình cho trọng lượng bình quân hơn 1 kg/con. Ảnh: Thu Phượng.

Qua 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 76%, hiện 2 ô lồng của anh còn 115 con, trọng lượng bình quân 1,2 kg/con. Với giá hiện tại ngoài thị trường khoảng 600.000 đồng/kg, số lượng 138 kg cá chình, anh Kiều có thu nhập trên 82,8 triệu đồng, trừ chi phí ước lãi trên 23,9 triệu đồng.

Anh cho biết, sẽ tiếp tục nuôi đàn cá này đến cuối năm với dự tính thu hoạch sẽ được gấp 2 lần hiện nay. Anh Kiều cho biết cá chình dễ nuôi, dễ sống, chịu đựng tốt với nguồn nước ô nhiễm, nóng cạn, do vậy đây là nghề làm ăn lâu dài của gia đình anh.

Ông Phạm Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Với đặc điểm thuận lợi về mặt nước sông Trà Khúc, việc phát triển nghề nuôi cá chình lồng sẽ giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế. Đây là năm thứ 6, huyện đã triển khai thực hiện mô hình và đã đem lại hiệu quả cao. Mô hình được đầu tư trên 117,7 triệu đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ 50%, nhân dân đóng góp 50%. Các hộ dân được tập huấn kỹ thuật, cấp giống tận lồng nuôi, hướng dẫn chọn thức ăn công nghiệp, thức ăn tươi sống, thuốc bổ vitaminC, Men Bio Bacter, sàn thức ăn tươi, sàn thức ăn chìm, ống nhựa trú núp cho cá, lưới lồng...

Mô hình được thực hiện với 2 hộ gồm 300 con cá chình, qua 12 tháng được theo dõi yếu tố môi trường nuôi theo tưng tháng, được hướng dẫn chăm sóc và đánh giá môi trường nước cũng như theo dõi tăng trọng của cá nên cá luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, bình quân đạt 1,09 kg/con, tỷ lệ sống đạt 80%.

Cá chình sinh sống ở các sông nước ngọt, ở các khe, suối đầu nguồn có dòng chảy ổn định quanh năm. Là loài có khả năng sinh tồn cao, khả năng di chuyển, tập tính săn mồi và thời gian hoạt động của chúng rất khác với các loài cá thông thường. Cá chình thường rất sợ ánh sáng, nên khi nuôi thì người nuôi phải làm các hốc để cá có thể chui vào trú ẩn, cá chình thường hoạt động vào ban đêm. 

Cá chình phân cỡ rất nhanh nên khi nuôi trong nuôi trường nuôi nhốt, lượng thức ăn phải đảm bảo đầy đủ để tránh hiện tượng ăn nhau của cá. Cá ăn chủ yếu các loại chất vẩn. Nhiệt độ càng tăng tính ăn càng mạnh và chúng có thể ăn cả cá, động vật nhỏ. Cá trưởng thành ăn các loại động vật như: Giun, tôm, cua, cá, nhuyễn thể...

Phượng Trần Thị
Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 25/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc